10 lý do nên ăn cà chua hàng ngày – Giúp bạn luôn tươi trẻ từ trong ra ngoài

Cà chua là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, không chỉ ngon miệng mà còn có chứa nhiều lycopene hơn các loại rau khác – một hợp chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về lợi ích của cà chua và 10 lý do nên ăn cà chua hàng ngày nhé.

1. Bảo vệ da

Ăn cà chua rất tốt cho da nhưng đừng quên kem chống nắng nhé (Ảnh: Internet)

Theo các nghiên cứu, cà chua có tác dụng hỗ trợ bảo vệ làn da chống lại các tia UV có hại và giảm nguy cơ cháy nắng. Các nhà khoa học tin rằng điều này là do cà chua có chứa nồng độ cao chất carotenoid – một thành phần của lycopene.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên rằng chúng ta không thể dùng cà chua để thay thế kem chống nắng. Ngoài lợi ích sức khỏe này, một số bằng chứng đã chỉ ra rằng cà chua còn có đặc tính chống lão hóa.

2. Tốt cho tim mạch

Cà chua có tác dụng phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch (Ảnh: Internet)

Lycopene là một chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn khỏi quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lycopene sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Lycopene cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol xấu cũng như giảm huyết áp, từ đó làm giảm khả năng mắc bệnh tim. Ngoài ra, cà chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin như vitamin B, E và các chất dinh dưỡng khác giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

3. Cải thiện thị lực

Ăn cà chua rất tốt cho mắt đấy nhé (Ảnh: Internet)

Ngoài lycopene, cà chua còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như lutein và beta-carotene giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể, đồng thời hỗ trợ sức khỏe thị lực tổng thể của bạn.

Cà chua cũng chứa các chất zeaxanthin và lutein rất có ích trong việc bảo vệ thị lực của bạn khỏi ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Các chất này còn có thể giúp giảm đau đầu do mỏi mắt.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Bạn có biết là ăn cà chua giúp phòng chống ung thư? (Ảnh: Internet)

Nhờ chứa nhiều lycopene có tác dụng như một chất chống oxy hóa nên cà chua có thể làm giảm các chất có hại được gọi là gốc tự do có thể làm tổn thương tế bào và làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Đây chính là lý do tại sao các thực phẩm giàu chất này – điển hình là cà chua – có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

5. Giúp xương chắc khỏe

Tuy nghe hơi khó tin nhưng cà chua thật sự rất tốt cho xương (Ảnh: Internet)

Cà chua chứa rất nhiều các chất tăng cường cho xương như vitamin K và canxi. Chúng không chỉ có tác dụng làm chắc xương mà còn có thể cải thiện các mô xương. Mặc dù có tin đồn rằng cà chua có thể làm bệnh viêm xương khớp trở nên nghiêm trọng hơn nhưng hiện tại không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh cho điều đó.

6. Cải thiện tâm trạng

Cơ thể khỏe mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn có tâm trạng vui vẻ hơn (Ảnh: Internet)

Hầu hết các loại thực phẩm lành mạnh, trong đó có cà chua, đều rất giàu khoáng chất, chẳng hạn như đồng, kẽm và mangan. Các chất này có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng của não và tâm trạng của bạn. Vì vậy nếu bạn đang cảm thấy uể oải mệt mỏi thì hãy thử ăn một quả cà chua hoặc salad cà chua xem sao nhé.

7. Tốt cho tóc

Ăn nhiều cà chua cũng có thể giúp bạn có một mái tóc chắc khỏe hơn đấy (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn ăn khoảng 4-5 quả cà chua mỗi ngày thì mái tóc của bạn sẽ trông khỏe mạnh hơn. Loại quả này rất giàu vitamin A nên có thể giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt. Tuy cà chua không thể giúp tóc thưa mọc dày hơn nhưng chúng có thể cải thiện tình trạng sức khỏe hiện tại của tóc.

8. Tốt cho việc giảm cân

Cà chua có thể giúp bạn giảm cân vì chỉ có một lượng carb rất thấp cho những người đang ăn kiêng. Chúng chứa nhiều chất xơ và nước nên có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Cà chua cũng có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức cân bằng, mà đây chính là chìa khóa để giảm cân. Cà chua cũng chứa crom, một khoáng chất giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

9. Tốt cho phổi

Đặc tính chống oxy hóa của lycopene có thể giúp hạn chế các gốc tự do và bảo vệ cơ thể bạn khỏi các vấn đề về hô hấp. Cà chua chứa beta-carotene có tác dụng cải thiện chức năng phổi, hơn nữa nó có thể làm chậm quá trình lão hóa phổi. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy cà chua có thể phục hồi tổn thương phổi do hút thuốc lá.

10. Tăng cường sức khỏe răng miệng

Ăn cà chua giúp bảo vệ răng miệng (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene có thể giúp chữa các bệnh về nướu, viêm nướu và viêm nha chu bằng cách chống lại các gốc tự do. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên ăn nhiều cà chua sống vì tính axit cao của loại quả này có thể làm hỏng lớp men răng. Nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn cà chua thì còn gây hại hơn nữa nên phải đợi ít nhất 30 phút rồi mới đánh răng, hoặc chỉ súc miệng là tốt nhất nhé.

Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *