Chả cốm chay vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn đã biết cách làm chưa?

Nhắc đến chả cốm là nhớ đến Hà Nội, vì chả cốm được biết đến là đặc sản của Hà Nội. Nhiều người hiện nay đã biến tấu chả cốm thành món chay để những người ăn chay cũng có thể thưởng thức được hương vị của món này. Bạn cũng có thể tự làm món chả cốm chay tại nhà rất đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cốm.
  • Đậu hũ.
  • Đậu xanh.
  • Gia vị chay, muối, tiêu.
  • Dầu ăn chay.
  • Bột năng.
  • Ngò.

Mẹo chọn cốm ngon

Để làm được món này nên chọn cốm non. Không nên chọn những loại cốm có màu hơi vàng, đó có thể là loại cốm đã để lâu hoặc dùng hoá chất không an toàn.

Mùi của cốm phải thơm, hạt cốm tơi mới là cốm ngon. Bạn có thể nhận biết cốm có ngon hay không bằng cách cắn thử một hạt, nếu cốm hơi dai và có vị thơm ngậy thì đó là cốm ngon.

Mẹo chọn đậu xanh

Loại đậu xanh đảm bảo chất lượng bề ngoài có màu vàng tươi, hạt cũng rất sáng và bóng, kích thước và màu sắc giữa các hạt tương đối đều nhau.

Cắn thử vào đầu hạt đậu nếu mẩy không bị vụn mủn, không dễ vỡ, giòn khi cắn thì đó là đậu ngon.

Cũng như cốm, đậu xanh cũng có một mùi đặc trưng riêng đó là thơm nhẹ nhàng, béo ngậy.

Không nên mua những loại đậu xanh mà hạt không đều nhau, xuất hiện những nốt đen, hạt cũng không còn bóng và có mùi lạ như mùi ẩm mốc hoặc hạt không được mẩy.

Cách làm món chả cốm chay

Bước 1

Ngâm đậu với nước khoảng 3 tiếng rồi vớt ra để ráo. Khi đậu đã ráo nước thì đổ vào nồi nước ninh đậu cùng với nửa thìa muối, nấu cho đến khi đậu mềm. Sau đó cho vào rổ để ráo nước rồi tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn đậu.

Nấu đậu xanh mềm (Nguồn: Internet)

Bước 2

Xay nhuyễn đậu hũ, sau đó trộn đậu hũ với đậu xanh vừa xay và trộn đều cùng với khoảng 60 gram cốm. Trộn thêm ngò đã xay nhuyễn và gia vị, tiêu, 20 gram bột năng, trộn đều với nhau.

Trộn đậu hũ và đậu xanh xay nhuyễn (Nguồn: Internet)

Bước 3

Đeo bao tay sạch sẽ, sau đó lấy một lượng hỗn hợp cốm vừa đủ ra tay, có thể tuỳ chọn hình dáng nhưng thường cốm truyền thống sẽ làm hình tròn dẹp, bạn có thể tham khảo nha.

Tạo hình cốm chay (Nguồn: Internet)

Nặn hết hỗn hợp cốm đó thành hình tròn dẹp rồi rắc lên một lớp áo, để bột nghỉ trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ phòng.

Bước 4

Bắc chảo lên bếp để nóng, đổ dầu khoảng 150ml và để dầu thật già, bạn nên chọn những loại dầu từ thực vật để đảm bảo sức khoẻ. Khi dầu sôi thì giảm lửa nhỏ lại, cho hết phần chả cốm đã nặn vào dầu chiên đến khi vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức được món chả cốm chay rồi.

Chiên cốm chay vừa làm (Nguồn: Internet)

Món chả cốm chay khá đơn giản dễ làm mà còn rất tốt chó sức khoẻ. Miếng chả cốm khi ăn mùi vị không khác gì những loại chả thông thường, vị béo ngậy của đậu hũ và đậu xanh, cùng với mùi thơm của cốm hoà quyện tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.

Món chả cốm này khá giòn, độ mềm vừa phải ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà, vừa làm món ăn hằng ngày vừa có thể làm món ăn vặt rất hợp lý để cùng bạn bè thưởng thức.

Một lưu ý nhỏ khi làm món này là nên chọn những loại cốm, loại đậu xanh và đậu hũ phù hợp, đầy đủ những tiêu chí đã nêu trên là bạn chắc chắn có thể làm thành công được món chả cốm chay này.

Bày ra đĩa (Nguồn: Internet)

Còn không mau lưu lại công thức và vào bếp tự tay làm ngay thôi nào!

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *