Bơ là loại trái cây tương đối phổ biến và được biết đến với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết các tác dụng của quả bơ với bà bầu. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong bơ vô cùng dồi dào và rất đáng cân nhắc. Cụ thể, số lượng vitamin trong loại quả này lên tới hơn 14 loại, trong khi các khoáng chất cũng khá đa dạng (canxi, folate, sắt, kali, magiê, selen,…). Bên cạnh đó, bơ cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phá hoại của gốc tự do.
Đặc biệt, bơ có rất nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe, giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu rất tốt. Chất xơ và lutein dồi dào còn lượng muối lại thấp. Do đó, bơ được đánh giá là một trong những loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai. Vậy cụ thể tác dụng của quả bơ với bà bầu là gì? Đọc kỹ bài viết dưới đây nhé!
Đọc thêm bài viết “7 nguyên tắc ăn bơ đúng cách tốt cho sức khỏe” tại đây.
1. Tác dụng của quả bơ với bà bầu trong việc trị ốm nghén
Triệu chứng này luôn gây ra cho mẹ bầu nhiều mệt mỏi, ăn không ngon miệng và tâm trạng đi xuống. Trong khi đó, nhân tố giúp bơ có thể hỗ trợ đẩy lùi cơn ốm nghén cho phụ nữ có thai là vitamin B6. Sinh tố này đóng vai trò đắc lực trong việc chống buồn nôn, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và sản sinh hồng cầu của cơ thế.
Chính vì vậy, nếu bổ sung bơ vào trong thực đơn mỗi tuần, xác suất xuất hiện của cơn nghén khó chịu sẽ giảm dần, giúp mẹ bầu thoải mái hơn. Hãy thưởng thức món salad thơm ngon hoặc một ly sinh tố bơ mát lạnh ngay nhé!
2. Giảm nguy cơ sinh con dị tật
Một trong những thành phần dinh dưỡng được đánh giá cao nhất trong quả bơ chính là folate. Đây là chất sẽ giúp giảm nguy cơ thai nhi bị tật. Các nghiên cứu cho thấy để ngăn ngừa tình trạng bào thai bị khuyết tật xương sống hay ống thần kinh, mẹ bầu nên bổ sung từ 600 đến 800 mcg folate mỗi ngày.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Một lần nữa, vitamin B6 trong quả bơ lại phát huy công dụng khi có thể tăng cường hệ miễn dịch của phụ nữ có thai. Nếu ăn bơ trong thai kỳ, sức đề kháng của mẹ bầu có thể được cải thiện, hỗ trợ chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.
4. Chống tiểu đường thai kỳ
Hiện nay, tỷ lệ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ là khoảng 5% và bệnh sẽ diễn biến thành tiểu đường tuýp 2 trong khoảng 5 đến 10 năm sau khi sinh. Để ngăn ngừa tình trạng này, bà bầu có thể tìm đến sự giúp đỡ của bơ.
Với lượng folate và axit béo omega-3 dồi dào, quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ thuận lợi hơn. Song song đó, lượng insulin trong cơ thể cũng được cân bằng, hạn chế tối đa nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Đây được đánh giá là một trong những tác dụng của quả bơ với bà bầu không nên bổ qua.
5. Hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi
Nhắc đến loại trái cây nên ăn trong khi mang thai để giúp con thông minh thì không thể bỏ qua bơ. Điều này cũng dễ lý giải khi bơ vốn nổi tiếng với hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, loại quả này còn chứa nhiều axit folic – một trong những dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, thành phần đáng chú ý khác trong bơ có khả năng giúp xương chắc khỏe là vitamin K. Sinh tố này sẽ tham gia vào quá trình đông máu vô cùng quan trọng với phụ nữ mang thai.
Trên đây là những tác dụng của quả bơ với bà bầu đáng cân nhắc mà Kinhnghiem360.edu.vn đã tìm hiểu và tổng hợp giúp bạn. Hãy ghi nhớ để tận dụng trong thai kỳ, giúp chăm sóc sức khỏe của cả mẹ và bé hiệu quả nhất nhé! Đừng quên tiếp tục ghé qua chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để đón đọc nhiều thông tin bổ ích khác nhé!