Có thể có nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm không nên được ăn chung với nhau, cho dù chúng đều tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về 5 bộ đôi thực phẩm khoái khẩu tuyệt đối đừng ăn chung với nhau nhé.
1. Thịt xông khói và trứng
Nhiều người trong chúng ta hay ăn thịt xông khói với trứng vào bữa sáng vì vừa ngon miệng vừa tiện lợi, nhưng tác hại của chúng đối với sức khỏe khi ăn chung lại không hề nhỏ chút nào.
Hai món này chỉ có lợi cho sức khỏe khi ăn riêng vì chúng đều giàu protein nhưng nếu ăn chung thì cơ thể sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Khi chúng ta ăn 2 món giàu protein này cùng một lúc thì cơ thể sẽ mất khá lâu mới tiêu hóa hết vì protein rất khó phân hủy. Bạn nên thay thịt xông khói bằng bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và trái cây, hoặc thay trứng bằng quả bơ và cà chua.
2. Sữa chua và trái cây
Nếu bạn muốn hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất trong trái cây thì tốt nhất là đừng ăn chúng với các thực phẩm khác. Khi trộn chung với trái cây với sữa chua thì dạ dày của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đấy.
Các món bạn nên ăn kèm với sữa chua là quế vì chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, tốt cho cổ họng và làm giảm các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ. Nếu bạn bị khó tiêu sau khi ăn, hãy trộn sữa chua với gừng và bột thì là trong nước thử xem nhé.
3. Sữa và nước cam
Uống cả sữa và nước cam vào bữa sáng có thể gây khó chịu cho dạ dày vì cam chứa các axit có thể làm đông sữa. Cảm giác khó chịu này có thể kéo dài từ 2 đến 6 giờ, tùy thuộc vào nồng độ axit trong dạ dày. Hai món này cũng làm đầy hơi vì dạ dày mất nhiều thời gian để tiêu hóa sữa và gây ra chứng ợ nóng.
4. Burger với khoai tây chiên
Các chuyên gia dinh dưỡng học khuyên rằng nếu bạn ăn liền 2 chiếc bánh mì kẹp thịt thay vì một chiếc ăn chung với khoai tây chiên thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Cách ăn này có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn vì bạn nạp vào cơ thể nhiều protein hơn nên sẽ hấp thụ ít calo và tinh bột hơn. Việc ăn 2 chiếc bánh mì kẹp thịt thay vì bánh và khoai tây chiên cũng có thể giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu tốt hơn.
5. Nước và thức ăn
Mặc dù việc uống nước khi đang ăn có vẻ bình thường, nhưng thực ra việc này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Đầu tiên, việc uống nước khi ăn có thể làm giảm lượng nước bọt bạn tiết ra, đây là yếu tố chính tham gia vào quá trình tiêu hóa nên nếu nước bọt bị loãng thì thức ăn trong miệng bạn sẽ phân hủy kém hơn, từ đó gây thêm gánh nặng cho dạ dày dẫn đến khó tiêu, nghiêm trọng hownlaf đau dạ dạy. Ngoài ra còn một số tác hại khác như dẫn đến tăng cân, tăng lượng axit trong dạ dày và tăng insulin trong cơ thể.