Bạn đã uống cà phê trứng bao giờ chưa? Đó là món đặc sản của Việt Nam nổi tiếng trên thế giới và được nhiều người ưa thích, nhưng giá trị dinh dưỡng như thế nào? Uống cà phê cùng với trứng có an toàn không? Có nên dùng để bồi bổ sau tập luyện? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá nhé!
Cà phê trứng là gì?
Không phải bàn cãi, cà phê và trứng là hai món khoái khẩu cho bữa sáng. Khởi đầu ngày mới với một tách cà phê bốc khói bên cạnh những quả trứng luộc hoặc chiên là thói quen đã có từ lâu của nhiều người. Nhưng nếu cho trứng vào trong cà phê thì sẽ thế nào?
Thực ra việc trộn trứng sống vào cà phê đen nóng đã xuất hiện từ rất lâu ở nhiều nền văn hóa trên thế giới như Hungary, Scandinavia, Việt Nam, thậm chí ở Mỹ. Kết quả là tạo ra loại thức uống sánh đặc có vị ngọt và béo như kem, ngon hơn hẳn cà phê thông thường.
Có hai phong cách cà phê trứng nổi tiếng trên thế giới là Thụy Điển và Việt Nam. Loại cà phê trứng ở Thụy Điển còn được gọi là cà phê Scandinavia, người ta dùng quả trứng đã nứt vỏ (còn nguyên vỏ) cho vào bột cà phê xay rồi đun trong nước sôi khoảng 5 phút. Mục đích cho quả trứng vào là để giúp tách bã cà phê ra khỏi nước, tăng hàm lượng caffeine, lấy được nhiều vị đắng và vị chua từ cà phê, và cuối cùng tạo ra một thức uống dạng kem ngon miệng.
Nhiều người cho rằng khi trứng đông lại trong nước nóng sẽ kéo theo các tạp chất ra khỏi bã cà phê, đó là các chất khiến cà phê có vị hăng khó chịu. Có ý kiến nói rằng trứng giúp “loại bỏ tannin trong cà phê”, làm cho nước trong hơn. Nguồn gốc của cà phê trứng Thụy Điển không rõ ràng, người ta đồn rằng nó được phổ biến bởi những người Thụy Điển nhập cư đến Mỹ vào những năm 1800.
Còn ở Việt Nam lại có một phiên bản cà phê trứng hoàn toàn khác. Đó là loại cà phê rang đậm đà theo kiểu Pháp được “trang trí” một lớp bọt dày trên mặt làm từ lòng đỏ trứng và sữa đặc có đường.
Điều thú vị là cà phê trứng Việt Nam được tạo ra không phải vì nghệ thuật ẩm thực, mà là vì nhu cầu thực tế. Nó xuất hiện ở Hà Nội từ năm 1946 trong thời kỳ chống Pháp, lúc đó rất khan hiếm sữa nên không thể làm món yêu thích truyền thống là cà phê sữa. Để tạo ra loại đồ uống tương tự, nghệ nhân Nguyễn Văn Giảng đã đánh trứng vào cà phê. Món mới này thành công rực rỡ và ông đã mở quán cà phê của riêng mình, đến nay quán vẫn phục vụ món cà phê trứng đặc trưng đó.
Uống cà phê với trứng có an toàn không?
Đối với cà phê trứng Thụy Điển, chuyên gia an toàn thực phẩm Janilyn Hutchings giải thích rằng trứng có thể mang vi khuẩn Salmonella, đặc biệt nếu chỉ được nấu sơ. Cô khẳng định rằng nước pha cà phê thường không đạt đến nhiệt độ sôi cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn.
Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy bã cà phê có thể có đặc tính kháng khuẩn nhưng chuyên gia Hutchings khuyên rằng nên sử dụng trứng tươi tiệt trùng để đảm bảo an toàn. Nhiều công thức làm cà phê trứng cũng yêu cầu đun sôi ít nhất 3 phút.
Đối với cà phê trứng Việt Nam, chỉ có phần lòng đỏ được sử dụng và thường ít bị nhiễm khuẩn vì có lòng trắng và các lớp màng bao bọc bên ngoài. Dù vậy vẫn nên cẩn thận, chỉ sử dụng lòng đỏ tươi đảm bảo chất lượng và được bảo quản tốt.
Có nên uống cà phê trứng để bồi bổ cơ thể khi tập luyện?
Chuyên gia Marc Bubbs là giám đốc dinh dưỡng của đội tuyển bóng rổ nam quốc gia của Canada cho biết: cà phê trứng ban đầu được tạo ra để có hương vị độc đáo, nhưng vài năm gần đây nó bắt đầu trở nên phổ biến như một loại thức uống trước khi tập luyện.
“Tôi đã dùng cà phê trứng vài lần trước đây, khi tập một số bài cardio nhịn đói vào buổi sáng,” chuyên gia Bubbs nói. Theo ông, món này giúp tăng lực tuyệt vời nhờ hàm lượng dinh dưỡng rất cao của lòng đỏ trứng. Trong số các vận động viên mà ông huấn luyện cũng có nhiều người thích dùng một tách cà phê trứng béo ngậy trước khi tập. Thậm chí hầu hết các vận động viên đều ăn trứng và uống cà phê thường xuyên để phục hồi thể lực, chỉ là không kết hợp cùng nhau.
Có nhiều bằng chứng cho thấy dùng caffeine trước khi tập luyện có thể giúp tăng thành tích, vì vậy các vận động viên uống cà phê cũng là chuyện bình thường. Nhưng trộn thêm trứng có tác dụng gì? Đó là để cung cấp protein và chất béo giúp phục hồi cơ bắp, mặc dù không thể bằng các loại hỗn hợp protein hay whey.
Nhưng có một vấn đề cần lưu ý: caffeine rất hữu ích trước khi tập luyện, theo chuyên gia Bubbs. Trong khi đó chất béo và protein của trứng giúp phục hồi cơ thể lại có lợi sau khi tập luyện, theo chuyên gia dinh dưỡng Marjorie Cohn ở Philadelphia (Mỹ). “Tôi khuyên bạn nên ăn trứng cùng với carbs phức hợp trong vòng 30 phút sau khi tập luyện để phục hồi tối ưu,” cô nói.
Còn caffeine thì sao? Dùng caffeine sau khi tập không thực sự tốt cho cơ thể. Theo chuyên gia Bubbs: “Hệ thần kinh của bạn vừa hoạt động hết công suất, vì vậy bạn muốn nó thư giãn chứ không phải bị kích thích tiếp bởi caffeine.”
Như vậy một thành phần trong cà phê trứng rất tốt trước khi tập luyện, trong khi thành phần khác lại tốt sau khi tập. Đó là lý do các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng nên uống cà phê và ăn trứng riêng biệt.
Chuyên gia dinh dưỡng Heather Mangieri tại Pittsburgh (Mỹ) là người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn của Mỹ cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng được tại sao người ta lại muốn trộn trứng và cà phê với nhau. Một quả trứng có chứa 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác nhau, cộng với 6 gam protein chất lượng cao, nhưng không có thêm lợi ích nào khi cho nó vào cà phê”.
Tổng kết
Cà phê trứng là món ngon nhưng không phải là “siêu thực phẩm” kỳ diệu và cũng không thực sự cần thiết đối với việc tập luyện, nhưng nếu biết cách chế biến an toàn thì món này không hề có hại và giúp kích thích vị giác rất tốt. Nếu bạn tò mò về cà phê trứng thì có thể thử, nhưng dùng riêng hai thứ này thì tác dụng vẫn như vậy, thậm chí có thể tốt hơn.
- Cà phê nấm là gì? Có lợi ích thế nào đối với sức khỏe?
Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!