10 loại thực phẩm giúp bạn có mái tóc khoẻ hơn: Bổ sung ngay để tóc hết gãy rụng

“Cái răng cái tóc là góc con người” – Câu tục ngữ trên đã giải thích phần nào tầm quan trọng của mái tóc đối với vẻ ngoài của một con người. Trong xã hội ngày nay, ngoại hình đang trở thành một yếu tố không thể thiếu để giúp cho mỗi người có thể phát triển. Tuy vậy rất nhiều người hiện nay đang gặp phải tình trạng bị rụng tóc khi tuổi còn rất trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, phải kể đến như: gen di truyền, môi trường, tâm lý, dinh dưỡng… Trong đó yếu tố dinh dưỡng thường bị bỏ qua. Trong bài viết này, Kinhnghiem360.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn 10 loại thực phẩm giúp bạn có mái tóc khoẻ hơn, không bị gãy rụng nhé!

1. Rau chân vịt

Rau chân vịt (Ảnh: Internet)

Râu chân vịt là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là các chất như sắt, vitamin B9, vitamin C, magiê và kali. Trong 30g rau chân vịt có chứa khoảng 50% lượng vitamin A khuyên dùng trong một ngày. Vitamin A được chứng minh là giúp tăng quá trình sản xuất tuyến bã nhờn, một thành phần tự nhiên giúp ngăn ngừa tóc khỏi bị khô, chẻ ngọn và gãy rụng.

2. Trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc hữu hiệu (Ảnh: Internet)

Thêm trứng vào chế độ ăn có thể cải thiện đáng kể mái tóc của bạn. Trứng chứa nguồn protein và biotin (vitamin B7) cực dồi dào. Biotin có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành một mái tóc khoẻ mạnh, thiếu hụt chất này sẽ dẫn đến mái tóc bị mỏng đi rõ rệt. Lòng đỏ trứng cũng chứa sắt và vitamin D, giúp cải thiện hệ tuần hoàn và nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ hơn.

3. Đậu tương

Đậu tương (Ảnh: Internet)

Đậu tương, đậu phụ, đậu nành luộc và dầu đậu tương chứa khá nhiều hợp chất phytoestrogen genistein. Hợp chất này đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra là có tác dụng đáng kể trong việc ngăn cản tình trạng hói đầu ở nam giới. Đậu tương cũng chứa rất nhiều amino acid, trong đó phải kể đến L-cysteine, loại amino acid có công dụng cải thiện độ dày của mái tóc.

4. Bí đỏ

Bí đỏ (Ảnh: Internet)

Bí đỏ có hàm lượng beta carotene khá dồi dào. Đây là hợp chất giúp tăng cường quá trình cơ thể tự tổng hợp vitamin A. Vitamin A được nhiều nghiên cứu chỉ ra là có tác dụng cải thiện mái tóc và sức khoẻ làn da bởi nó tăng hoạt động của tuyến bã nhờn, cơ quan có vai trò cấp ẩm cho mái tóc và da đầu của bạn.

Bạn cũng nên ăn hạt bí, do loại hạt này cũng chứa lượng acid béo và kẽm khá dồi dào, đó là 2 dưỡng chất cần thiết cho sự chắc khoẻ của mái tóc.

5. Quả bơ

Quả bơ (Ảnh: Internet)

Tác dụng phụ thường xuất hiện khi bạn theo đuổi một chế độ ăn kiêng nghiệm ngặt đó chính là sự suy yếu của mái tóc. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tế bào da đầu là một trong những tế bào hoạt động năng nổ nhất, do vậy thiếu hụt calo sẽ dẫn đến suy giảm hoạt động của loại tế bào này. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ giúp cải thiện chế độ ăn kiêng của bạn lành mạnh và hiệu quả hơn.

Quả bơ chứa lượng chất béo cần thiết cho sự phát triển của mái tóc. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mái tóc bị yếu do ăn kiêng, bạn nên cân nhắc bổ sung các loại hoa quả giàu dưỡng chất như bơ hoặc các loại hạt vào chế độ ăn của mình.

6. Hạt óc chó

Hạt óc chó (Ảnh: Internet)

Các loại hạt như óc chó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn cản quá trình rụng tóc như các acid béo, vitamin E, kẽm và ma-giê. Hạt óc chó cũng chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxi hoá có vai trò cải thiện chất lượng của các tế bào da đầu.

Axit béo omega 3 ở trong loại hạt này giúp cấp ẩm và nuôi dưỡng mái tóc, giúp ngăn cản quá trình khô, gãy rụng tóc hay mỏng da đầu. Hạt óc chó cũng chứa hàm lượng lớn selen, một hợp chất giúp tăng cường quá trình phát triển ở tóc và ngăn cản tình trạng hói đầu phát triển.

7. Các loại hạt

Hạt chia (Ảnh: Internet)

Các loại hạt như hạt hướng dương, hạt bí và hạt chia có chứa rất nhiều loại axit béo, kẽm hay amino acid như L-cystine và selen. Những chất dinh dưỡng kể trên đều có vai trò đáng kể trong việc cải thiện tuổi thọ của mái tóc. Hạt hướng dương cũng chứa một lượng vitamin B5 dồi dào, loại chất được chỉ ra là có tác dụng tăng tuần hoàn máu ở vùng da đầu, giúp kích thích sự phát triển và ngăn ngừa rụng tóc.

8. Ức gà

Thịt gà (Ảnh: Internet)

Ức gà chứa khoảng 200% lượng L-cysteine khuyên dùng trong một ngày. Đây là một hợp chất được chỉ ra là có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chất lượng mái tóc. Ức gà cũng chứa niacin, một vitamin được chỉ ra là nếu không cung cấp đủ cho cơ thể sẽ gây hiện tượng rụng tóc.

9. Hàu

Hàu (Ảnh: Internet)

Hàu chứa rất nhiều sắt, một chất dinh dưỡng có tác dụng rất quan trọng trong việc phòng tránh tình trạng hói đầu. Bên cạnh đó, hàm lượng kẽm trong hàu cũng góp phần đẩy mạnh quá trình tổng hợp protein. Việc thiếu kẽm trong một khoảng thời gian dài có liên quan mật thiết đến hiện tượng thưa tóc.

10. Nhân sâm

Nhân sâm (Ảnh: Internet)

Nhân sâm là một loại thảo mộc được lưu truyền lâu đời trong nền y học Trung Hoa bởi đặc tính kháng sinh. Nhân sâm có thể ăn trực tiếp dưới dạng củ khô hoặc uống như trà. Nhân sâm có chứa các hợp chất thực vật như ginsenosides và gintonin, đã được chỉ ra là có tác dụng đáng kể trong việc kích thích tóc mọc nhiều hơn. Bên cạnh đó, những hợp chất này cũng có thể ngăn ngừa tình trạng hói đầu và kích thích quá trình tăng trưởng của mái tóc.

Đón đọc những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *