Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới quen thuộc với tất cả chúng ta. Bên cạnh hương vị thơm ngon, thanh long còn là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất giá trị cho cơ thể.
Thanh long có mặt ở vùng Đông Nam Á đã khá lâu, thế nhưng bạn có biết quê hương của loại trái cây này không phải ở Châu Á mà là ở…Mexico, vùng trung tâm và Nam Mỹ. Thanh long chỉ mới được đem đến Đông Nam Á vào đầu thế kỷ 19 bởi người Pháp. Thanh long có vẻ ngoài độc đáo cùng với thành phần dinh dưỡng cũng nổi bật không kém. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm cũng như những lợi ích đáng giá này của thanh long nhé.
Những lợi ích sức khỏe của thanh long
1. Hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu trong 100g thanh long
- Nước: 87 g
- Calories: 60 calo
- Protein: 1,3 g
- Chất béo: 0 g
- Carbohydrate: 13 g
- Chất xơ: 3 g
- Đường trái cây: 7 g
- Sắt: 3,52% khẩu phần ăn hằng ngày (RDI)
- Magnesium: 7,93% RDI
- Vitamin C: 3,96% RDI
- Vitamin E: 1,76% RDI
- Vitamin A: 54 IU
Ngoài ra trong thanh long còn chứa nhiều hợp chất thiên nhiên có lợi khác như polyphenol, carotenoid và betacyanin.
2. Phòng ngừa bệnh tim mạch và chống lão hóa
Trong thanh long có chứa Vitamin C, Betalain và Carotenoid đều là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do từ đó phòng ngừa được các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm khớp và làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài ra, các omega-3 và omega-6 có trong thanh long còn giúp làm giảm nồng độ triglyceride trong máu. Ở người sử dụng thanh long còn cho thấy sự giảm các cholesterol xấu LDL và sự tăng lên của các cholesterol tốt HDL.
3. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Thanh long còn là thực phẩm hữu ích trong hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiền đái tháo đường và đái tháo đường type II, một số thử nghiệm cho thấy thanh long giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào đảo tụy sản sinh ra Insulin.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng Vitamin C, carotenoid và flavonoid cao trong thanh long giúp thúc đẩy hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào bạch cầu khỏi sự phá hủy của các tác nhân oxy hóa.
5. Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ khuyến cáo ở người trưởng thành là 25-30 gam một ngày thu từ nguồn thức ăn, thanh long với hàm lượng 3g chất xơ/100g kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ là nguồn cung cấp chất xơ lý tưởng giúp phòng ngừa tình trạng táo bón hoặc hội chứng kích thích ruột. Thanh long còn chứa các oligosaccharide là nguồn prebiotic giúp hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột như: vi khuẩn sản sinh acid lactic và bifidobacterial, đồng thời ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại khác.
6. Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân và muốn đa dạng hóa chế độ ăn của mình thì thanh long chính là một trong những lựa chọn bạn cần.
Với hàm lượng chất xơ và nước cao kết hợp với mức calorie thấp, thanh long là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng trong chế độ ăn giảm cân. Với thành phần dinh dưỡng trên, thanh long có thể giúp bạn giảm bớt sự thèm ăn từ đó làm tăng hiệu quả giảm cân.
7. Bổ sung Sắt cho cơ thể
Thanh long là một trong số ít những trái cây có chứa sắt vì vậy sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung sắt trong chế độ ăn. Cứ mỗi 100g thanh long sẽ cung cấp được 3,52% lượng sắt khuyến cáo hằng ngày cho người trưởng thành, lượng vitamin C dồi dào sẵn có trong loại trái này cũng góp phần hỗ trợ sự hấp thu sắt tốt nhất. Ngoài ra chúng ta có thể kết hợp sử dụng với các thực phẩm giàu sắt khác như: các loại hạt, ngũ cốc, đậu, cá, thịt,… để đảm bảo lượng vi chất đầy đủ nhất cho cơ thể.
8. Nguồn cung cấp Magnesium đáng giá
Magnesium là vi chất quan trọng xúc tác cho rất nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể liên quan đến sự chuyển hóa thức ăn, hoạt động của cơ, sự hình thành xương và quá trình tổng hợp di truyền. Việc thu nạp đủ lượng Magnesium cần thiết sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Thanh long cũng là loại quả chứa nhiều Magnesium hơn hầu hết các loại trái cây khác, 100g quả sẽ cung cấp đến 7,69% lượng khuyến cáo hằng ngày. Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một loại trái cây giàu Magnesium thì thanh long sẽ là một cái tên không thể bỏ qua.
9. Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy thanh long có khả năng phòng ngừa sự nhân lên của các tế bào ung thư nhờ các enzyme lycopene, các hợp chất carotene cũng như vitamin C. Bên cạnh đó, những chất này cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u.
Những món ngon làm từ thanh long
Với những lợi ích tuyệt vời kể trên, thanh long có thể chế biến thành đa dạng các món ăn ngon như:
1. Bánh mì thanh long
Bánh mì thanh long là một món ăn xuất hiện gần đây nhờ sáng tạo của ông chủ một hãng bánh nổi tiếng. Với lượng nước cao đến 87g/100g, thanh long chính là lựa chọn thích hợp để cung cấp nước trong quá trình làm bánh mì. Bánh mì ra lò vừa có hương thơm đặc trưng vừa có màu sắc bắt mắt của thanh long ruột đỏ. Bạn có thể thử tự làm bánh mì thanh long tại nhà với nguồn nguyên liệu rất dễ kiếm từ đó phong phú hơn thực đơn hằng ngày của mình.
Cách làm bánh mì thanh long đơn giản tại nhà – Youtube
2. Yogurt thanh long
Một combo không thể thiếu nữa chính là yogurt thanh long. Đặc tính của hai thành phần này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn đang cần ăn kiêng, giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa hay muốn làm đẹp da, hoặc đơn giản chỉ là một thức quà ngon để tận hưởng trong những ngày nóng bức.
3. Salad thanh long
Thanh long cũng có thể được chế biến thành món salad thanh mát. Kết hợp với nhiều loại trái cây thơm ngon khác như: lê, táo, dâu tây, sữa chua,… bạn đã có một món salad trái cây tươi ngon phù hợp giải nhiệt trong những ngày hè. Hoặc kết hợp thanh long với tôm và sò điệp, bạn đã có một món salad hải sản thú vị trong những buổi hội họp gia đình hay bạn bè.
4. Kem thanh long
Bạn có phải là một tín đồ của kem? Vậy bạn đã thử món kem thanh long chưa? Chỉ cần những nguyên liệu rất đơn giản như thanh long, nước cốt dừa, đường và chanh cùng với thiết bị là tủ lạnh bạn đã có một món kem vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi.
5. Sinh tố thanh long
Bạn có thể chỉ cần đơn giản kết hợp thanh long cùng với sữa chua là đã có một ly sinh tố thanh mát giải nhiệt. Hoặc bạn có thể kết hợp với nhiều loại trái cây khác như: kiwi, dứa, dâu hoặc cam,… để tăng thêm hương vị của thức uống.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thanh long. Mong bạn đọc tiếp tục theo dõi ủng hộ và tương tác nhiều hơn với Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé!