Bỏ ngay 4 thói quen dùng dầu ăn gây hại để món ăn vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về công dụng của dầu ăn bởi đây là một trong những nguyên liệu thiết yếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Sử dụng dầu ăn hàng ngày nhưng bạn có chắc mình đã biết sử dụng đúng cách chưa? Để những món ăn hàng ngày vừa thơm ngon vừa đảm bảo sức khỏe, hãy theo dõi bài viết về những thói quen dùng dầu ăn gây hại và bỏ ngay nếu bạn đang mắc phải nhé!

1. Đun sôi dầu đến khi bốc khói mới chế biến

Nhiều người thường có thói quen chờ dầu sôi thật “già” sau đó mới cho thực phẩm vào chế biến. Theo quan điểm của họ, lúc này dầu sôi sẽ giúp nấu món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học thì cách làm này lại cực kỳ nguy hiểm.

Dầu ăn giúp các món chiên giòn thơm ngon hơn (Ảnh: Internet).

Khi bạn để dầu trên bếp lâu đến mức bốc khói, nhiệt độ lúc này của dầu đạt đỉnh trên 200 độ. Nhiệt độ quá cao khiến dầu ăn bị mất đi các chất chống oxy hóa và giảm phần lớn hàm lượng các chất dinh dưỡng. Khói dầu được xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A.

Ngoài ra, dầu sôi ở nhiệt độ cao còn tạo ra một lượng lớn chất hóa học có tên benzopyrene. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới, benzopyrene gây tác động nguy hiểm tới sức khỏe, là tác nhân gây nên các bệnh ung thư gan, phổi, dạ dày…

Không nên để dầu sôi ở nhiệt độ cao quá lâu để tránh các chất gây hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet).

2. Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Nhiều người có thói quen tiết kiệm, thường cất lại lượng dầu mỡ còn thừa sau mỗi lần nấu nướng để lần sau sử dụng tiếp. Tuy nhiên việc này thực tế không giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng gây ung thư cao.

Dầu ăn sử dụng nhiều lần gây hại cho sức khoẻ, có khả năng gây ung thư (Ảnh: Internet).

Dầu sôi ở nhiệt độ cao nhiều lần sẽ bị mất đi phần lớn chất dinh dưỡng và làm phân hủy chất béo trung tính, từ đó giải phóng một loại chất gây ung thư độc hại có tên acrolein. Lúc này khi sử dụng dầu để chế biến thực phẩm, các chất độc hại từ đó sẽ đi vào cơ thể bạn.

3. Sử dụng dầu ăn để quá lâu

Nếu bạn để ý sẽ thấy các sản phẩm dầu ăn đều được nhà sản xuất đóng gói và bảo quản rất kỹ. Khi mở nắp dụng cụ bảo quản, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên sử dụng luôn trong vòng từ 1 đến 2 tháng, tối đa 3 tháng. Tránh để quá lâu.

Dầu ăn nếu đã mở nắp không nên để quá 3 tháng (Ảnh: Internet).

Dầu ăn khi tiếp xúc với không khí sẽ sản sinh ra những hợp chất nguy hại như peroxit, aflatoxin, nấm mốc. Đây đều là những tác nhân gây ung thư cho cơ thể, chính vì vậy nếu dầu ăn đã mở nắp quá 3 tháng thì tốt nhất bạn không nên sử dụng tiếp nhé!

4. Sử dụng quá nhiều dầu ăn

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng quá nhiều dầu ăn không tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Mỗi người mỗi ngày chỉ nên sử dụng dưới 4 muỗng cà phê dầu ăn là đã cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Quá lượng dầu ăn khuyến cáo trên, bạn sẽ gặp phải nguy cơ mắc các bệnh như thừa cân béo phì, mỡ máu, tăng huyết áp,…

Trung bình mỗi người chỉ nên sử dụng 4 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày (Ảnh: Internet).

Các món ăn chiên rán thường có hương vị hấp dẫn và dễ ăn hơn những món luộc, xào đơn giản. Tuy nhiên hãy kiểm soát lượng dầu ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày cho các thành viên trong gia đình để những món ăn thơm ngon bổ dưỡng, hạn chế nguy cơ gây bệnh không đáng có.

Dầu ăn tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không nên lạm dụng quá mức (Ảnh: Internet).

Sử dụng dầu ăn tưởng chừng đơn giản nhưng cũng có nhiều lưu ý về cách chế biến và sử dụng. Kinhnghiem360.edu.vn hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi và chia sẻ thật nhiều những kinh nghiệm hữu ích với các độc giả của Kinhnghiem360.edu.vn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *