6 loại thực phẩm không nên ăn sống: Biết ngay kẻo muộn

Rau và trái cây tươi là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, nhất là đối với người muốn giảm cân hay theo đuổi một lối sống lành mạnh, rau củ quả có thể mang lại tác dụng kỳ diệu trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào cũng ăn trực tiếp được, bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta biết các loại thực phẩm không nên ăn sống.

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải là ăn sống một số loại rau củ thay vì nấu chín nó. Một số loại có chứa chất độc tự nhiên và nó khó tiêu có thể dẫn đến các bệnh về tiêu hóa. Ngay cả khi bạn rửa thực phẩm trong máy rửa rau quả để loại bỏ thuốc trừ sâu và chất gây ô nhiễm trên bề mặt trái cây và rau quả, chúng có thể vẫn không phù hợp để ăn sống. Dưới đây là 6 loại thực phẩm bắt buộc phải nấu chín.

1. Khoai tây

Khoai tây sống chứa độc tố (Nguồn: Internet)

Khoai tây không nên ăn sống vì khoai tây chưa nấu chín không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Tinh bột chưa nấu chín của khoai tây có thể dẫn đến đầy hơi và chướng bụng. Để tránh bất kỳ vấn đề về tiêu hóa nào, bạn nên nướng, xào hoặc nấu chín khoai tây trước khi ăn. Bạn cũng nên tránh xa khoai tây xanh vì chứa nhiều solanine, một chất độc có thể dẫn đến đau đầu và buồn nôn.

2. Rau cải

Các loại rau họ cải đều không nên ăn sống (Nguồn: Internet)

Các loại rau thuộc họ cải bắp như: bắp cải, súp lơ, cải Brussels, bông cải xanh và các loại rau mầm không bao giờ nên ăn sống. Những loại rau này chứa loại đường khó tiêu hóa, cũng như khoai tây ăn sống những loại rau này có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa. Nấu chín rau giúp dễ dàng phân giải loại đường trong rau. Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, hãy tránh ăn rau họ cải sống vì chúng có thể làm tình trạng tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn.

3. Đậu thận đỏ (đậu tây đỏ)

Đậu chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín có chứa một lượng lớn độc tố, glycoprotein lectin, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy trong vòng vài giờ sau khi ăn. Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề cũng phụ thuộc vào số lượng chất độc đã ăn phải. Cách để loại bỏ độc tố là ngâm đậu trong nước khoảng 5 giờ.

Ngâm đậu trước khi nấu để loại bỏ độc tố (Nguồn: Internet)

4. Nấm

Mặc dù một số loại nấm có thể ăn sống nhưng nên ăn nấm đã nấu chín để có thêm nhiều chất dinh dưỡng cũng như để an tâm hơn. Nấm nướng, nấm xào có hàm lượng kali cao hơn nấm chưa nấu chín. Bạn có thể thêm nấm xào vào mì ý hoặc pizza để tạo thêm vị ngon cho món ăn của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nấm đã được rửa sạch để đảm bảo rằng bạn đang ăn những loại rau an toàn.

Các loại nấm đều nên nấu chín trước khi ăn (Nguồn: Internet)

5. Cà tím

Cà tím sống có hợp chất solanine làm hạn chế sự hấp thụ canxi. Ngộ độc solanine có thể dẫn đến một số vấn đề về thần kinh và tiêu hóa, các triệu chứng bao gồm buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa và chuột rút. Rửa cà tím bằng chất tẩy rửa rau và trái cây chuyên dụng hoặc rửa thật sạch với nước trước khi nấu để đảm bảo khi sử dụng.

Ăn cà tím sống sẽ gây các vấn đề về tiếu hóa (Nguồn: Internet)

6. Đậu pháp (đậu cô ve)

Một loại rau khác mà bạn không bao giờ nên ăn sống là đậu cô ve. Đậu que có chứa axit amin có hại, nó còn chứa lectin, một loại protein có tác dụng tương tự như thuốc trừ sâu.

Rửa và ngâm đậu trước khi ăn (Nguồn: Internet)

Nếu bạn ăn đậu que sống, lectin sẽ kháng lại các enzym tiêu hóa. Do đó, chúng liên kết với bề mặt tế bào trong hệ thống tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và đầy hơi nếu tiêu thụ một lượng lớn. Để loại bỏ độc tố có hại, hãy ngâm đậu trong nước nhiều giờ trước khi nấu chín.

Tóm lại phương pháp ăn rau sống để giữ sức khỏe là một cách làm hay nhưng có một số loại rau không bao giờ nên ăn sống. Hãy đảm bảo rằng luôn rửa kỹ các loại rau củ quả để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và các hóa chất khác có thể có trên bề mặt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *