Trái cây là nguồn cung dinh dưỡng tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn sai cách cũng dẫn đến những hệ quả khôn lường. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nguyên tắc ăn trái cây đúng cách nhé!
1. Không ăn trái cây tráng miệng sau bữa chính
Trái cây được tiêu hóa nhanh hơn cơm và thức ăn. Vì thế, khi ăn sau bữa chính, thay vì chuyển hóa và đẩy xuống ruột, hoa quả lại bị cơm, bánh mì, phở, bún,… chưa kịp tiêu chặn lại. Lúc này, cả trái cây và thức ăn sẽ lên men, làm cho bạn bị đầy hơi, trướng bụng và khó tiêu.
Không chỉ thế, lượng tinh bột và carbonhydrate trong trái cây tương đối cao. Chúng tích tụ trong dạ dày sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trái cây, đặc biệt là các quả ngọt, chứa nhiều đường. Kết hợp cùng thực phẩm trong bữa ăn sẽ dẫn tới tăng cao đường huyết, không tốt cho người bị tiểu đường.
Chính vì vậy, thời điểm ăn trái cây thích hợp nhất là một tiếng đồng hồ trước hoặc sau bữa ăn chính. Lúc này, gánh nặng dạ dày sẽ được giảm bớt, hệ tiêu hóa có thể làm việc hiệu quả để cơ thể hấp thu tối đa lượng vitamin và khoáng chất bổ dưỡng trong hoa quả.
2. Ăn ngay sau khi gọt
Không chỉ hương vị thơm ngon biến mất mà lượng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe trong trái cây sẽ bị giảm dần nếu để lâu sau khi gọt bỏ và cắt thành miếng hoặc ép nước. Vì vậy, bạn nên ăn ngay, tránh để quá lâu.
Trong trường hợp bắt buộc phải chuẩn bị trước, bạn có thể ngâm hoa quả vào trong dung dịch nước muối nhạt (1%). Nhờ vậy, lượng vitamin và khoáng chất sẽ được giữ nguyên ở mức tối đa.
3. Ưu tiên ăn trái cây tươi
Chất xơ trong hoa quả là thành phần rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan như khó tiêu, táo bón,… Ăn trái cây tươi, nguyên trái là cách hiệu quả nhất để hấp thu chất này.
Tuy nhiên, nhiều người chỉ chuộng uống nước ép hoa quả vì nghĩ đây là phần bổ dưỡng và tinh túy. Song, biện pháp này đã vô tình làm mất đi lượng chất xơ đáng kể. Nếu uống nước ép, bạn nên uống từ từ, thành từng ngụm nhỏ để nước bọt có thể hòa cùng nước ép, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn.
4. Hạn chế chế biến trái cây
Các biện pháp chế biến, từ sấy khô, xào cho đến nướng, đều “tước lấy” hầu như gần hết các dưỡng chất trong trái cây. Vì thế, các loại trái cây khô, chè hay xôi đều không có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Vì thế, bạn nên hạn chế chế biến các loại trái cây để tận hưởng toàn bộ công dụng của loại thực phẩm này. Nếu muốn kết hợp thành món ăn, trộn trái cây thành salad với lượng sốt và dầu dấm tối thiểu là phương án tốt nhất.
5. Tránh xa các loại trái cây “công nghiệp”
Trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng hoa quả “công nghiệp” lại hoàn toàn ngược lại, gây nhiều tai hại đến cơ thể. Trái cây sấy, làm mứt, nước ép đóng chai hay hộp đều chứa rất ít vitamin và chất xơ, trong khi lượng chất bảo quản và đường hóa học là rất cao.
Trên đây là những nguyên tắc ăn trái cây đúng cách, giúp bạn hấp thụ tối đa những dưỡng chất bổ ích từ loại thực phẩm này. Hãy ghi nhớ và làm theo để hạn chế những sai lầm không đáng có khi ăn trái cây. Bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết hữu dụng này của Kinhnghiem360.edu.vn đến gia đình, người thân và bạn bè nhé!