Trong các bữa ăn hàng, nếu như chúng ta tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh có thể gây béo phì và tăng lượng đường trong cơ thể. Đặc biệt là nhóm người bị bệnh đái tháo đường cần phải xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dưới đây là top 7 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên tránh dùng. Hãy xem đó là những thực phẩm nào nhé!
1. Thịt đã chế biến sẵn
Các sản phẩm thịt đã chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông,… đều là những thực phẩm người bệnh đái tháo đường tránh dùng. Bởi lẽ nhóm thực phẩm này nếu không rõ nguồn gốc hoặc được làm không đảm bảo vệ sinh sẽ chứa rất nhiều hóa chất và vi khuẩn gây hại trực tiếp đến cho người bệnh.
Quan trọng hơn, thịt đã chế biến sẽ sử dụng một lượng đường và muối rất cao, khiến cho tình trạng bệnh đái tháo đường ngày càng nghiêm trọng hơn. Thay vào đó, bạn nên bổ sung cho mình thịt tươi nhiều nạc để cung cấp cho sức khỏe nguồn protein dinh dưỡng và khỏe mạnh.
2. Món ăn nhiều đường
Chúng ta đều rất say mê các món ăn có đường ở một lúc nào đó. Cho dù là bánh ngọt, viên kẹo hay socola đều có màu sắc bắt mắt thu hút người dùng. Người bị bệnh đái tháo đường không nên dùng các món ăn chứa nhiều đường. Như vậy, sẽ khiến bệnh tình thêm nghiêm trọng và cản trở quá trình điều trị.
Các loại bánh ngọt, kẹo hay socola đều có hàm lượng đường rất cao. Chúng lại càng không chứa chất xơ hay protein nên càng khiến lượng đường trong cơ thể bạn tăng cao mà không có chất dinh dưỡng nào để trung hòa. Dùng nhiều món ăn có đường cũng sẽ khiến bạn dễ bị béo phì, dư cân và mất vóc dáng mong muốn.
3. Món ăn nhiều dầu mỡ và chất béo
Nhiều người khi ăn đồ nướng thường lựa chọn dùng nhiều thịt bò, sườn bò, sườn heo, ức bò vì có hương vị thơm ngon và kích thích vị giác. Tuy nhiên, các loại thịt kể trên có hàm lượng chất béo rất cao. Nhiều nghiên cứu cho thấy dùng nhiều loại thịt đỏ có nhiều mỡ sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, ung thư và ảnh hưởng tim mạch.
Hiện nay cũng có nhiều món ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo nhưng lại rất được ưa chuộng ở cả nhóm người lớn và trẻ nhỏ. Các món ăn vặt như xiên que trông rất hấp dẫn nhưng lại chứa nhiều dầu mỡ khiến bạn dễ bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, còn thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên,… cũng có hàm lượng chất béo cao. Người bệnh đái tháo đường sẽ tuyệt đối không được dùng các món ăn này.
4. Trái cây sấy khô
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng vô cùng dồi dào. Khi sấy khô trái cây, lượng nước giảm dần và các dinh dưỡng này sẽ tăng lên. Cùng với đó, lượng đường trong các loại trái cây sấy khô cũng có xu hướng tăng theo. Đó là lý do vì sao khi bạn dùng trái cây sấy khô lại cảm thấy chúng ngọt hơn so với bình thường.
Đây cũng thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên tránh dùng vì sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể lên cao. Bạn vẫn có thể dùng trái cây, nhưng hãy chọn những loại quả ít đường, nhiều nước để mang lại lợi ích cho sức khỏe như dưa hấu, bưởi, ổi, cam, kiwi,…
5. Mật ong và các loại siro
Mật ong là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên cũng có chứa hàm lượng đường rất cao. Dù cho mật ong không được chế biến như đường trắng nhưng vẫn có tác dụng tương đương khiến lượng đường của bạn tăng cao. Vậy nên, người bệnh đái tháo đường không nên sử dụng mật ong.
Ngoài mật ong, các loại siro tạo thêm hương vị và màu sắc cho các thức uống ngày nay cũng chứa hàm lượng đường cao. Thậm chí, còn cao hơn nhiều so với mật ong. Một số loại siro không rõ nguồn gốc hay không đảm bảo vệ sinh còn khiến sức khỏe người dùng thêm nghiêm trọng.
6. Sữa chua hương trái cây
Sữa chua nguyên chất hay sữa chua Hy Lạp là những lựa chọn phù hợp dành cho người bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, sữa chua hương trái cây thì là thực phẩm nên tránh. Các loại sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa ít béo hoặc sữa không béo do đó có hàm lượng carbs và đường cao. Đồng thời, các loại sữa chua có thêm trái cây sẽ càng giúp lượng đường gia tăng thêm nữa và điều này không tốt cho người đái thường.
Thay vào đó, bạn nên ưu tiên dùng các loại sữa chua nguyên chất, sữa chua không đường hay sữa chua Hy Lạp để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Dùng sữa chua hàng ngày còn hỗ trợ cải thiện đường, tăng cường trao đổi chất và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
7. Các chế phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều hàm lượng chất béo bão hòa hay còn được hiểu là nhóm chất béo xấu, không tốt cho cơ thể. Qua đó có thể thấy như phô mai, bơ, sữa chua, sữa đặc,… là những thực phẩm người bị đái tháo đường nên tránh dùng. Tuy rằng các thực phẩm này cũng có màu sắc và hương vị vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác nhưng sẽ làm tăng rất nhiều lượng đường và chất béo bên trong cơ thể.
Bạn có thể dùng các loại thực phẩm ít béo hơn hoặc các sản phẩm từ sữa ít béo, sữa không đường. Trong đó, bạn nên dùng các loại sữa từ thực vật như sữa đậu nành, sữa hạt để vẫn đảm bảo cung cấp chất béo an toàn cho cơ thể cùng các chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Mời bạn xem thêm các bài viết khác về sức khỏe tại đây:
Với 7 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên tránh dùng được chia sẻ qua bài viết này, hy vọng bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!
Nguồn tham khảo:
- Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống,
- Healthline.com