Nước ép cà rốt là một trong những loại thức uống vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa giúp giải khát cho người dùng rất tốt. Vị tươi ngon, thanh mát từ nước ép cà rốt kích thích vị giác, giúp bạn đánh bay cái nắng nóng của mùa hè. Uống nhiều nước ép cà rốt như vậy, bạn đã biết hết lợi ích từ loại nước này chưa? Cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá qua bài viết sau nhé!
Giá trị dinh dưỡng của nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt rất giàu dinh dưỡng nhưng lại ít calo và carbs. Một ly nước ép cà rốt có khoảng:
- Lượng calo: 96
- Chất xơ: khoảng 2g
- Chất béo: dưới 1g
- Chất đạm: khoảng 2g
- Đường: Khoảng 9g
- Vitamin A cung cấp cho cơ thể 251% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày
- Vitamin C cung cấp 22% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày
- Vitamin K cung cấp 31% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày
- Kali cung cấp 15% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày
5 lợi ích tuyệt vời của nước ép cà rốt cho sức khỏe
1. Nước ép cà rốt giúp cải thiện thị giác
Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng nhiều thực phẩm chứa vitamin A sẽ giúp hạn chế tình trạng bị tổn thương, mù lòa hay mắc các bệnh về mắt khi lớn tuổi. Ngoài ra, trong nước ép cà rốt chứa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng có hại.
Mặt khác, lutein và zeaxanthin trong nước ép cà rốt còn được chứng minh có khả năng ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng cũng như giảm các nguy cơ tổn thương mắt như khó chịu, thị lực kém, khô mắt,… Vậy nên, ngay từ bây giờ hãy thường xuyên uống nước ép cà rốt nhé!
2. Nước ép cà rốt hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Nước ép cà rốt không chỉ là một loại nước giải khát và thanh nhiệt mà còn góp phần giúp phòng chống bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú hay gặp ở nữ giới. Trong nước ép cà rốt có sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin được xem là 2 chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Carotenoid cũng là chất tạo nên màu cam đẹp mắt của nước ép cà rốt.
Ngoài hai chất trên, polyacetylenes cũng là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước ép cà rốt. Một thí nghiệm sử dụng chiết xuất nước ép cà rốt trong điều trị các tế bào ung thư bạch cầu có hiệu quả làm tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn quá trình phát triển của chúng.
3. Nước ép cà rốt giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Nước ép cà rốt bổ sung cho cơ thể hàm lượng lớn chất xơ nên hỗ trợ giảm lượng đường trong máu rất tốt. Với những ai bị tiểu đường hoặc cần phải theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, uống nước ép cà rốt cũng là một giải pháp hỗ trợ duy trì lượng đường ở mức ổn định.
Cà rốt cũng chứa ít đường, calo và carb nhưng lại có vitamin và chất khoáng vô cùng dồi dào, kết hợp với nhau hỗ trợ điều trị tình trạng lượng đường tăng cao trong máu. Ngoài việc dùng nước ép cà rốt, bạn có thể thưởng thức các món ăn khác từ cà rốt cũng có lợi ích tương tự.
4. Nước ép cà rốt tốt cho làn da
Vitamin A, C cùng chất xơ trong nước ép cà rốt làm xinh xắn thêm làn da cho bạn. Các chất này khi kết hợp sẽ thành “chất dưỡng da” rất tốt vì giúp làn da được cấp nước, tăng cường sức khỏe, giảm hình thành mụn và làm đều màu da. Đặc biệt là vitamin C rất tốt giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào da mới khỏe mạnh và hồng hào hơn. Chăm chỉ uống nước ép cà rốt, làn da của bạn sẽ cải thiện từng ngày.
5. Nước ép cà rốt tốt cho tim mạch
Chất kali trong cà rốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chế độ dinh dưỡng giàu kali và chất khoáng được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và tăng huyết áp. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch vì hạn chế tích tụ chất béo xấu trong cơ thể, ngăn hình thành gốc tự do gây hại cho tim.
Mời bạn xem thêm các bài viết về sức khỏe khác tại đây:
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cùng nhau có thêm các thông tin bổ ích cho cuộc sống bạn nhé!
Tư liệu tham khảo: Healthline, food.ndtv.com.