Hồng xiêm có hương vị ngọt thanh nên được rất nhiều người ưa chuộng. Song, ít ai biết lợi ích của hồng xiêm đối với sức khỏe cũng rất tuyệt vời, cùng Kinhnghiem360.edu.vn xem qua nhé!
1. Lợi ích của hồng xiêm đến từ hàm lượng chất xơ cao
Quả hồng xiêm có hàm lượng chất xơ cao, điều này rất tốt đối với hệ tiêu hóa. 100 gram quả hồng xiêm có đến 5,6 gram chất xơ, do đó chúng được coi một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên tuyệt vời. Chất xơ từ trái hồng xiêm còn giúp bảo vệ màng nhầy có trong ruột và gắn kết chúng với nhau để tránh sự xâm nhập của các độc tố gây ung thư.
2. Chứa tannin có lợi cho sức khỏe
Nếu bạn ăn hồng xiêm chưa chín kỹ thì sẽ cảm nhận được vị chát, đó là vì trong trái hồng xiêm có chứa hợp chất tannin. Đây là chất có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm chậm quá trình lão hóa hay ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong điều trị bệnh trĩ và tiêu chảy.
3. Giàu vitamin
Trong trái hồng xiêm chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B và C. Mỗi loại vitamin mang đến những công dụng tuyệt vời khác nhau.
- Vitamin A khiến bạn có một đôi mắt khỏe mạnh.
- Vitamin B rất hữu ích trong việc chăm sóc các chức năng khác nhau trong cơ thể bao gồm phát triển trí não, chuyển hóa lipid, sản xuất hemoglobin.
- Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh, tiêu diệt các gốc tự do và ngăn ngừa rối loạn tim.
4. Dồi dào khoáng chất
Một số khoáng chất được tìm thấy trong trái hồng xiêm bao gồm canxi, sắt, phốt pho, magiê, kali, đồng, selen và kẽm đóng một vai trò quan trọng cơ thể con người. Điển hình như sắt và đồng góp phần hình thành hemoglobin, kali và natri tạo nên chất điện giải, canxi và phốt pho giúp xương chắc khỏe và magiê giúp bảo đảm các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể.
5. Cầm máu hiệu quả
Một trong những công dụng của hồng xiêm mà ít ai ngờ tới chính là khả năng cầm máu. Loại trái cây này giúp giảm mất máu từ các chấn thương và chiết xuất của nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y tế khác.
6. Chống viêm
Việc ăn hồng xiêm thường xuyên có lợi ích trong việc giảm mức độ nhiễm trùng. Nó giúp giảm bớt các bệnh do virus và nhiễm trùng do vi khuẩn trong cơ thể đồng thời nó cũng làm giảm sưng viêm và giảm đau.
Thêm một thông tin bổ ích nữa là nếu bạn bị viêm miệng hãy lấy lá hồng xiêm tươi rửa sạch và đun sôi trong khoảng mười phút sau đó để nguội dùng để súc miệng. Viêm miệng sẽ nhanh khỏi hơn rất nhiều.
7. Giảm căng thẳng
Hồng xiêm là một loại thuốc an thần tự nhiên. Nó được sử dụng để thư giãn và giảm bớt căng thẳng. Trái hồng xiêm thường được đề xuất thêm vào thực đơn của những người đang gặp khó khăn với chứng mất ngủ và hoảng sợ. Nó là một trong những chất chống trầm cảm tự nhiên tốt nhất được các bác sĩ điều trị cho các rối loạn như rối loạn trầm cảm, rối loạn đơn cực,…
8. Chữa ho và cảm lạnh
Quả hồng xiêm rất hữu ích trong việc chữa ho và cảm lạnh đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Một số chất có trong chúng có thể giúp giảm tắc nghẽn do đờm và dịch nhầy. Ngoài ra chúng cũng có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị ho dai dẳng.
Xem thêm bài viết liên quan tại đây:
- Chữa cảm cúm tại nhà với 6 thức uống thiên nhiên an toàn, tiết kiệm
9. Rất tốt cho bà bầu và em bé
Nhờ các yếu tố kể trên mà hồng xiêm là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Hơn nữa trái hồng xiêm không gây dị ứng, khi chín chúng mềm ngọt rất phù hợp với các bé. Tuy nhiên, hãy lưu ý không ăn trái hồng xiêm chưa chín vì nó có thể gây cảm giác ngứa ở cổ họng và khó thở.
Trên đây là những lợi ích từ quả hồng xiêm, còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh. Và đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để có những thông tin bổ ích khác nhé!