Những vết sẹo trên cơ thể làm cho bạn mất tự tin về ngoại hình của mình? Vậy, làm sao để tránh vết thương phát triển thành sẹo? Bị sẹo nên kiêng ăn những gì và trong thời gian bao lâu là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Khi cơ thể chúng ta bị tổn thương do các vết cắt, vết mổ hay các vùng mô bị tổn thương,… quá trình làm lành vết thương của cơ thể được kích hoạt, sản sinh ra nhiều tế bào da để làm liền vết thương và dấu vết để lại sau khi vùng da được hồi phục chính là sẹo.
Có phải vết thương nào cũng để lại sẹo khó chịu?
Vết thương có thể xuất hiện bất kỳ chỗ nào trên cơ thể, bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu. Sẹo có thể là sẹo lồi hoặc sẹo lõm gây rất mất thẩm mỹ. Cũng có nhiều mức độ tổn thương, do đó, sẹo cũng có nhiều mức độ khác nhau.
Nếu bạn đang ở nhà, đang vui chơi hay đang nấu nướng, vô tình bị trầy xước, rách da ở vị trí thường gặp như ngón tay, khủy tay, đầu gối,…,vết thương ở mức độ nhỏ thì sẹo để lại sẽ không đáng kể và có thể tự mờ theo thời gian.
Tuy nhiên, nếu tổn thương đó là những vết mổ, mô tổn thương nghiêm trọng,… thì sẹo không thể tự hết mà cần chú ý chăm sóc, chế độ ăn uống hợp lý. Vậy bị sẹo nên kiêng gì?
Điểm danh những thực phẩm bị sẹo nên kiêng ăn
1. Rau muống – thực phẩm hàng đầu trả lời cho câu hỏi bị sẹo nên kiêng gì để tránh bị sẹo lồi
Trong rau muống có chứa chất làm đầy vết thương. Nếu bạn bị vết thương sâu thì nên ăn rau muống để nhanh liền da. Nhưng nếu bạn bị thương nông, ngoài da thì việc ăn rau muống là một thất sách. Vì khi trên người có những vết thương hở, việc rau muống sẽ làm kích thích sản sinh ra các sợi collagen làm đầy các vùng da bị tổn thương.
Tuy nhiên, trật tự sắp xếp của các sợi này rất lộn xộn, chồng chéo và không theo một quy tắc nào cả. Chính hiện tượng này là nguyên nhân xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng tại các vùng da bị tổn thương, được gọi là sẹo lồi. Nếu ăn nhiều rau muống trong trường hợp này, nguy cơ để lại sẹo lồi là rất cao. Do đó, bị sẹo tốt nhất là bạn nên kiêng rau muống nhé!
2. Kiêng thịt gà khi bị sẹo
Thịt gà, đồ nếp đều dễ gây hiện tượng sưng và mưng mủ vết thương. Do đặc tính nóng, dẻo của hai loại thực phẩm này nên khi bị thương nếu ăn vào cơ thể sẽ khiến vết thương lâu lành, dễ gây sưng và mưng mủ vết thương. Thêm vào đó, ăn thịt gà sẽ khiến vết thương ngứa ngáy khó chịu, thời gian lành lâu hơn bình thường.
3. Kiêng ăn trứng để hạn chế sẹo loang
Để tránh xuất hiện màu loang lổ như lang ben tại vùng bị thương, bạn nên kiêng ăn trứng trong quá trình liền sẹo. Khi vết thương nên da non, vùng da này rất yếu ớt, do đó, ăn trứng trong giai đoạn này sẽ khiến vùng da này chuyển màu trắng hơn những vùng xung quanh. Vậy, bị sẹo nên kiêng gì? Một trong những câu trả lời là bạn nên kiêng trứng nhé!
4. Ăn hải sản, đồ tanh sẽ khiến vết thương cực kỳ ngưa ngáy, không tốt chút nào!
Trong hải sản, đồ tanh chứa nhiều protein và chính chất “tanh” trong món đồ ăn này sẽ gây kính ứng da làm bạn có cảm giác ngứa ngáy trong quá trình liền sẹo. Do đó, hãy loại bỏ hải sản trong danh sách món ăn những ngày vết thương của bạn đang lành.
5. Kiêng thịt bò để phòng tránh sẹo
Thịt bò rất bổ dưỡng nhưng khi vết thương đang lành, hoặc bạn đang bị mụn trứng cá nên tránh ăn loại thịt này vì chúng khiến vết thương sậm màu hơn và có thể để lại sẹo thâm.
Bị sẹo cần kiêng ăn trong thời gian bao lâu?
Muốn vết thương không để lại sẹo xấu xí, bạn nên kiêng những thực phẩm kể trên cho đến khi vết thương lành hẳn, mô tổn thương trở lại bình thường thì mới ăn chúng trở lại.
Kết hợp với các biện pháp trị sẹo tích cực ngay khi vết thương vừa khép miệng, liền da như sử dụng các sản phẩm kem trị sẹo,… để có được một làn da như ý.
Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi bị sẹo nên kiêng gì? Đừng quên theo dõi chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mới bạn nhé!