Mùa hè oi bức nóng nức như thế này mà có một ly nước chanh dây mát lạnh thật tuyệt vời các bạn nhỉ! Nhưng không phải ai cũng biết cách pha chanh dây sao cho ngon đâu, đôi khi nhà bạn có chanh dây nhưng lại để một gốc vì không biết cách thì hôm này Blog ăn chơi sẽ mách bạn cách để pha một ly chanh dây ngon nhé!
Trước khi vào cách làm thì chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò và giá trị dinh dưỡng mà chanh dây mang lại nhé!
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của chanh dây
Chanh dây có vô vàn tác dụng nhưng không phải ai cũng biết, vậy hôm nay mình sẽ mách bạn nha:
- Tăng sức đề kháng, tăng cường sức hoạt động của hệ miễn dịch: Trái chanh dây chứa một lượng lớn vitamin C,A và vô vàn các axit amin tăng cười các hoạt động của các bạch cầu, giúp cơ thể kháng cự những virut có hại. Đặc biệt, trong thời gian dịch phức tạp vitamin C có vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh và nó có rất nhiều trong chanh dây.
- Cân bằng hệ đường huyết: Chanh dây có ích cho những người có bệnh tiểu đường, giúp trừ những cholesterol có hại trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh ung thư: Thành phần của chanh dây có các chất chống oxy hóa tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể gây ung thư
- Cải thiện hệ tuần hoàn: Giúp máu lưu thông trong cơ thể
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chanh dây hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa do có một lượng chất xơ lớn.Với 30g chanh dây có chứa khoảng 2g chất xơ.Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol bằng cách bài tiết qua phân.
- Tốt cho Da, làm đẹp da
- Hỗ trợ vào việc giảm cân
- Giúp ngủ ngon
- Chắc xương: Chanh dây có nhiều magie, canxi, sắt và phốt pho. Góp phần giúp ngăn ngừa loãng xương, tốt cho người già.
Nguyên liệu và dụng cụ pha nước chanh dây
Nguyên liệu pha chanh dây
- 1kg chanh dây ( tầm 10-13 quả )
- 10gr Đường trắng, hoặc đường vàng( gia giảm tùy ý)
- 3 lít Nước lọc
Dụng cụ pha nước chanh dây
- Máy xay sinh tố
- Ca nhựa
- Chai đựng
- Muỗng,đồ khuấy
- Rây
- Lưu ý: với nguyên liệu như trên bạn pha ra được lầm 3-4 lít tương đương với 2 cha coca lớn
Cách làm nước chanh dây
- Bước 1: Ở bước đầu tiên khi mua chanh dây về bạn rửa sạch sau đó bổ đôi quả chanh dây dùng muỗng (thìa) vớt hết chanh dây trong quả rồi cho vào ca, tiếp tục làm như vậy cho đến khi bạn cảm thấy vừa đủ
- Bước 2: Cho 3 lít nước lọc (nước đun sôi để nguội) vào lưu ý ở bước này tùy theo số chanh dây mà bạn đông lượng nước nếu chanh dây quá ít mà bạn cho nước nhiều thì ra thành phẩm sẽ không ngon
- Bước 3: Cho 10gr đường vào ở bước này bạn có thể cho nhiều hơn tùy khẩu vị sau đó trộn đều lên cho đường tan hòa quyện với nước và chanh dây
- Bước 4: Chuẩn bị máy xay sinh tố và cho hỗn hợp đường nước và chanh dây vào cối và xay đến khi hạt chanh dây nghiền nhỏ thì ngưng
- Bước 5: Khi xay xong rồi bạn đừng vôi đổ ra ngay mà hãy để chanh dây trong cối tầm 3-5 phút cho hạt chanh dây lóng xuống đáy rồi nhẹ nhàng đổ ra ca. vớt sạch bọt
Để bảo quản bạn có thể cho vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức dần.
Trình bày và thưởng thức
Vậy là thành phẩm nước chanh dây hoàn thành. Bạn cho đá vào và thưởng thức. Thật tuyệt vời, thay vì ra quán tạp hóa mua một chai chanh dây đầy chất hóa học thì chỉ cần bỏ ra một ít thời gian với 5 bước đơn giản đã ra 1 ly chanh dây ngon, mát, rẻ, đảm bảo chất lượng rồi.
Cuối cùng mình chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị tại Kinhnghiem360.edu.vn nhé! Hẹn gặp lại các bạn với những công thức thú vị tiếp theo!