Có thể nói đến thời điểm hiện tại thì dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, vẫn là mối nguy cơ lớn đối với sức khoẻ của con người, bên cạnh những biện pháp phòng dịch với quy tắc 5K thì mỗi cá nhân cũng cần một cơ thể khoẻ mạnh để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hãy để Kinhnghiem360.edu.vn gợi ý cho bạn một số điều nhé !
Tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng một số thực phẩm
Tỏi: Nhắc đến một trong những thực phẩm giúp tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể thì tỏi đứng đầu trong danh sách. Tỏi là thực phẩm có thể sử dụng tươi để chế biến trong bữa ăn thường nhật.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi người có thể sử dụng 1-3 tép tỏi là hợp lí nhất. Cũng không nên sử dụng quá nhiều trong một ngày, nó có thể gây ra một số những ức chế, độc hại cho chính cơ thể của mình. Và khi chế biến, cần phải lưu ý đến một số điểm như việc không nên chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao, có có thể làm mất công dụng của tỏi.
Một số loại trái cây giàu Vitamin C: Một số trái cây thuộc họ cam, quýt, bưởi, chanh, táo, ổi, đu đủ,… là những trái cây vô cùng giàu vitamin C, nó có thể giúp cơ thể tăng sự sản xuất bạch cầu và cần được bổ sung hàng ngày vì vitamin C sẽ không ở lâu trong cơ thể.
Đặc biệt là ớt chuông đỏ: ớt chuông đỏ là loại trái cây có lượng vitamin C cao gấp hai lần những trái cây thuộc họ cam quýt, ngoài ra trong ớt chuông đỏ còn có chứa beta carotene rất tốt cho mắt, giúp da khỏe và đẹp hơn.
Trà xanh: Trà xanh cũng là một cái tên quen thuộc rất tốt cho sức khoẻ. Bên cạnh chất flavonoid giúp chống oxy hoá, trà xanh còn có rất nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng.
Một số loại rau xanh: Bông cải xanh hay cải bó xôi đều là một trong những loại rau chứa nhiều hàm lượng vitamin C, A, E… Đặc biệt là chất sulforaphane có tác dụng cực kỳ tốt để chống oxy hóa, làm giảm stress, làm tăng khả năng bảo vệ của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp…
Hai loại rau trên đều rất tốt trong bữa ăn hằng ngày, và cũng như tỏi, nên lưu ý khi chế biến hai loại rau này đó là đun nấu càng ngắn càng tốt, và có thể không cần nấu cũng được.
Một số loại hạt: Hạnh nhân và hạt hướng dương cũng là một trong những thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, là chất chống oxy hóa tan trong chất béo. Những chất chống oxy hóa này sẽ bám vào màng tế bào trong cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương oxy hóa.
Hạt hướng dương cũng là loại hạt đem lại một nguồn dinh dưỡng đa dạng như phốt pho, magie, vitamin B6 và vitamin E,… Đặc biệt là selen có thể giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, giảm căng thẳng, và duy trì chức năng cho hệ thống miễn dịch.
Uống đủ nước và tăng cường luyện tập thể dục
Uống đủ nước
Theo các chuyên gia thì cơ thể mối người cần được bổ sung 6–8 cốc nước mỗi ngày tương đương với khoảng 1,5-2 lít nước. Nước là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để có được một cơ thể khoẻ mạnh.
Nước đem lại rất nhiều tác dụng như làm giảm stress, bởi 70% đến 80% mô não là nước. Nước giúp tăng sức đề kháng, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, và cũng giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim,..
Tăng cường luyện tập thể dục thể thao
Để có một cơ thể mạnh khoẻ thì chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao là một điều tuyệt vời, bạn có thể tập một vài bài tập nhỏ, có thể đi bộ, khiêu vũ hay nhảy múa. Những hoạt động tập thể dục sẽ giúp bạn có được một cơ thể đẹp và khoẻ, giúp bạn có một đời sống tinh thần thoải mái và hạnh phúc hơn.
Bên cạnh đó tập thể dục còn giúp bạn có một giấc ngủ ngon, tăng năng lượng cho cơ thể, ngừa một số căn bệnh khác như: đột quỵ, hội chứng chuyển hóa, cao huyết áp, trầm cảm, rối loạn lo âu,… và tránh những bệnh nền trong mùa dịch.
Hãy có cho mình một thói quen sống hợp lý và khoa học, bạn sẽ nhận ra nó không hề vô ích đâu nhé !