Cà chua rẻ tiền, dễ kiếm lại đa năng nên đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong tủ lạnh của mỗi nhà từ lâu. Vậy cụ thể tác dụng của cà chua đối với sức khỏe là gì? Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nhé!
Từ lâu, cà chua đã là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình Việt. Không những được chế biến linh hoạt với rất nhiều món ăn thơm ngon, nó còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, công dụng của cà chua trong làm đẹp vô cùng ấn tượng.
Bạn có thể xem thêm bài viết “Cà chua: loại quả cần có cho da trắng, tóc đẹp, dáng xinh” tại đây.
Cụ thể, trong cà chua chứa khoảng 95% nước, còn lại là các chất xơ, cacbon hydrate, nhiều vitamin E, A, B6, C, K, thiamin, niacin, folate, magiê, phốt pho và đồng. Không những vậy, lượng cholesterol và chất béo có trong cà chua cũng rất thấp. Chính vì vậy, tác dụng của cà chua với khỏe rất ấn tượng, cùng Kinhnghiem360.edu.vn xem qua nhé!
1. Giảm cân hiệu quả – tác dụng của cà chua được nhiều người yêu thích
Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu của phái đẹp. Vậy thì đừng bỏ lỡ công dụng giữ dáng tuyệt vời của cà chua nhé! Đây là thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ và nước, giúp bạn sẽ cảm thấy no bụng. Bên cạnh đó, cà chua còn ít chất béo và không chứa cholesterol. Hãy kết hợp cà chua với các món ăn hàng ngày để đem lại những lợi ích tuyệt vời nhé.
2. Đẩy lùi các bệnh về mắt
Trong cà chua, thành phần chất xơ, carotenoid, lycopene giúp bảo vệ võng mạc trong mắt khỏi những tác nhân gây hại từ bên ngoài, đặc biệt là tia UV từ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, vitamin A và C còn giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là đẩy lùi cận thị.
Ngoài ra, tình trạng thoái hóa điểm vàng đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nếu không chữa trị kịp có thể dẫn đến mù lòa. Hàm lượng vitamin A có trong cà chua sẽ hỗ trợ bạn đẩy lùi tình trạng bệnh. Hãy thường xuyên ăn cà chua để bảo vệ mắt của chính bạn nhé.
- 5 loại thực phẩm tốt cho mắt cận để mắt sáng khỏe
- 5 món ăn tốt cho mắt dễ nấu ngay tại nhà
3. Phòng chống ung thư
Chất lycopene có trong cà chua có khả năng oxy hoá đặc biệt. Nó có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Chính vì vậy, cà chua sẽ là thực phẩm hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
Cà chua sẽ hỗ trợ bạn phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú… Hãy ăn cà chua thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé!
4. Hỗ trợ chữa các bệnh mãn tính
Cơn đau mãn tín có thể được đẩy lùi bởi các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid trong cà chua. Nếu uống nước ép từ cà chua hằng ngày, nồng độ TNF-alpha có trong máu sẽ được giảm đáng kế, tránh tình trạng bị viêm. Bên cạnh đó, với những người mắc chứng bệnh tim mạch và Alzheimerm, cà chua là một sự lựa chọn hoàn hảo.
5. Điều chỉnh lượng đường trong máu
Chất xơ và crom trong cà chua nổi tiếng với công dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Thực phẩm này không có nhiều carbohydrate nên hàm lượng đường được giảm đi rất nhiều. Không chỉ dừng lại ở đó, thành mạch và thận – những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường cũng được cà chua kiểm soát một cách triệt để.
6. Giúp ngủ ngon
Tình trạng mất ngủ, khó ngủ hay ngủ không sâu ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe lẫn tinh thần của bạn. Trong khi đó, hàm lượng vitamin C và lycopene dồi dào trong cà chua có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn theo hướng tích cực. Hãy sử dụng cà chua nhiều để có một giấc ngủ ngon mỗi đêm nhé!
7. Chắc khỏe xương
Từ lâu, loãng xương là một trong những nguyên nhân lớn gây ra biến dạng, làm khuyết tật khung xương. Với lượng vitamin K và canxi không hề nhỏ, cà chua trở thành thực phẩm hỗ trợ tăng cường độ chắc khỏe của xương hiệu quả.
Những sai lầm nên tránh khi ăn cà chua
Đối với thực phẩm nào cũng vậy, ăn sai cách có thể dẫn tới vô tác dụng, hoặc thậm chí là có hại cho sức khỏe. Cà chua tuy mang lại hàng loạt lợi ích ở nhiều mặt, nhưng nếu bạn ăn cà chua theo các cách dưới đây thì sẽ gây phản tác dụng đấy.
Ăn quá nhiều hạt cà chua
Cơ thể không tiêu hóa được hạt cà chua. Khi đường ruột chuyển thức ăn, những hạt này có thể lọt vào ruột thừa và gây viêm. Đối với trẻ em, ăn nhiều hạt cà chua còn dễ gây táo bón, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi chế biến cà chua, ta nên bỏ các hạt bên trong quả.
Ăn quá nhiều cà chua
Khi ăn quá nhiều cà chua, tình trạng cơ thể không thể dung nạp nổi xuất hiện. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí.
Ăn cà chua khi đói
Nhiều người vì muốn giảm cân nên chỉ ăn cà chua khi cảm thấy đói. Tuy nhiên, chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua có thể phản ứng với axit làm dạ dày bị tổn thương. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cà chua khi đói bụng nhé!
Vậy là Kinhnghiem360.edu.vn vừa bật mí cho bạn những tác dụng của cà chua vô cùng ấn tượng trong làm đẹp và giữ sức khỏe. Hãy bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn hằng ngày cho gia đình bạn nhé! Đừng quên đón xem những bài viết bổ ích khác trong chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn nha!