5 thực phẩm không ngọt nhưng khiến đường huyết của bạn tăng vọt

Không phải chỉ khi bạn ăn các món ăn nhiều đường thì đường huyết mới tăng cao nhanh chóng. Ngay cả khi bạn ăn các thực phẩm không chứa đường, không ngọt vẫn có nguy cơ tăng đường huyết. Dưới đây là 5 thực phẩm không ngọt nhưng khiến đường huyết của bạn tăng vọt. Cùng xem nhé!

1. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng dù không có vị ngọt nhưng được làm từ lúa mì ở giai đoạn cám và mầm, sau đó trải qua xay xát nên có thể xem đây là ngũ cốc tinh chế. Nhiều người lầm tưởng ngũ cốc tinh chế sẽ ít ngọt hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt do không trải qua xay nên giữ lại toàn bộ giá trị dinh dưỡng.

Còn với ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng được bổ sung thêm một số thành phần khác trong quá trình sản xuất nên sẽ có lượng đường đáng kể. Vì vậy, khi bạn ăn nhiều bánh mì trắng sẽ nạp nhiều tinh bột và đường gây tăng đường huyết.

Bánh mì trắng (Ảnh: Internet)

2. Thịt xông khói

Thịt xông khói là thực phẩm không ngọt nhưng khiến đường huyết của bạn tăng vọt nhanh chóng. Trong loại thực phẩm này có hàm lượng chất bảo quản và muối rất cao, chính những chất này làm thay đổi huyết áp và đường huyết sẽ tăng nhanh hơn.

Khi bạn dùng quá nhiều chất bảo quản và muối sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết insulin. Nếu insulin không được sản xuất đủ sẽ gây ra tình trạng tăng đường huyết và đái tháo đường.

Thịt xông khói (Ảnh: Internet)

3. Dưa muối

Cùng với thịt xông khói, dưa muối là thực phẩm có hàm lượng muối rất cao. Đây vốn là món ăn kèm với các thực phẩm có vị nhạt khác, chính vì vậy mà món này rất mặn. Khi bạn dùng nhiều dưa muối, hàm lượng nitrat sẽ làm tăng nồng độ ghrelin và từ đó ức chế sản sinh insulin.

Ngoài ra, dưa muối rất kích thích vị giác người dùng nên ăn nhiều có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì, dư mỡ thừa. Vì vậy bạn nên hạn chế dùng dưa muối, nếu dùng hãy kết hợp thêm với các thực phẩm khác để điều hòa lượng muối nạp vào cơ thể.

Dưa muối (Ảnh: Internet)

4. Sốt cà chua

Sốt cà chua là gia vị được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới. Vị chua nhè nhẹ, thơm dịu và vô cùng kích thích vị giác đã chinh phục được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên sốt cà chua là thực phẩm không ngọt nhưng khiến đường huyết bạn tăng vọt.

Nguyên nhân là vì trong quá trình sản xuất 1 muỗng sốt cà chua thường sử dụng 1 muỗng cà phê đường. Nếu không có đường, hương vị của nước sốt cà chua sẽ quá chua và không thể sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại gia vị này nếu không muốn đường huyết tăng cao.

Sốt cà chua (Ảnh: Internet)

5. Khoai tây chiên, đồ chiên

Khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất sắt hơn cả thịt bò. Tuy nhiên khoai tây chiên lại là chuyện khác. Khoai tây khi được chiên lên có vị giòn và thơm ngon hơn rất nhiều, nhưng khoai tây chiên nói riêng và các món đồ ăn chiên nói chung đều sẽ khiến đường huyết của bạn tăng cao vì chất béo, dầu mỡ và carbs trong các thực phẩm này là rất nhiều, khi vào trong cơ thể chưa chuyển hóa kịp thời sẽ khiến chất béo xấu tăng lên, từ đó đường huyết tăng theo làm bạn dễ bị mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa.

Quan trọng hơn, khi bạn ăn nhiều các chất này cùng một lúc sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa và đào thải chúng, dần dần hình thành bệnh tăng huyết áp và tiểu đường.

Khoai tây chiên (Ảnh: Internet)

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã tìm cho mình được 5 thực phẩm không ngọt nhưng khiến đường huyết tăng vọt rồi nhé! Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết này.

Nguồn tham khảo: Sohu

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *