Đậu bắp là loại thực phẩm khá quen thuộc với nhiều gia đình tại Việt Nam. Nó được sử dụng như một loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày. Nhờ có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao nên đậu bắp không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa một số loại bệnh. Hãy cùng Bloganchoi khám phá những tác dụng của đậu bắp với sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng cao trong đậu bắp
Trong 100g đậu bắp, có chứa:
- Calo (kcal): 33g
- Chất xơ: 3,2 g
- Đường: 1,48 g
- Carbohydrate: 7,45 g
- Protein: 1,9 g
- Chất béo: 0,2 g
- Natri: 7 mg
- Kali: 299 mg
- Vitamin A: 716 IU
- Vitamin C: 23 mg
- Vitamin B6: 0,2 mg
- Vitamin K: 31,3 mg
- Magie: 57 mg
- Sắt: 0,6 mg
- Canxi: 82 mg
- Folate: 60 mg
- Thiamin: 0,2 mg
Theo số liệu trên thì chỉ cần ăn khoảng 100g đậu bắp là đã có thể cung cấp: 66% vitamin K, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magie, 13% thiamin cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Như vậy, ta có thể thấy đậu bắp là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất xơ và khoáng chất.
Tác dụng của đậu bắp với sức khỏe
1. Tác dụng của đậu bắp với người mắc bệnh tiểu đường
Trong nghiên cứu đã được công bố trên tờ báo Joural of Pharmacy & BioAllied Sciences, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng đậu bắp trên chuột thí nghiệm bị tiểu đường và có được kết quả khá bất ngờ: chuột được thí nghiệm có lượng đường trong máu thấp hơn nhiều so với chuột không được thí nghiệm.
Chất xơ có tác dụng làm giảm tốc độ hấp thụ carbohydrate trong đường tiêu hóa. Mà hàm lượng chất xơ trong đậu bắp lại ”cao ngất ngưởng”, vì vậy đậu bắp có tác dụng rất tốt trong việc hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng đậu bắp để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mà không nên thay thế hoàn toàn hay bỏ qua liệu trình điều trị mà bác sĩ đưa ra. Vì tác dụng hạ đường huyết của đậu bắp chỉ có tác dụng tức thời, không mang tính lâu dài.
2. Tăng khả năng miễn dịch, chống ung thư
Chất xơ trong đậu bắp có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, giữ cho đường ruột của chúng ta khoẻ mạnh. Đường ruột khoẻ mạnh đồng nghĩa với khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng lên, chống lại được bệnh tật và nhiễm trùng.
Chất xơ trong đậu bắp cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, ung thư trực tràng. Hơn nữa, một loại protein có nhiều trong đậu bắp, đậu nành, cà chua,… là lectin cũng được sử dụng để điều trị ung thư vú và ngăn ngừa ung thư bàng quang.
Không chỉ chứa các chất xơ, vitamin, khoáng chất mà đậu bắp còn chứa lượng chất chống oxy hóa khá dồi dào. Các chất chống oxy hóa này sẽ hỗ trợ tế bào trong cuộc chiến chống lại các gốc tự do – yếu tố hàng đầu gây ung thư, lão hoá và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.
Ngoài ra, ở những người không được cung cấp đủ folate trong khẩu phần ăn hàng ngày thì nguy cơ ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi,… sẽ tăng cao. Do đó, việc sử dụng đậu bắp có thể làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư trên (100g đậu bắp có chứa tới 22% lượng folate cần thiết hàng ngày).
3. Tác dụng tốt cho xương
Đậu bắp rất giàu canxi, vitamin K và folate nên nó cũng được coi là một bài thuốc hữu hiệu trong việc phòng chống mất xương, loãng xương và giúp xương chắc khỏe.
Dù vậy nhưng đậu bắp lại chứa solanine – chất có liên quan với viêm khớp, đau khớp ở một số người nhạy cảm với chất này. Vì vậy, để an toàn thì những người mắc bệnh về khớp không nên sử dụng đậu bắp.
4. Tốt cho nam giới
Đậu bắp chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích, giúp tăng cường sinh lực, cải thiện khả năng sinh lý ở nam giới. Vì thế, ở Mỹ người ta gọi đậu bắp là ”cây viagra”, còn ở Nhật Bản, họ gọi đó là ”sâm xanh”.
5. Tác dụng của đậu bắp với bà bầu
Đậu bắp có tác dụng tốt với phụ nữ mang thai vì chứa acid folic, một chất có tác dụng chống dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi . Như vậy, loại thực phẩm này vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ vừa mang đến sự phát triển toàn diện cho con.
6. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Chất xơ dồi dào trong đậu bắp giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa bệnh trĩ, đau dạ dày và táo bón. Nếu ăn đậu bắp thường xuyên thì táo bón có lẽ sẽ không còn là mối đe doạ với bạn. Ngoài ra, trong đậu bắp còn chứa chất nhầy rất tốt đối với việc làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, giúp nhuận tràng, dễ tiêu.
Lưu ý, những người bị mắc các bệnh về đường ruột có thể nhạy cảm với fructan có trong đậu bắp, từ đó bị tiêu chảy và đầy hơi nên cần thận trọng trong sử dụng.
7. Giúp giảm lượng cholesterol
Lại một lần nữa, chất xơ biến đậu bắp trở thành loại thực phẩm có công năng thần kì. Chất xơ trong đậu bắp góp phần làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, chức năng tim của bạn sẽ được cải thiện. Đậu bắp đặc biệt tốt cho những người huyết áp cao, đau thắt ngực và mắc các bệnh tim mạch khác.
8. Giúp giảm cân hiệu quả
Lượng calo có trong đậu bắp rất thấp, chỉ khoảng 33 kcal trong 100 g đậu bắp. Đậu bắp còn chứa hàm lượng lớn chất xơ nên nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi ăn đậu bắp, bạn sẽ no rất nhanh và hạn chế được thói quen ăn vặt.
Ngoài ra, chất béo phải nhờ cholesterol nhũ hóa thì mới có thể vào được máu. Chất nhầy trong đậu bắp sẽ ngăn cản hoạt động của cholesterol, do đó chất béo sẽ không thể đi vào cơ thể. Đến đây thì chúng ta có thể thấy được tác dụng giảm cân của đậu bắp thật hữu hiệu đúng không nào!
9. Giúp làm đẹp da
Lượng vitamin C dồi dào trong đậu bắp sẽ giúp thúc đẩy hình thành collagen, ngăn ngừa nếp nhăn, cung cấp độ ẩm, trị vết thâm nám và làm sáng mịn làn da. Vậy nên đậu bắp là loại thực phẩm mà các chị em phụ nữ ưu tiên hàng đầu trong những bữa ăn vì công dụng tuyệt vời của nó.
Bạn có thể tìm mua các sản phẩm hạt giống đậu bắp tại đây!
10. Tốt cho thận
Ăn đậu bắp giúp lợi tiểu nhờ đó có thể đào thải chất độc ra ngoài cơ thể một cách hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất có trong đậu bắp có tác dụng làm giảm triệu chứng của suy thận. Sẽ rất tốt cho thận nếu chúng ta ăn đậu bắp ở mức độ vừa phải.
Tuy nhiên, có một điều đáng để bạn lưu ý, đó là nếu ăn đậu bắp quá nhiều thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận vì đậu bắp là thực phẩm giàu oxalate. Do đó, cần cẩn thận trong việc sử dụng đậu bắp đối với những người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận vì sẽ khiến bệnh thêm nặng hơn.
11. Chữa ho, viêm họng hiệu quả
Đậu bắp chứa chất ức chế viêm nhiễm, kháng khuẩn nên có tác dụng tốt trong việc chữa ho, viêm họng. Bạn có thể thái mỏng rễ và lá đậu bắp, đem phơi khô và sắc thuốc uống với liều lượng khoảng 10 – 16g một ngày để chữa viêm họng. Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy kiên trì dùng một ly nước ép đậu bắp vào mỗi buổi sáng, cách này cũng rất hiệu quả đối với căn bệnh của bạn đấy!
- 9 tác dụng của tinh bột nghệ đối với sức khỏe ít người biết
Trên đây là một số tác dụng của đậu bắp với sức khỏe mà Bloganchoi tổng hợp lại. Hi vọng qua bài viết, bạn có thể có thêm thông tin về loại thực phẩm hữu dụng này. Đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy hay nhé!