Trà Phổ Nhĩ là gì? Loại trà lên men này có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Trà xanh, trà đen, trà ô long thì chắc hẳn ai cũng biết, nhưng bạn đã nghe tên trà Phổ Nhĩ bao giờ chưa? Có vẻ mới lạ nhưng thực ra loại trà này đã có từ lâu đời và còn ẩn chứa rất nhiều điều đặc biệt, từ cách làm cho đến tác dụng đối với sức khỏe. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá về trà Phổ Nhĩ nhé!

Trà Phổ Nhĩ là gì?

Trà Phổ Nhĩ – hay ở phương Tây gọi là puerh hay pu’er – là một loại trà lên men độc đáo được làm theo phương pháp truyền thống có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Nguyên liệu để làm ra nó là những cây trà cổ thụ hoang dã ngay tại địa phương, loài cây có tên khoa học Camellia sinensis cũng chính là nguồn gốc tạo ra các loại trà thông thường khác.

Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá của những cây trà cổ thụ (Ảnh: Internet).

Mặc dù trên thế giới có những loại trà lên men khác như kombucha, nhưng trà Phổ Nhĩ khác biệt ở chỗ bản thân lá trà được lên men chứ không phải pha lấy nước rồi mới lên men. Sau khi lên men, lá trà được chế biến thêm bằng cách phơi nắng trong môi trường có độ ẩm cao và sản phẩm thường được bán dưới dạng “bánh” do lá trà bị nén chặt lại, nhưng cũng có thể tìm thấy dạng lá rời.

Trà Phổ Nhĩ thường được làm thành dạng bánh (Ảnh: Internet).

Nhiều người thích uống loại trà này vì tin rằng nó không chỉ mang đến lợi ích như trà thường mà còn chứa nhiều tác dụng có lợi của các thực phẩm lên men nói chung.

Trà Phổ Nhĩ có tác dụng gì cho sức khỏe?

Đối với giảm cân

Có một số bằng chứng – mặc dù không nhiều – ủng hộ việc sử dụng trà Phổ Nhĩ để giảm cân. Các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng loại trà này có thể làm giảm tổng hợp mỡ, đồng thời đốt cháy nhiều mỡ dự trữ trong cơ thể, do đó có thể làm giảm cân. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu trên cơ thể người về vấn đề này.

Uống trà cũng có thể giảm cân? (Ảnh: Internet).

Ngoài ra vì trà Phổ Nhĩ là thực phẩm lên men nên cũng có thể bổ sung men vi sinh lành mạnh, tức là các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các lợi khuẩn này có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, vốn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản năm 2011 trên 36 người thừa cân cho thấy: dùng 333 mg chiết xuất trà Phổ Nhĩ 3 lần mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện đáng kể cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và số đo mỡ bụng so với những người không dùng. Các tác giả cho rằng loại trà này có thể giúp ích cho kiểm soát cân nặng và ngăn béo phì.

Tuy nhiên nghiên cứu này sử dụng chiết xuất cô đặc của trà có chứa các thành phần hoạt tính với liều lượng cao hơn nhiều so với trà uống bình thường.

Trà Phổ Nhĩ (Ảnh: Internet).

Cải thiện cholesterol máu

Một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng bổ sung các chất chiết xuất từ ​​trà Phổ Nhĩ giúp kiểm soát mỡ trong máu nhờ 2 cơ chế:

  • Làm tăng lượng axit mật liên kết với chất béo trong thức ăn để sau đó bài tiết qua phân, do đó chất béo không bị hấp thụ vào máu.
  • Làm giảm sự tích mỡ.

Kết hợp những tác dụng này có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên các nghiên cứu trên động vật sử dụng chiết xuất cô đặc, không thể khẳng định rằng uống trà Phổ Nhĩ cũng có tác dụng tương tự ở người.

Mỡ máu gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Ức chế sự phát triển ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà Phổ Nhĩ có thể tiêu diệt tế bào ung thư vú, ung thư miệng và ung thư đại tràng. Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, nhưng hiện tại không nên xem trà Phổ Nhĩ là một phương pháp điều trị ung thư.

Các nghiên cứu nói trên sử dụng chiết xuất cô đặc và cho tiếp xúc trực tiếp với tế bào ung thư, không giống với cách uống trà thông thường, do đó cần có thêm thử nghiệm để hiểu rõ tác dụng của trà đối với tế bào ung thư trong cơ thể người.

Đối với chức năng gan

Nhờ giảm tích mỡ nên trà Phổ Nhĩ có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu – một căn bệnh với tình trạng chất béo dư thừa tích tụ trong gan. Tuy nhiên điều này mới chỉ được ghi nhận ở động vật. Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy chiết xuất trà Phổ Nhĩ có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do thuốc hóa trị cisplatin.

Các bệnh về gan có thể gây nguy hiểm tính mạng (Ảnh: Internet).

Đây là một lĩnh vực đầy hứa hẹn, nhưng cần có thêm nghiên cứu trên người trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào về tác dụng của trà Phổ Nhĩ đối với chức năng gan.

Trà Phổ Nhĩ có tác dụng phụ không?

Hầu hết tác dụng phụ của trà Phổ Nhĩ là do lượng caffeine của nó, cũng giống như các loại trà khác hay cà phê. Tùy vào độ đậm đặc khi pha, loại trà này có thể chứa 30–100 mg caffeine trong mỗi cốc, trong khi hầu hết cơ thể người có thể chịu được khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày. Một số tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều caffeine là:

  • Mất ngủ
  • Chóng mặt
  • Run cơ
  • Ảnh hưởng tới nhịp tim
  • Cơ thể bị mất nước do tiểu nhiều
  • Tiêu chảy

Caffeine có trong trà và cà phê (Ảnh: Internet).

Các loại thực phẩm lên men có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, do đó trà Phổ Nhĩ cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa gây ra một số rối loạn tiêu hóa.

Liều lượng và cách pha trà Phổ Nhĩ như thế nào?

Hầu hết mọi người có thể uống tới 3 tách (khoảng 710 ml) trà Phổ Nhĩ mỗi ngày mà vẫn an toàn, với điều kiện không nạp thêm caffeine từ các loại đồ ăn thức uống khác. Chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu lượng trà nên uống mỗi ngày để có được lợi ích giảm cân, nhưng 1–2 tách (khoảng 240–480 ml) có thể phù hợp với hầu hết mọi người.

Cách pha trà Phổ Nhĩ

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Trà Phổ Nhĩ: một bánh hoặc 3–4 gam lá rời cho mỗi tách trà. Bạn có thể mua trà Phổ Nhĩ tại đây
  • Nước sôi
  • Ấm trà có lưới lọc
  • Tách hoặc cốc
  • Các nguyên liệu bổ sung tùy chọn như kem, sữa hoặc chất tạo ngọt

Cách thực hiện:

  • Cho bánh trà hoặc lá trà vào ấm, thêm nước sôi vừa đủ ngập, sau đó đổ bỏ nước và lặp lại bước này một lần nữa. Việc đổ bỏ nước đầu này giúp đảm bảo trà có chất lượng tốt sau khi pha xong.

Nên rửa trà bằng nước sôi trước (Ảnh: Internet).

  • Sau khi rửa trà xong, đổ nước sôi vào ấm và ngâm trà trong 2 phút. Tùy theo sở thích, bạn có thể ngâm lâu hơn hoặc nhanh hơn để có độ đậm đặc khác nhau.
  • Rót trà vào tách và thêm các nguyên liệu khác nếu muốn.

Uống trà Phổ Nhĩ có ảnh hưởng tới uống thuốc không?

Trà Phổ Nhĩ tương đối an toàn và hầu hết tương tác thuốc là do caffeine, có thể ảnh hưởng tới một số thuốc kháng sinh, thuốc cho bệnh tim và thuốc hen suyễn. Nếu bạn lo lắng về ảnh hưởng của caffeine đối với các loại thuốc mà mình đang uống thì hãy gặp bác sĩ để được tư vấn.

Bảo quản trà Phổ Nhĩ như thế nào?

Trà Phổ Nhĩ là một sản phẩm lên men, vì vậy nếu được bảo quản đúng cách thì có thể giữ được rất lâu, thậm chí còn tăng thêm chất lượng theo thời gian. Bánh trà nên để trong hộp kín ở nơi tối và mát mẻ, chẳng hạn như tủ chạn đựng thức ăn trong bếp. Nếu phát hiện trà có mùi hôi hoặc nấm mốc thì hãy vứt bỏ ngay.

Một số đối tượng đặc biệt cần lưu ý khi uống trà Phổ Nhĩ

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Caffeine là thành phần quan trọng nhất có thể ảnh hưởng đến nhóm đối tượng này. Mặc dù phụ nữ mang thai không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn caffeine khỏi chế độ ăn uống, nhưng cũng không nên sử dụng nhiều. Các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng quá 200 mg caffeine mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế caffeine (Ảnh: Internet).

Trà Phổ Nhĩ có thể chứa tới 100 mg trong mỗi 240 ml nên phụ nữ mang thai có thể sử dụng một cách vừa phải, miễn là không dùng thêm các đồ uống khác có chứa caffeine. Phụ nữ cho con bú cũng nên hạn chế lượng caffeine khoảng 300 mg mỗi ngày, vì chất này có thể đi vào sữa mẹ.

Những người mắc bệnh nền

Nếu bạn đang mắc rối loạn giấc ngủ, đau nửa đầu, các vấn đề về tim, huyết áp cao, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc loét dạ dày thì nên tránh dùng nhiều caffeine, nhưng khoảng 240–480 ml trà mỗi ngày thường sẽ không ảnh hưởng gì.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Trà Phổ Nhĩ có vị như thế nào?

Trà Phổ Nhĩ (Ảnh: Internet).

Quá trình lên men làm cho trà Phổ Nhĩ có mùi vị nồng đặc trưng, ngoài ra còn pha trộn với các vị khác như ngọt, đắng và chua. Các loại trà với thành phần khác nhau sẽ có hương vị không giống nhau, ngoài ra hương vị cũng thay đổi khi để lâu.

Trà Phổ Nhĩ “sống” và “chín” là gì?

Có hai loại trà Phổ Nhĩ chủ yếu là chín và sống. Trà chín có giá rẻ hơn, được làm bằng cách lên men những chiếc lá rời trong vài tháng rồi sau đó ép thành bánh. Trà sống đắt hơn và cách làm ngược lại, tức là ép lá trà tươi trước rồi sau đó mới lên men, thường kéo dài nhiều năm.

Có thể bổ sung thêm hương vị cho trà Phổ Nhĩ không?

Có nhiều sản phẩm trà Phổ Nhĩ được kết hợp với các hương vị khác, phổ biến là trà Phổ Nhĩ sôcôla (có chứa bột ca cao) và trà Phổ Nhĩ hoa cúc có chứa những cánh hoa cúc khô. Những nguyên liệu bổ sung này có thể làm cho trà ngon hơn nhiều, bởi vì hương vị đặc trưng vốn có của trà có thể không hợp khẩu vị nhiều người.

Có bao nhiêu calo trong trà Phổ Nhĩ?

Các loại trà pha truyền thống – bao gồm cả trà Phổ Nhĩ – vốn không chứa calo hoặc cực kỳ ít, nhưng nếu thêm đường hoặc kem sẽ làm tăng lượng calo trong món đồ uống này.

Có thể uống trà Phổ Nhĩ mỗi ngày không?

Nếu sử dụng với liều lượng phù hợp và cơ thể dung nạp tốt thì sẽ không có hại gì khi uống trà Phổ Nhĩ hằng ngày cả.

Trên đây là những điều có thể bạn chưa biết về trà Phổ Nhĩ, loại trà lên men với nhiều công dụng cho sức khỏe. Bạn đã dùng thử trà Phổ Nhĩ chưa? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Bạn có thể mua trà Phổ Nhĩ tại đây

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *