Bạn đang muốn tìm hiểu về các loại nước uống có lợi cho sức khỏe? Bạn đang băn khoăn về công dụng của các loại nước liệu có thật như “lời đồn”? Vậy hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn điểm qua một số nước uống giúp thanh nhiệt và giải độc tốt sau đây nhé!
1. Nước chanh
Công dụng của nước chanh
Chúng ta đều biết rằng trong chanh chứa hàm lượng Vitamin C, chính vì vậy một ly chanh ấm vào buổi sáng là cực kì tốt cho sức khỏe. Một ly chanh có thể giúp làm giảm đầy hơi, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, đồng thời giúp làm đẹp da và còn là thành phần không thể thiếu trong các loại detox giảm cân. Không những thế nhiều nghiên cứu chứng minh rằng acid citric trong chanh còn rất hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh sỏi thận.
Cách pha nước chanh
Bạn cho 500 ml nước ấm và vắt thêm nửa quả chanh vào cốc (có thể thêm 2 thìa mật ong), sau đó khuấy đều là có thể dùng được rồi.
Một số lưu ý khi sử dụng nước chanh
- Không nên lạm dụng uống quá nhiều trong một ngày (1 đến 2 ly là đủ).
- Nước chanh không phù hợp với người bị các bệnh về dạ dày, đặt biệt là uống chanh khi bụng đói sẽ ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.
- Không nên uống chanh vào buổi tối vì sẽ dễ gây mất ngủ.
- Không nên pha nước chanh với nước quá nóng hoặc quá lạnh, uống chanh ấm là tốt nhất cho cơ thể.
2. Nước rau má
Công dụng của nước rau má
Rau má có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt và giải độc trong cơ thể, đặc biệt là trong khoảng thời gian hè oi bức này. Rau má còn được coi là “tín đồ” của phái đẹp với công dụng làm đẹp da, giảm rụng tóc và hỗ trợ giảm mụn, nhọt, ngứa ngáy. Ngoài ra, nước rau má còn giúp cải thiện trí nhớ, giảm nhức đầu và căng thẳng, mệt mỏi. Một ly sinh tố rau má vào buổi trưa nắng nóng hoặc xế chiều là hoàn hảo nhất để cơ thể hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng.
Cách pha nước rau má
Cho 30 – 40 gam rau má xay nhuyễn trong máy xay sinh tố với sữa đặc, nước cốt dừa (có thể gia giảm cho hợp khẩu vị), sau đó lọc bỏ bã lấy nước bỏ trong ngăn mát tủ lạnh là bạn đã có phần nước rau má cực mát, hỗ trợ làm đẹp da hiệu quả rồi!
Một số lưu ý khi sử dụng nước rau má
- Không nên uống rau má quá nhiều trong một ngày (30g đến 40g là đủ) hay uống liên tục trong nhiều ngày.
- Mẹ đang mang thai không nên uống rau má vì có thể làm tăng nguy cơ xảy thai
- Có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
3. Nước đậu đen
Công dụng của nước đậu đen
Nước đậu đen chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể, rất giàu chất xơ, vitamin K và protein được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thích. Nước đậu đen có tác dụng bảo vệ sức khỏe và tim mạch, giúp xương thêm chắc khỏe và hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị tiểu đường. Không những vậy, nước đậu đen còn được tin dùng trong việc làm đẹp, giúp tăng cường sản sinh collagen làm cho làn da thêm mịn màng, chống lão hóa và hỗ trợ quá trình giảm cân thêm hiệu quả.
Cách pha nước đậu đen
Cho hỗn hợp 100 gam đậu đen rang chín và 1 lít nước sôi, đun trong 10 phút. Sau đó lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Một số lưu ý khi sử dụng nước đậu đen
- Không nên lạm dụng uống quá nhiều trong một ngày.
- Uống quá nhiều nước đậu đen trong thời gian dài gây giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày
- Không phù hợp với những người có bệnh về đại tràng vì dễ gây tiêu chảy và giảm chức năng của hệ tiêu hóa.
4. Nước lá tía tô
Công dụng của nước lá tía tô
Lá tía tô được dùng nhiều không những trong chế biến các bữa ăn hằng ngày, ăn sống mà nước lá tía tô cũng rất có lợi cho sức khỏe và điều trị một số bệnh. Nước lá tía tô hỗ trợ tốt trong điều trị các bệnh về dạ dày, hen suyễn và đặc biệt là bệnh nhân bị gout. Nước lá tía tô còn giúp giảm ngứa, mề đay, được chị em yêu thích sử dụng trong việc làm đẹp như: thanh lọc, thải tế bào chết, cải thiện sắc tố da, ngăn ngừa lão hóa và có tác dụng giúp quá trình ăn kiêng hiệu quả.
Cách nấu nước lá tía tô
Cho 200 gam lá tía tô đã làm sạch cùng với 2,5 lít nước lọc, đun trong 15 phút (có thể thêm 2 lát chanh), lọc lấy phần nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng hằng ngày.
Một số lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô
- Không nên lạm dụng uống quá nhiều trong một ngày.
- Tránh uống trong trường hợp bị cảm nóng và cơ thể đang ra nhiều mồ hôi.
- Uống quá nhiều gây tăng huyết áp, ảnh hưởng tim mạch.
- Không phù hợp với người bị dị ứng.
5. Nước dừa
Công dụng của nước dừa
Nước dừa có lẽ là loại ngon, dễ uống nhất bởi hương vị ngọt, thanh mát, không những thế còn có nhiều dinh dưỡng mà cũng cần rườm rà quá nhiều trong khâu pha chế. Nước dừa giúp cơ thể chống mất nước, cải thiện tim mạch ở người cao huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiêu hóa, và ngăn ngừa sỏi thận. Nước dừa còn được biết có đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm cân và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
Một số lưu ý khi sử dụng nước dừa
- Không tốt cho người bị dị ứng
- Những người có bệnh thuộc thể hàn như: mệt tim lạnh, thấp khớp,… nên hạn chế uống nước dừa
Dù không có nhiều kiêng kị bởi dừa là trái cây tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất, song cũng không nên lạm dụng quá nhiều.
Trên đây là những loại nước uống nhiều dinh dưỡng là có lợi cho sức khỏe, hiểu rõ những điểm lợi và hại sẽ giúp bản thân lựa chọn được thức uống phù hợp và phát huy được hết công dụng của nó. Hãy luôn giữ gìn và nâng cao sức khỏe của chính mình nhé!