Đối với các bệnh về viêm như viêm khớp dạng thấp thì lựa chọn thực phẩm đúng cách cũng là một yếu tố giúp giảm triệu chứng viêm và đau nhức hiệu quả. Trong đó các loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể giúp làm dịu tình trạng viêm mà lại thơm ngon nên rất dễ kết hợp vào chế độ ăn hằng ngày. Hãy cùng xem những loại trái cây nào đã được chứng minh có tác dụng tốt với người bệnh viêm khớp dạng thấp nhé.
Vì sao người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn trái cây?
Đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp và các bệnh do viêm nói chung, trái cây có tác dụng rất tốt giúp cải thiện triệu chứng vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và polyphenol (hợp chất hữu cơ có trong thực vật) giúp giảm stress oxy hóa và giảm viêm.
Nhiều người nghĩ rằng không nên ăn nhiều trái cây vì chúng có nhiều đường, tuy nhiên ăn trái cây không giống như ăn bánh kẹo hay tinh bột. Mặc dù tất cả đều chứa carbohydrate và được cơ thể chúng ta tiêu hóa thành đường nhưng trái cây còn có nhiều thành phần khác như vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Trong khi đó bánh kẹo chỉ chứa đầy các loại đường đơn giản với nhiều calo nhưng rất ít chất dinh dưỡng.
Vậy những loại trái cây nào có lợi nhất cho người bệnh để giảm bớt những cơn đau nhức dai dẳng khó chịu? Hãy cùng xem nhé.
7 loại trái cây ngon lành giúp giảm triệu chứng cho bệnh viêm khớp dạng thấp
1. Anh đào
Một bản đánh giá được đăng trên tạp chí Nutrients vào năm 2018 cho biết: quả anh đào là nguồn cung cấp polyphenol và vitamin C dồi dào, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng ăn quả anh đào giúp làm giảm các dấu hiệu stress oxy hóa, giảm viêm, giảm đau nhức cơ và mất sức do tập thể dục, giảm huyết áp, giảm viêm khớp, và cải thiện giấc ngủ.
Một điều cần lưu ý nữa là trước đây người ta cho rằng chỉ có loại anh đào chua mới có những tác dụng này, nhưng các nhà nghiên cứu đã nhận thấy loại anh đào ngọt cũng có hiệu quả.
Cách ăn như thế nào?
Bạn có thể đông lạnh quả anh đào và dùng như một món ăn nhẹ, hoặc làm món pudding hạt chia với nguyên liệu là 1 cốc sữa hạt điều, 1/4 cốc hạt chia, 1 thìa siro cây phong, 2 thìa cà phê bột ca cao và cho thêm nửa cốc quả anh đào. Tất cả trộn đều với nhau và cho vào tủ lạnh một lúc. Hạt chia cũng bổ sung thêm nhiều dưỡng chất và chất xơ cho món ăn này.
2. Đào và cam quýt
Các loại trái cây có hạt cứng ở giữa như đào, mơ, mận và trái cây họ cam quýt chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng với vitamin C có tác dụng chống viêm. Và theo Tổ chức Viêm khớp, quả đào được chế biến đóng hộp trong xi-rô nhẹ thực sự chứa nhiều vitamin C hơn đào tươi.
Cách ăn như thế nào?
Bạn có thể làm một ly sinh tố bằng các loại trái cây này trộn với nhau và thêm một ít nước ép đào đóng hộp, hoặc chỉ cần làm món salad trái cây tươi với một chút bạc hà. Đừng quên cạo một chút vỏ cam quýt cho vào vì chúng cũng chứa đầy chất chống oxy hóa, bạn có thể rắc vào món salad hoặc trộn với nước sốt salad đều được.
3. Quả lựu
Một bản đánh giá được đăng trên Tạp chí Thực hành Lâm sàng Quốc tế năm 2021 đã cho thấy rằng quả lựu có thể giúp giảm nhẹ các biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa. Đó là nhờ lựu có chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngoài ra chúng cũng chứa vitamin K rất tốt để giảm sưng khớp, đồng thời tái tạo sụn và xương bị tổn thương do bệnh này.
Cách ăn như thế nào?
Bạn không thích ăn lựu vì khó tách hạt ra? Nhưng hiện nay đã có các sản phẩm lựu được tách hạt sẵn rất tiện lợi được bán trên thị trường. Bạn có thể cho chúng vào món salad với nhiều loại rau và trái cây khác, hoặc cho vào máy xay để làm món sinh tố trái cây hỗn hợp.
4. Các loại quả mọng (berry)
Theo một bản đánh giá được đăng trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng năm 2018, các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn chứa một số polyphenol, ví dụ như anthocyanins (chất tạo nên màu sắc đỏ, xanh hoặc tím trong một số loại thực vật) và quercetin, cùng với các loại axit phenolic giúp giảm viêm.
Cách ăn như thế nào?
Trộn các loại quả này vào sữa chua và thêm granola lên trên để có một món ăn thơm ngon đầy đủ dưỡng chất. Hoặc bạn có thể áp chảo chúng làm thành nước sốt để dùng với món cá hoặc thịt gà: kết hợp trái cây với giấm balsamic, xi-rô cây phong và cỏ xạ hương, đun ở lửa nhỏ khoảng 3-4 phút cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
5. Dứa
Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, ngoài ra còn có enzyme protease và bromelain. Loại quả này có khả năng giảm viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Cách ăn như thế nào?
Gọt vỏ quả dứa và cắt thành từng khoanh tròn to, sau đó xiên chúng lên que và thêm một chút dầu ô liu, nướng cho đến khi có màu nâu nhẹ, đó là đường bị đun nóng giúp tạo hương vị caramel thơm ngon. Hoặc bạn có thể làm món sốt salsa dứa để ăn kèm khoai tây chiên, thịt gà hoặc cá. Chỉ cần băm nhỏ dứa cùng với ớt đỏ và rau mùi, sau đó thêm nước cốt chanh và một chút ớt để tạo vị cay hấp dẫn.
6. Dưa hấu
Loại trái cây giải khát này chứa nhiều dưỡng chất tốt như citrulline, lycopene, polyphenol và vitamin A và C, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có thể giúp tăng cường sức khỏe của khớp. Một bài đăng trên tạp chí Molecules năm 2020 gợi ý rằng dưa hấu cũng có thể giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường, ung thư và béo phì.
Cách ăn như thế nào?
Dưa hấu rất dễ ăn, không cần phải làm món gì cầu kỳ. Chỉ cần cắt ra thành miếng và thưởng thức hoặc xay nhuyễn với các loại trái cây khác để làm sinh tố hoặc cho vào tủ đá làm kem.
7. Nho
Theo Tổ chức Viêm khớp, các loại nho có màu sáng hay màu sẫm đều là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và polyphenol dồi dào. Đặc biệt loại nho tươi màu đỏ và đen có chứa resveratrol, một chất polyphenol tự nhiên được biết là có đặc tính chống viêm và chống ung thư.
Cách ăn như thế nào?
Có thể đông lạnh chúng để làm món ăn vặt, hoặc xiên quả nho lên que cùng với thịt gà hoặc cá, nhúng vào gia vị và sốt, rồi nướng. Bạn cũng có thể trộn nho với sữa chua và hạnh nhân để có một món ăn kèm thú vị.
Tóm lại
Trái cây và rau là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chứa đầy các chất quý giá có tác dụng rất tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm. Vì vậy hãy ăn đa dạng nhiều loại trái cây để nhận được tất cả những lợi ích của chúng nhé.
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!