Cà chua là thực phẩm quen thuộc rất tốt cho sức khoẻ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu ăn cà chua sai cách hoặc kết hợp chúng với các loại thực phẩm không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp mà bạn nên tránh khi ăn cà chua.
Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe
Dinh dưỡng có trong cà chua nhiều vô cùng, đặc biệt là các loại vitamin giúp bổ mắt, sáng da và một số chất như carotene, mangan, magie,… Những chất này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
- Hỗ trợ hoạt động của mắt: Thị lực của mắt sẽ được cải thiện đáng kể nếu trong thực đơn hàng ngày có cà chua. Bởi vì cà chua có nhiều vitamin A giúp bảo vệ mắt, nâng cao hoạt động của mắt, giúp mắt khoẻ hơn, tránh một số tình trạng như mờ mắt và thoái hoá mắt.
- Lợi ích của cà chua (Nguồn: Internet)
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Cà chua có thể giúp lượng cholesterol cũng như trilyceride trong máu giảm đi đáng kể, nhờ chất lycopene không những có khả năng ức chế cholesterol mà còn hỗ trợ đẩy lùi oxy hoá lipid.
- Ngăn ngừa ung thư: Chất lycopene cùng với vitamin A có trong cà chua không những tốt cho tim mạch và mắt mà còn giúp ngăn ngừa các loại ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày,… Bên cạnh đó, lượng nước trong cà chua cũng rất cao, điều này rất tốt cho việc loại bỏ độc tố gây ảnh hưởng đến bàng quang.
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Không những chứa nhiều nước mà lượng chất xơ có trong cà chua cũng không kém so với các loại rau củ khác, giúp quá trình hoạt động của hệ tiêu hoá diễn ra tốt hơn, giải phóng áp lực cho dạ dày cũng như đường ruột. Ngoài ra cà chua còn giúp ngăn ngừa táo bón và các vấn đề liên quan đến đường ruột.
Những lưu ý khi sử dụng cà chua
Cà chua có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên cách ăn cũng như chế biến như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khoẻ là điều rất quan trọng. Một số sai lầm mà bạn nên tránh khi ăn cà chua là:
Không nên ăn cà chua lúc đói
Cà chua có thể gây ảnh hưởng ngược lại cho dạ dày nếu ăn chúng vào lúc đói. Vì trong cà chua có rất nhiều axit dễ gây ra nguy hiểm cho da dày khi đói, nguy hiểm hơn có thể gây ra đau bụng, táo bón, nôn mửa.
Không nên ăn quá nhiều
Ăn cà chua rất tốt, tuy nhiên nếu bạn không kiểm soát lượng cà chua ăn trong ngày cho phù hợp có thể gây ra tình trạng đầy bụng, lâu ngày có thể bị khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay đại tràng.
Không nên ăn cà chua xanh
Cà chua xanh rất dễ gây ngộ độc khi ăn do có chất alkaloid, chất này khi được hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra tình trạng nôn mửa, đau bụng, mệt mỏi, kiệt sức,… nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Không nên kết hợp cà chua và dưa chuột
Rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ có thói quen kết hợp cà chua và dưa chuột để làm salad ăn giảm cân, tuy nhiên thói quen này là hoàn toàn sai lầm bởi hai loại thực phẩm này vốn kỵ nhau.
Trong dưa chuột có chứa enzyme khi kết hợp với cà chua có chứa vitamin C khiến cho lượng vitamin C bị phân huỷ và mất tác dụng, lượng dinh dưỡng không được hấp thu vào cơ thể.
Những người không nên ăn cà chua
Một số trường hợp sau đây nên hạn chế ăn cà chua để tránh gây ảnh hưởng cho sức khoẻ.
- Người mắc bệnh thận.
- Người mắc các vấn đề về đường ruột.
- Người mắc các bệnh về xương khớp.
- Người thường xuyên bị dị ứng
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!
Nguồn tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống