Đu đủ là loại loại quả của vùng nhiệt đới, giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, chống lại bệnh tật và giúp bạn giảm tình trạng lão hóa. Vì thế không lạ gì khi đu đủ là loại trái cây được nhiều chuyên gia khuyên nên dùng. Dưới đây là 8 lý do bạn không nên bỏ qua đu đủ trong khẩu phần ăn hằng ngày, cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu xem nhé!
Đu đủ có những thành phần bổ dưỡng gì ?
Đu đủ chín chứa khoảng 90% nước và 13% đường, do đó là loại trái cây hỗ trợ giảm cân rất tốt. Một điều thú vị khác, đu đủ cũng là loại trái cây không chứa tinh bột nhưng có nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C. Bên cạnh đó, trong đu đủ còn có 0,9% chất béo, 0,5% cellulose cùng sự góp mặt của các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin.
8 lý do bạn không nên bỏ qua đu đủ trong khẩu phần ăn hằng ngày
1. Đu đủ có đặc tính chống ung thư
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở người. Chất này cũng có lợi cho những người đang điều trị ung thư. Đu đủ hỗ trợ cơ thể giảm các gốc tự do để từ đó giảm các tác nhân gây nên ung thư ở người.
Ngoài ra loại quả này cũng có một số tác dụng độc đáo không có ở các loại trái cây khác. Trong số các loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ được chứng minh hoạt tính chống ung thư trên các tế bào ung thư vú.
2. Đu đủ cải thiện sức khỏe
Chất xơ dồi dào trong đu đủ có tác dụng tốt cho tiêu hóa. Lượng chất xơ trong một miếng đu đủ có thể đáp ứng nhu cầu một ngày của cơ thể, và một quả đu đủ có thể cung cấp lượng vitamin C khoảng 200% nhu cầu hằng ngày, giúp tăng sức đề kháng. Ngoài ra thường xuyên ăn đu đủ cũng giúp cơ thể giải độc, hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
3. Tốt cho mắt
Đu đủ rất tốt cho mắt vì rất giàu vitamin A – một chất chống oxy hóa bảo vệ thị lực và giúp ngăn ngừa một số vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày để tăng cường thị lực.
4. Đu đủ giúp làm mát cơ thể
Đu đủ chín hay sống đều có thể ăn được, đu đủ xanh còn có thể làm gỏi. Lượng vitamin và kẽm trong đu đủ cho bạn cảm giác mát mẻ hơn, do đó sau khi ăn đu đủ xong bạn sẽ cảm giác đầu lưỡi và cơ thể được the mát và tinh thần sảng khoái hơn nhiều, đặc biệt là khi dùng đu đủ để lạnh.
5. Đu đủ có thể chống viêm
Ăn đu đủ rất tốt cho hệ xương khớp vì chúng có đặc tính kháng viêm nhờ các chất có tên papain và chymopapain. Đây là các enzyme tự nhiên có hoạt tính kháng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các enzyme này cũng có thể điều trị các bệnh liên quan đến viêm như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, phù nề,…
6. Cải thiện làn da thiếu sức sống
Đu đủ có tác dụng tốt cho những người có dấu hiệu lão hóa, thể trạng không khỏe mạnh như còn trẻ hay có những căn bệnh mãn tính. Bạn nên dùng 200g đu đủ chín cùng một ít chuối xiêm để làm sinh tố. Hãy xay các thành phần trên cùng với nước dừa non và sử dụng hằng ngày sẽ giúp bạn có làn da mịn màng và trắng sáng hơn.
Bên cạnh đó, chính thành phần vitamin E trong đu đủ còn góp phần hỗ trợ làn da ngăn chặn tổn thương tế bào và ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn. Cùng với vitamin A, làn da của bạn sẽ được cung cấp thêm dưỡng chất và tăng sản xuất collagen.
7. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích sức khỏe của đu đủ là nó có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ hàm lượng kali và vitamin dồi dào. Kali trong đu đủ giúp giảm bớt tác hại của bệnh tim. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn đu đủ hàng ngày.
Các nghiên cứu cho thấy trái cây chứa nhiều lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol tốt HDL.
8. Kết hợp đu đủ với nhiều món ăn giúp trị bệnh và bồi bổ cơ thể
Kết hợp đu đủ với nhiều thực phẩm khác làm tăng thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Một số món ăn bổ dưỡng từ đu đủ bạn có thể áp dụng ngay đó là:
- Đu đủ hầm thịt: Phụ nữ sau khi sinh thường được bồi bổ món ăn này nhằm mục đích tăng thêm lượng sữa cho bé và hỗ trợ người mẹ khỏe mạnh hơn.
- Canh đu đủ là món ăn phổ biến. Vì đu đủ là loại trái cây có tính hàn nên các mẹ thường hay chế biến bằng cách nấu chín đu đủ, cho thêm củ cải trắng và một ít thịt băm nhuyễn.
- Gỏi đu đủ gần đây được chú ý nhiều hơn vì công dụng và độ thơm ngon của nó. Thái nhỏ đu đủ xanh kết hợp cùng đậu phộng cùng một ít rau húng lủi, hành và ớt, trộn thêm một ít nước cốt chanh và xoài.
Tổng kết
Những dưỡng chất mà đu đủ mang lại sẽ khiến bạn không thể bỏ lỡ loại thực phẩm quý giá này trong mỗi bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên không phải vì quá bổ dưỡng mà bạn ăn thật nhiều, hãy phân chia thời gian ăn và thay đổi cách chế biến đu đủ cho phù hợp với khẩu vị của mỗi thành viên trong nhà nhé.
Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé!