Sữa yến mạch, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt phỉ, nước cốt dừa, v.v. là các loại “sữa” có nguồn gốc thực vật không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của những người ăn thuần chay hoặc chỉ đơn giản là muốn thay đổi khẩu vị. Nhưng bạn đã nghe nói đến sữa khoai tây chưa?
Sữa khoai tây là gì?
Sữa khoai tây là một xu hướng mới trong số các loại sữa có nguồn gốc thực vật. Không chỉ hấp dẫn với hương vị nhẹ nhàng tự nhiên và kết cấu hơi sệt giống kem nhờ tinh bột tự nhiên có trong khoai tây, mà loại thực phẩm này còn được cho là thân thiện với môi trường hơn nhiều so với sữa động vật và nhiều loại sữa thực vật khác.
Sữa khoai tây được ra đời khi một nhà nghiên cứu thực phẩm và một giáo sư tại Đại học Lund ở Thụy Điển tìm cách biến củ khoai tây quen thuộc thành thức uống thơm ngon. Công ty Thụy Điển DUG hiện đang bán sữa khoai tây ở một số quốc gia. Công thức của họ bao gồm nước, khoai tây, dầu hạt cải, đường và một số thành phần khác như chất nhũ hóa, vitamin D và chất điều chỉnh độ chua.
DUG cho biết cả 3 loại hương vị sữa khoai tây của họ đã được bán hết ở Vương quốc Anh và Thụy Điển. Theo thông tin dinh dưỡng được công bố, trong 100 ml sữa này có chứa 1,5 gam chất béo, 4,4 gam carbohydrate (gồm 2 gam là đường) và 15% lượng canxi theo khuyến nghị hằng ngày của châu Âu.
Các sản phẩm thức uống từ khoai tây của công ty DUG đã được trao Giải thưởng Sáng tạo Lương thực Thế giới năm 2021 ở hạng mục sản phẩm tốt nhất cho những người bị dị ứng và đạt vị trí cao ở 3 hạng mục khác, bao gồm “Đồ uống có nguồn gốc thực vật tốt nhất”.
Sữa khoai tây có ưu điểm gì?
Có nhiều thông tin thú vị về loại đồ uống này. Theo DUG thì trồng khoai tây là “rất tốt cho môi trường”. So với đậu nành, hạnh nhân, yến mạch hoặc sữa thông thường, khoai tây chỉ tốn diện tích đất bằng một nửa, giúp giảm tác động khí hậu tới 75%.
Nếu so sánh với hạnh nhân thì khoai tây sử dụng lượng nước ít hơn 56 lần để sản xuất ra cùng một lượng thành phẩm. Đây là vấn đề rất quan trọng để giảm tình trạng thiếu nước và hạn hán trên thế giới. Sữa khoai tây cũng được cho là tạo ra lượng khí thải carbon dioxide ít hơn nhiều so với sữa từ động vật.
Điều đặc biệt nhất là các tác dụng có lợi cho sức khỏe của khoai tây có thể được bảo tồn khá tốt khi làm sữa, trong đó có các chất chống oxy hóa. Theo Đại học Maine của Mỹ, các loại khoai có màu như khoai vỏ tím cung cấp chất chống oxy hóa nhiều nhất, giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây ung thư. Khoai tây cũng chứa nhiều chất quan trọng cho cơ thể như magiê, kali, chất xơ và cả vitamin C.
Cũng nên lưu ý là sản phẩm chế biến sẵn như của công ty DUG có chứa một số chất phụ gia như dầu hạt cải, đường fructose, hương liệu, và một số chất khác nữa. Dù vậy thì sữa khoai tây vẫn là một món ngon bổ dưỡng nên thử. Nếu bạn không tìm được món này trong siêu thị thì có thể tự làm tại nhà với nguyên liệu và cách làm không quá cầu kỳ phức tạp.
Tất nhiên, cũng giống như bất kỳ công thức tại nhà nào khác, cách làm này sẽ không bổ sung thêm vitamin giống như sản phẩm công nghiệp trong nhà máy.
Cách làm sữa khoai tây như thế nào?
Đầu tiên cần lưu ý rằng cách làm không đơn giản chỉ là trộn khoai tây với nước rồi ép. Nếu làm vậy bạn sẽ có một thứ nước rất đắng, không hề giống với sinh tố, xúp hay sữa chút nào. Thành phần quan trọng để tạo ra sữa khoai tây béo ngậy mà chúng ta mong muốn là nước và chất làm ngọt. Công thức dưới đây sẽ giúp món sữa của bạn có độ cân bằng giữa hương vị ngọt ngào, đậm đà và sánh mịn.
Thực ra phần khó nhất của món này là suy nghĩ rằng “mình đang uống khoai tây”. Loại củ này rất ngon khi nướng, chiên hoặc nấu canh, nhưng làm sữa để uống thì có thể phải mất một chút thời gian để làm quen.
Các nguyên liệu và dụng cụ để làm sữa khoai tây
Khoai tây
Công thức này sử dụng khoai tây trắng, nhưng bạn có thể thử các loại khác, thậm chí cả khoai lang. Nếu dùng khoai lang thì sản phẩm sẽ gần giống với Goguma Latte (고구마 라떼), một loại Latte Khoai lang của Hàn Quốc. Đối với công thức đó, bạn nên dùng loại khoai vỏ tím với thịt trắng.
Nước
Để làm món này, bạn sẽ cần một chất lỏng giúp tạo ra kết cấu mịn mượt hoàn hảo. Quá nhiều nước sẽ làm hương vị bị loãng và hơi đắng, còn ít nước thì kết cấu sẽ quá đặc. Có thể sử dụng nước đã luộc khoai tây trước đó để làm sữa ấm và giữ lại các chất dinh dưỡng.
Muối
Một chút muối sẽ giúp cân bằng tất cả các hương vị trong món sữa này.
Hạnh nhân
Sữa khoai tây sản xuất công nghiệp chỉ chứa 6% khoai tây cùng với một ít dầu và đường. Nguồn chất béo của hạnh nhân giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng, đồng thời cũng giúp cải thiện kết cấu và hương vị.
Bạn có thể mua hạt hạnh nhân trên Shopee tại đây
Chất ngọt
Đây là thành phần rất quan trọng để bổ sung cho vị nhạt vốn có của khoai tây. Liều lượng chất ngọt sẽ tùy thuộc khẩu vị cá nhân của mỗi người, do đó hãy thử để tìm ra công thức chính xác nhất.
Các loại thực phẩm làm sẵn thường cho chất ngọt và chất béo quá nhiều để hấp dẫn người dùng. Nhưng vì bạn đang tự làm món này tại nhà nên hãy thử nghiệm với liều lượng hợp lý. Bất kỳ chất ngọt nào cũng có thể kết hợp với sữa khoai tây, chẳng hạn như đường mía trắng hoặc nâu, đường dừa, xi-rô chà là, xi rô cây phong, cỏ ngọt, xylitol, v.v.
Dụng cụ để lọc
Sau khi tất cả các nguyên liệu được trộn đều, điều quan trọng là phải lọc chất xơ ra khỏi hỗn hợp để tạo kết cấu mịn mượt. Bạn có thể sử dụng túi lọc sữa chuyên dụng, miếng vải sạch hoặc rây mịn đều được.
Cách làm sữa khoai tây
- Thời gian chuẩn bị: 5 phút
- Thời gian nấu: 15 phút
- Phù hợp với người ăn thuần chay
Nguyên liệu và dụng cụ
- 260 gram khoai tây sống đã gọt vỏ
- 3,5 đến 4 cốc nước
- Một ít hạnh nhân xay
- Một nhúm muối
- 4 muỗng canh xi-rô cây phong
- Vani (tùy chọn)
- Bếp, máy xay sinh tố, đồ lọc. Bạn có thể mua máy xay sinh tố trên Shopee tại đây
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc khoai tây cho đến khi chín mềm nhưng không nát. Phải chắc chắn là khoai không còn sống. Tùy theo kích thước của khoai, có thể luộc trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Đối với sữa khoai tây ấm, hãy giữ lại phần nước luộc. Cho khoai và nước đó vào máy xay sinh tố. Nếu lượng nước không đủ 3,5 đến 4 cốc thì hãy đổ thêm nước vào.
Đối với sữa lạnh, hãy vớt khoai tây ra để cho ráo nước rồi cho vào máy xay cùng với nước lạnh. Thêm nước từ từ đến khoảng 3 ½ cốc là đủ, nhưng nếu bạn muốn sữa lỏng hơn thì có thể cho 4 cốc.
Thêm các thành phần còn lại vào máy xay sinh tố: muối, vani, hạnh nhân và chất tạo ngọt, sau đó bật máy để trộn trong khoảng 5-7 phút. Cuối cùng đổ hỗn hợp ra và lọc qua túi hoặc vải thưa.
Cách dùng sữa khoai tây
Bạn có thể sử dụng thức uống này giống như các loại sữa từ thực vật khác, chẳng hạn như kết hợp với ngũ cốc ăn sáng hoặc cà phê. Có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
Lưu ý: Sữa khoai tây có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày nhưng khó đông thành đá, khi lấy ra dùng bạn có thể hâm nóng lại như các loại sữa thực vật khác.
Vậy là bạn đã biết cách làm món sữa khoai tây mới lạ ngay tại nhà rồi. Hãy thử ngay để thưởng thức hương vị thơm ngon cùng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà loại thực phẩm này mang lại nhé!
Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!