Bông cải xanh hay còn được biết đến với tên gọi súp lơ xanh, là loại rau có màu xanh sẫm đẹp mắt và rất giàu dinh dưỡng. Bông cải xanh có hương vị thơm ngon khi nấu nên thu hút được nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về 6 lợi ích cho sức khỏe khi dùng bông cải xanh mà Kinhnghiem360.edu.vn chia sẻ đến bạn qua bài viết dưới đây nhé!
1. Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa sulforaphane trong súp lơ được nghiên cứu cho thấy có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều này giúp cơ thể giảm hình thành viêm và bảo vệ sức khỏe tổng thể. Tạp chí PLoS One cũng đã từng công bố nghiên cứu về bông cải xanh và cho thấy ăn bông cải xanh hàng tuần sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Nhiều nghiên cứu khác cũng tìm thấy ở chất Sulforaphane này có khả năng làm tăng các enzyme bảo vệ tế bào. Đồng thời còn giúp thay đổi các bất thường của methyl hóa DNA (methyl hóa DNA khi xảy ra hiện tượng bất thường sẽ dẫn đến tình trạng ung thư của các tế bào).
2. Hỗ trợ giải độc và thanh nhiệt cơ thể
Ăn bông cải xanh giúp cơ thể bạn giải độc tố và nhanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả nhờ các chất chống oxy hóa, chống viêm hay chống dị ứng như glucoraphanin, glucobrassicin, kaempferol flavonoid,… Ngoài ra, các chất xơ và chất chống oxy hóa của bông cải xanh giúp ổn định hệ tiêu hóa và tăng cường sản sinh lợi khuẩn cho đường ruột. Từ đó, quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi hơn.
3. Chống lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch
Chất oxy hóa Sulforaphane hỗ trợ giúp tế bào trong cơ thể được làm chậm quá trình lão hóa. Vì nó có khả năng ngăn chặn sự hình thành của gốc tự do, giúp cải thiện làn da và giữ gìn thanh xuân. Đồng thời, bông cải xanh còn là loại rau củ có hàm lượng chất xơ rất cao nên giúp làn da tăng cường kích thích collgaen để làn da luôn xinh xắn, giảm hình thành mụn và nếp nhăn.
Bên cạnh đó, nhờ chứa nhiều Sulforaphane mà khi bạn ăn bông cải xanh hàng tuần sẽ giúp cơ thể tăng thêm sức khỏe và cải thiện hệ thống miễn dịch. Nhờ đó mà cơ thể bạn sẽ được tăng cường khả năng chống lại bệnh tật nguy hiểm.
4. Góp phần giảm thoái hóa khớp
Bông cải xanh có hàm lượng canxi, vitamin và chất khoáng vô cùng dồi dào. Vì vậy khi bạn bổ sung thực phẩm này thường xuyên cũng góp phần tăng cường sức khỏe cho xương khớp. Không chỉ vậy, súp lơ còn chứa phốt pho, kẽm và kali hỗ trợ chắc khỏe cho xương từ đó ngăn chặn được căn bệnh thoái hóa khớp. Chất Sulforaphane cũng có khả năng tiêu diệt các enzyme phá hoại xương và sụn.
5. Cải thiện sa sút trí tuệ
Đây có lẽ là điều mang lại bất ngờ cho nhiều người, trên thực tế đúng là như vậy. Các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh mang lại khả năng cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ, làm chậm quá trình lão hóa của não bộ nhờ có thành phần Sulforaphane.
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sử dụng Kaempferol chiết xuất từ bông cải xanh trong điều trị có thể làm giảm tổn thương não và viêm mô thần kinh. Vậy nên ăn bông cải xanh sẽ giúp bạn tập trung và tăng cường khả năng ghi nhớ tốt hơn.
6. Tốt cho kiểm soát đường huyết
Người bệnh tiểu đường có thể dùng bông cải xanh để hỗ trợ điều trị bênh cũng như giúp cải thiện đáng kể đường huyết. Nguồn chất xơ dồi dào có trong bông cải xanh hỗ trợ bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả và an toàn. Thêm vào đó, bông cải xanh còn có chất xơ và chất oxy hóa nên sẽ giúp bạn đào thải nhanh hơn nhóm chất béo xấu, giúp cơ thể thanh lọc và và các bộ phận trong cơ thể khỏe mạnh hơn.
Hy vọng bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích qua bài viết 6 lợi ích cho sức khỏe khi dùng bông cải xanh rồi nhé!
- Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
- Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec