Đậu phụ không còn là một loại thực phẩm xa lạ với người Việt Nam, khi món ăn này phù hợp cho người ăn chay và cả ăn mặn. Dù chỉ là một khối màu trắng mềm mịn, thế nhưng giá trị của loại thực phẩm này vô cùng phong phú. Cùng tìm hiểu nhé!
Đậu phụ là gì?
Đậu phụ chính là thành phẩm của đậu nành khi được xay ra rồi ngâm với nước. Lượng đậu nành khi được xay ra sẽ có dạng tinh bột mềm mịn, khi hòa lẫn với nước sẽ bắt đầu lắng đọng lại. Lúc này, người làm đậu phụ sẽ cho toàn bộ hỗn hợp có được vào khuôn (hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông) rồi ép ra thành hình. Tùy theo người làm, mà đậu phụ sẽ có mùi vị mặn hay ngọt khác nhau. Nhưng nhìn chung, đậu phụ sẽ luôn có hương thơm đậu nành và có màu trắng hoặc màu hơi ngà.
Các chất dinh dưỡng có trong đậu phụ
Nếu bạn chỉ cho rằng, trong đậu phụ chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng chất béo của đậu nành, thì đậu phụ còn có dinh dưỡng nhiều hơn thế. Các nhà khoa học đã chỉ ra, trong 100 gram đậu nành có đến:
- Đạm: ~36g
- Chất béo: ~20g
- Cacbonhydrat: 30g
- Chất đường: ~7,33g
- Chất xơ: 9,3g
- Các Vitamin: A, B6, B12, C, K, E,
- Các khoáng chất: C, Fe, Mg, P, K, Natri, Zn.
- Các Axit amin: Lyzin, leucine, methionine, valine,…
Theo thống kê, khi bạn dùng 100 grM đậu nành bạn sẽ thu nạp cho mình được 446Kcal, gần như tương đương cho 1 bữa ăn. Vì hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, nên với người ăn chay họ sẽ thường chế biến đậu phụ thành món chính trong các bữa ăn hằng ngày.
4 lợi ích tuyệt vời từ đậu phụ
Đậu phụ có giá thành rẻ và chỉ với vài chục nghìn đồng là bạn đã có ngay cho mình các món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ đậu phụ. Ăn nhiều đậu phụ sẽ giúp cho bạn có các lợi ích sau:
1. Ngừa các bệnh tim mạch
Trong đậu phụ, chất isoflavine cao giúp giảm hàm lượng chất béo xấu trong cơ thể suy giảm, đổi lại hàm lượng chất béo tốt vẫn luôn được duy trì. Ngoài ra, việc tiêu thụ protein từ thực vật (đậu nành) có thể thay thế dinh dưỡng hàm lượng protein từ động vật. Điều này, giúp cho cơ thể chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cũng như cao huyết áp. Vì thế, mà Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) luôn khuyến cáo chúng ta nên ăn 25gr đậu phụ mỗi ngày để chỉ số cholesterol tốt luôn được được duy trì.
2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư
Ngoài chất isoflavone, đậu phụ còn có genistein cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Theo nhiều nghiên cứu, hai chất này đều có đặc tính chống oxy hóa cao cho người dùng. Và nhờ đó, người dùng sẽ tăng cường khả năng làm ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư.
3. Phòng bệnh tiểu đường loại 2
Có thể thấy rằng, hàm lượng chất béo có trong đậu phụ là tương đối cũng như lượng đường không quá nhiều thế nên đây là loại thực phẩm phù hợp cho người bệnh tiểu đường sử dụng. Mặc khác, vì người tiểu đường loại 2 thường bị thận yếu và làm cho hệ bài tiết của họ tăng cường khả năng bài tiết protein ra khỏi cơ thể nên người bệnh tiểu đường loại 2 thường thiếu hụt chất dinh dưỡng này. Ăn đậu phụ sẽ giúp người bệnh tiểu đường loại 2 ít bài tiết protein hơn và cũng sẽ giúp thận được tăng cường các chức năng hoạt động tốt hơn.
4. Hỗ trợ sức khỏe của xương
Chất isoflavone không chỉ bổ sung thêm sức khỏe cho cho người dùng đậu phụ, mà hàm lượng dinh dưỡng từ chất này còn giúp cho xương thêm khỏe mạnh. Dùng nhiều đậu phụ sẽ còn giúp xương khớp của bạn tặng cường mật độ khoáng trong xương, giúp làm đầy xương và các khớp linh hoạt hơn.
Gợi ý 3 món ăn ngon từ đậu phụ
Sẽ có rất nhiều món ăn từ đậu phụ, tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chế biến các món ăn từ đậu phụ. Một số món ăn ngon từ đậu phụ mà bạn có thể tham khảo là:
1. Đậu phụ chiên
Bạn có thể chuẩn bị vài miếng đậu phụ và chiên sao cho vàng giòn là được. Đậu phụ rán rất phổ biến trong món bún đậu mắm tôm nổi tiếng. Người dùng sẽ chấm đậu phụ được chiên giòn vàng đều vào mắm tôm hoặc cuộn thêm với một ít bún cùng rau thơm.
2. Đậu phụ nhồi thịt xốt cà chua
Đậu phụ dù rất mềm, thế nhưng món ăn đậu phụ nhồi thịt xốt cà chua là một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Món ăn dễ dùng với hương thơm đặc trưng của sốt cà, đậu phụ thơm giòn ở lớp ngoài hòa nguyện với lớp nhân bên trong.
Nguyên liệu
- 4 miếng đậu phụ
- Thịt bằm
- Cà chua 2 quả (bạn có thể thay đổi số lượng cà chua tùy thích)
- Hành tươi, hành khô cùng các loại gia vị cần thiết
Cách làm
- Bạn nhồi thịt vào đậu phụ bằng cách cắt một đường bên hông đậu phụ rồi cho thịt bằm vào.
- Sau đó, chiên phần đậu phụ đã được chuẩn bị sao cho mới ngả vàng ở mặt bên ngoài đậu phụ.
- Hành khô bạn băm nhỏ phi thơm rồi từ từ cho cà chua cắt nhỏ vào. Nêm cho vừa ăn.
- Bạn hòa một ít bột bắp với một ít nước, rồi nhẹ nhàng cho vào, khuấy đều tay.
- Sau khi nước sốt đã hòa quyện với đậu phụ, bạn nêm lại để vừa ăn. Cho thêm một ít hành lá và tắt bếp là xong.
3. Đậu phụ kho thịt
Ngoài chiên, thì đậu phụ sẽ còn rất thích hợp để kho. Khi kho, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đậu phụ không giảm đi mà trái lại đậu phụ sẽ còn ngấm gia vị nhiều hơn.
Nguyên liệu
- 3-4 miếng đậu phụ chiên
- 200g thịt heo
- Hành khô, hành tươi cùng các loại gia vị cần thiết
Cách làm
- Đầu tiên, bạn phi thơm hành rồi cho hết phần thịt vào đảo với lửa nhỏ. Nêm nếm cho vừa miệng.
- Sau 5 phút bạn cho thêm một ít nước lọc vào.
- Tiếp đó, bạn cho đậu phụ đã chiên vào đun 10 phút để đậu phụ ngấm gia vị và nêm lại lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của mình. Hi vọng mọi người có thêm thông tin về đậu phụ và hiểu về gia trị dinh dưỡng từ loại thực phẩm này nhé!