Nếu ai đó muốn giảm cân, lời khuyên đầu tiên họ thường nghe là tránh ăn cơm vì thực phẩm này sẽ khiến bạn béo lên. Nhưng liệu sự thật có phải như vậy?
Trước tiên, chúng ta đều biết gạo là lương thực chính và là nguồn cung cấp carbohydrate phong phú ở nước ta. Tuy nhiên thực phẩm này mang tiếng xấu vì mọi người coi đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có béo phì và tiểu đường, cùng nhiều chứng rối loạn khác.
Vì vậy, bây giờ câu hỏi đặt ra là liệu cơm có phải là nguyên nhân thực sự gây tăng cân hay không, hay là do cách cơ thể chúng ta hấp thu nó? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Cơm có ảnh hưởng đến kiểm soát cân nặng không?
Theo nghiên cứu được công bố trên PubMed với tựa đề “Cơm: Tầm quan trọng đối với dinh dưỡng toàn cầu”, cơm là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, ít chất béo và đường, dễ tiêu hóa, không chứa gluten và là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào.
Ngoài ra gạo là một trong những loại thực phẩm giàu năng lượng, một số loại gạo chứa các chất dinh dưỡng có lợi khác như magiê, phốt pho, mangan, selen và sắt.
Cơm là thực phẩm giàu chất bột đường, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất xơ trong gạo giúp điều hòa quá trình tiêu hóa và protein, giúp xây dựng và sửa chữa các mô.
Đây là cách cơm giúp duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu:
- Các axit amin trong cơm giúp phân hủy chất béo được lưu trữ trong cơ thể.
- Các vitamin B trong cơm đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn ngừa đầy hơi và thay đổi tâm trạng.
- Ăn cơm giúp cân bằng lượng hormone, điều này rất quan trọng giúp giảm mỡ bụng.
- Cơm cũng giúp điều chỉnh tình trạng kháng leptin, ngăn ngừa ăn quá nhiều và tăng cân.
- Các nghiên cứu cho thấy một số loại gạo có tác dụng prebiotic, phù hợp với vi khuẩn đường ruột, từ đó giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Gạo lứt so với gạo trắng
Vẫn còn nhiều tranh luận trong lĩnh vực sức khỏe nói chung là giữa gạo lứt và gạo trắng, đâu là sự lựa chọn lành mạnh hơn.
Gạo lứt chưa trải qua chà xát nên giữ được nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất hơn và có đặc tính chống oxy hóa cao. Tuy nhiên gạo lứt có một số chất kháng dinh dưỡng như axit phytic mà chúng ta có thể giảm bớt bằng cách tăng thời gian và nhiệt độ nước ngâm gạo. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong gạo lứt có thể khiến những người có vấn đề về đường ruột khó tiêu hóa.
Quá trình chế biến kỹ thường loại bỏ chất dinh dưỡng của hạt gạo, làm mất đi các vitamin và khoáng chất. Vì gạo trắng đã được tinh chế nên khi dùng quá nhiều có thể dẫn đến béo phì và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác.
Tuy nhiên khi nói đến giảm cân, gạo trắng không có lợi cũng không có hại nếu đảm bảo ăn với lượng phù hợp, tùy theo công việc và lối sống của bạn.
Cơm có làm tăng cân hay không?
Tỷ lệ béo phì và các bệnh liên quan, chẳng hạn như bệnh tim, đang gia tăng ở một vài nước Đông Nam Á. Điều này làm cho mọi người nhận thức rõ hơn về thành phần và thói quen ăn uống của mình.
Tăng cân phụ thuộc vào lượng thức ăn tiêu thụ chứ không phụ thuộc vào loại thực phẩm. Tất cả các loại thực phẩm đều có lợi cho sức khỏe theo cách này hay cách khác, nhưng liều lượng không đúng có thể gây phản tác dụng.
Tương tự như vậy, cơm có thể dẫn đến tăng cân khi bạn tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết. Là nhóm thực phẩm giàu carbohydrate nên chỉ số đường huyết của gạo hơi cao, là 64. Do đó nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến chức năng của insulin.
Theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật các thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!
Tư liệu tham khảo: Healthline