Thực phẩm tốt cho bà bầu luôn mà mối quan tâm của các gia đình sắp có con nhỏ. Nối tiếp phần 1, hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu thêm xem mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé!
Bạn có thể xem “20 thực phẩm tốt cho bà bầu giúp thai nhi khỏe mạnh (Phần 1)” tại đây.
11. Thực phẩm tốt cho bà bầu không thể thiếu ngô
Chế độ ăn uống cho phụ nữ có thai không thể nào thiếu ngô (bắp). Đây là loại quả chứa nhiều acid béo không bão hòa, tinh bột, đạm dạng thô, carotenoids, magiê và nhiều khoáng chất khác. Mỗi loại ngô, tùy vào màu sắc, mà có lợi ích riêng về sức khỏe.
Cụ thể, ngô đỏ là nguồn cung vitamin B tự nhiên rất đáng kể. Sinh tố này sẽ giúp các thai phụ thoát khỏi tình trạng lở, loét miệng, viêm lưỡi và thiếu riboflavin. Không hề thua kém, ngô vàng lại giàu magiê, hỗ trợ giãn mạch, tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất.
Ăn ngô sẽ giúp thanh lọc cơ thể thai phụ hiệu quả nhờ acid amin và glutamate dồi dào. Nếu uống nước ngô, trà ngô thì huyết áp của mẹ bầu sẽ ổn định, lợi tiểu, tình trạng viêm nhiệt, khó tiêu hay tiêu chảy cũng biến mất.
12. Chuối
Chuối mang lại lợi ích cho sức khỏe thai phụ về mặt cơ thể lẫn tinh thần. Trước hết, thành phần kali có nhiều trong chuối sẽ giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, tránh tích nước. Không chỉ thế, tinh bột trong chuối sẽ là nguồn cung năng lượng dồi dào cho những hoạt động trong ngày của cơ thể.
Hơn nữa, một giấc ngủ ngon luôn là điều kiện tiên quyết để tâm trạng lẫn sức khỏe được đặt trong trạng thái tốt nhất. Do đó, việc ngủ ngon giấc vô cùng quan trọng với phụ nữ có thai và tryptophan dồi dào trong loại trái cây này sẽ làm được điều ấy.
Xem thêm bài viết “5 nguyên tắc ăn chuối đúng cách mang lại lợi ích không ngờ” tại đây.
13. Hạt hướng dương
Nếu đang tìm một loại thực phẩm để ăn vặt, giúp các mẹ đỡ buồn chán, nhạt miệng trong thời kỳ mang thai thì hãy chọn ngay hạt hướng dương. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3, omega-6, vitamin A, B, D, E, K, magiê, sắt, canxi, kẽm và kali, rất tốt cho thai phụ.
Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần chú ý khi sử dụng hạt hướng dương. Ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới men răng, vì vỏ hạt khá cứng. Ngoài ra, nếu ăn hạt hướng dương cũ, để lâu ngày thì sẽ làm tăng chất độc cadmium, ảnh hưởng tới hệ thân kinh.
14. Dâu tây
Các mẹ bầu thường không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của một ly sinh tố dâu tây chua chua, ngọt ngọt. Nhưng hơn cả thế, loại trái cây này còn mang lại lượng vitamin C, beta-carotene, kali và acid folic tuyệt vời. Tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da và hỗ trợ hấp thu sắt là những công dụng không thể bỏ qua nhờ những thành phần dinh dưỡng trên.
15. Các loại thịt đỏ
Thịt đỏ là nguồn cung protein vô cùng dồi dào. Đây là nhân tố chính giúp thai nhi và cơ bắp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, quá trình phát triển não, mô và duy trì hoạt động của tế bào máu đỏ còn là những lợi ích ấn tượng khác mà thịt đỏ mang lại.
Ngoài ra, trong quá trình mang thai, phụ nữ cần được bổ sung một lượng lớn sắt để hình thành tế bào máu đỏ kể trên. Sinh tố này có rất nhiều trong thịt đỏ. Vì thế, các thai phụ, đặc biệt là mẹ bầu thiếu máu thì nên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn.
16. Các loại đậu
Táo bón hay trĩ là những bệnh lý mà các mẹ e ngại trong thời gian mang thai. Hãy giảm thiểu các nguy cơ này bằng việc ăn các loại đậu giàu chất xơ và protein.
17. Socola
Những thanh socola ngọt ngào cũng là thực phẩm tốt cho bà bầu. Thành phần magiê sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng cao huyết áp. Ngoài ra, socola còn có flavanoids giúp vô hiệu hoá các chất độc khi thai phụ tiếp xúc với thuốc lá, thuốc trừ sâu,… Tâm trạng của mẹ bầu cũng sẽ được cải thiện nhờ socola. Tìm mua socola tại đây.
Đặc biệt, ăn socola còn giúp chống lại chứng tiền sản giật. Đây là hiện tượng huyết áp tăng cao trong thai kỳ với biến chứng là thừa đạm trong nước tiểu. Thành phần theobromine trong socola đen sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng này. Tuy nhiên, thực phẩm này rất ngọt nên hãy sử dụng với lượng vừa phải.
Đọc thêm bài viết “7 tác dụng của socola cho cơ thể khỏe mạnh” tại đây.
18. Nho
Đây là loại trái cây mang lại hàng loạt lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vitamin A và flavonol có trong nho sẽ giúp bé phát triển thị giác, trong khi vitamin B lại hỗ trợ mẹ kiểm soát quá trình trao đổi chất. Hệ thần kinh của bé cũng sẽ được bảo vệ nhờ thành phần folate, kali và natri trong nho.
Tìm hiểu “8 công dụng của nho giúp cơ thể khỏe mạnh” tại đây.
19. Sữa đậu nành
Phụ nữ có thai nếu bỏ qua không uống sữa đậu nành thì thật đáng tiếc. Loại thức uống quen thuộc này chứa nhiều acid folic, có lợi cho hệ thần kinh và với protein giúp thai nhi phát triển tốt. Không chỉ thế, thành phần carbohydrates và vitamin E có trong sữa đậu nành cũng sẽ cung cấp thêm năng lượng cho mẹ trong thai kỳ.
20. Nước dừa
Bên cạnh sữa đậu này, nước dừa là loại thức uống tốt cho bà bầu thứ hai mà Kinhnghiem360.edu.vn khuyến cáo bạn nên dùng. Bình thường, khi mang thai, cơ thể mẹ có lượng máu tăng kéo theo trọng lượng nước tăng lên khoảng 15 kg và hình thành túi nước ối.
Ngoài ra, người mẹ cũng cần nước để điều hòa cơ thể tránh căng thẳng và mỏi mệt. Do vậy, việc bổ sung nước là vô cùng cần thiết. Trong khi đó, nước dừa vừa thơm ngon, lại vừa bổ sung phân tử điện giải như kali. Chính vì thế, mẹ bầu nên uống nước dừa trong thời gian mang thai.
Vậy là Kinhnghiem360.edu.vn vừa giới thiệu tới bạn danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu. Hãy thêm ngay vào thực đơn để giúp cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh. Đừng quên chia sẻ bài viết của Kinhnghiem360.edu.vn cho gia đình, người thân và bạn bè cùng cập nhật những thông tin bổ ích này nhé!