6 thực phẩm có lợi cho người cao huyết áp: Cần bổ sung ngay!

Một chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn phòng chống và kiểm soát nguy cơ cao huyết áp. Huyết áp sẽ dễ dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, trong đó có tim mạch. Vậy nên, nếu bạn đã và đang có các dấu hiệu bị cao huyết áp hãy thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 6 thực phẩm có lợi cho người cao huyết áp nên ăn thường xuyên.

1. Các loại trái cây

Trong các loại trái cây thì chanh, cam và bưởi là những loại hoa quả tốt nhất cho người bị cao huyết áp. Không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, các loại quả kể trên còn có khả năng hạ đường huyết an toàn và hiệu quả cho người dùng. Vị chua nhè nhẹ của các loại quả này giúp cơ thể người dùng được thanh nhiệt, điều hòa lượng đường trong máu và sản sinh thêm các chất chống oxy hóa.

Người bị cao huyết áp nên ăn nhiều trái cây (Ảnh: Internet)

Đồng thời, các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây, quả anh đào,… cũng là những sự lựa chọn lý tưởng cho người bệnh cao huyết áp. Vì chúng có tác dụng lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, điều chỉnh huyết áp cao và tiêu diệt các gốc tự do hiệu quả.

2. Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn loại sữa chua thông thường. Nhờ đó mà chất canxi và kali cũng cao hơn, giúp cung cấp cho người dùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hơn. Người cao huyết áp nên bổ sung nhiều hai chất này vì sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Sữa chua Hy Lạp là thực phẩm có lợi cho người cao huyết áp (Ảnh: Internet)

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà mà bạn có thể thực hiện. Độ sánh dẻo của sữa chua Hy Lạp cũng vượt trội hơn sữa chua thông thường và còn điều chỉnh được lượng chất béo sao cho phù hợp.

3. Nhóm cá béo

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ khuyến nghị người bị cao huyết áp nên bổ sung nhóm cá béo vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày. Bởi vì trong nhóm cá béo, thành phần Omega – 3 chiếm hàm lượng rất cao. Đây là thành phần rất tốt cho trí não, hệ thần kinh và sức đề kháng của người dùng. Ngoài ra, còn có khả năng hạ đường huyết, giảm viêm và hạn chế sự vận động của các hợp chất gây co thắt mạch máu.

Cá hồi giàu Omega – 3 có lợi cho người cao huyết áp (Ảnh: Internet)

Nhóm cá béo dù nghe tên có vẻ hơi “mập” nhưng thật ra đây là nhóm chất béo tốt và an toàn cho cơ thể. Bạn có thể thu nạp các loại cá béo hàng ngày như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá bơn, cá chẽm,… Trong đó, có một số loại cá có thể ăn sống kích thích vị giác thêm cho người dùng như cá hồi, cá bơn, cá ngừ hay cá thu.

4. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười thường được mọi người hiểu lầm là món ăn vặt và ít có giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có lợi cho người cao huyết áp cũng như còn có khả năng góp phần chống oxy hóa cho cơ thể con người. Hạt dẻ cười có thành phần kali chiếm rất cao giúp điều hòa tình trạng cao huyết áp Đặc biệt là giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương rất hiệu quả.

Hạt dẻ cười bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết (Ảnh: Internet)

Ngoài sử dụng hạt dẻ cười trang trí cho bánh ngọt, bạn còn có thể sử dụng hạt dẻ cười làm nên các món thức uống hạt dinh dưỡng sẽ rất thơm ngon và lạ miệng. Hạt dẻ cười cũng có vị ngọt tự nhiên cùng vị béo và bùi nhẹ nhàng nên dễ sử dụng ở mọi độ tuổi.

5. Các loại rau củ quả

Có rất nhiều loại rau củ quả có lợi cho sức khỏe của người bị cao huyết áp. Trong đó, có thể kể đến là cà chua, rau cần tây, củ cải trắng, cà rốt, bông cải xanh,… Ví dụ như trong rau cần tây có chứa hợp chất Phthalide hỗ trợ thư giãn các mạch máu và điều hòa huyết áp cho người dùng. Bạn có thể kết hợp xay cần tây cùng các rau củ để làm món nước giải khát, giải nhiệt và hỗ trợ giảm các triệu chứng cao huyết áp.

Người bị cao huyết áp nên bổ sung nhiều rau củ mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Cà chua, cà rốt hay bông cải xanh,… là những thực phẩm bạn cũng dễ dàng tìm kiếm ở bất kỳ đâu. Qua đó, cà chua thích hợp sử dụng vì có chứa chất kali cùng sắc tố carotenoid lycopene hỗ trợ giảm nguy cơ cao huyết áp hay dùng bông cải xanh sẽ giúp cơ thể tăng cường thêm các hoạt chất chống oxy hóa cho tim mạch.

6. Hạt chia và hạt lanh

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến các loại hạt trong bài viết về 6 thực phẩm có lợi cho người cao huyết áp. Các loại hạt chia và hạt lanh rất giàu dinh dưỡng và chất xơ nên phù hợp cho người cao huyết áp. Chúng sẽ hỗ trợ giải nhiệt, thanh lọc và điều hòa huyết áp trong cơ thể an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, trong hạt chia cũng có thành phần Omega – 3 giúp điều chỉnh được lượng đường trong cơ thể.

Hạt chia và hạt lanh có lợi cho sức khỏe người cao huyết áp (Ảnh: Internet)

Hạt lanh cũng rất được ưa chuộng trong các sản phẩm dầu ăn dặm cho trẻ nhỏ vì chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện và thể chất về trí não của con trẻ. Cả hạt chia và hạt lanh cũng hỗ trợ ổn định cho hệ tiêu hóa của người lớn và trẻ nhỏ.

Mời bạn xem thêm các bài viết khác về sức khỏe tại đây:

Hãy tiếp tục theo dõi và đón đọc các bài viết về sức khỏe khác trên Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *