Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau khi thực phẩm có thể chứa độc tố, hóa chất hoặc các loại vi khuẩn. Hiện nay, thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều có nguy cơ khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 6 thực phẩm dễ gây ngộ độc mà bạn cần chú ý sẽ được chia sẻ với bạn qua bài viết sau.
1. Thịt nguội và xúc xích
Thịt nguội và xúc xích là hai món ăn có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe chúng ta. Tuy rằng trong quá trình chế biến, các phần thịt nguyên liệu đã được nấu chín nhưng vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, nhiều sản phẩm thịt nguội hay xúc xích hiện nay sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc càng khiến bạn dễ bị ngộ độc hơn. Vậy nên, bạn cần hâm nóng lại thực phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhé!
2. Trứng
Vi khuẩn Salmonella có thể gây hại cho đường ruột của bạn. Khả năng phát triển và xâm nhập của loại vi khuẩn này là rất lớn. Ở gà, nó có thể nhiễm vào trứng trước khi hình thành vỏ. Vậy nên với các quả trứng tươi và sạch cũng có khả năng nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài trứng, vi khuẩn này cũng có thể lây nhiễm cho thịt gà.
Ngộ độc loại vi khuẩn này có thể khiến bạn bị ớn lạnh, tiêu chảy, sốt, đau cơ, buồn nồn,… xuất hiện từ 8-72 giờ sau khi ăn. Để hạn chế thực phẩm dễ gây ngộ độc này, bạn không nên ăn trứng sống hoặc chế biến chưa chín. Ngoài ra cũng nên bảo quản trứng trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C. Trước khi chế biến trứng cũng nên rửa tay sạch sẽ.
3. Thịt bò xay
Vi khuẩn E.coli sống kí sinh trong ruột của động vật và có thể nhiễm lan rộng, nhất là thịt bò trước khi đem đi mổ. Thịt bò xay chính là thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất cho người dùng. Nếu không may bị nhiễm vi khuẩn này, bạn sẽ vô cùng khó chịu ở đường ruột, ngoài ra còn xuất hiện thêm tình trạng tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa.
Vậy nên sau khi mua thịt bò xay hoặc bất kỳ dòng thịt xay nào về, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt để ngăn sự phát triển của vi khuẩn. Ngay cả khi mua thịt xay ở những cửa hàng uy tín, bạn hãy sử dụng sớm nhất có thể nhé.
4. Thực phẩm đóng hộp
Đóng hộp là phương pháp bảo quản thực phẩm có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, có thể biến các món ăn trong hộp thành các thực phẩm dễ gây ngộ độc. Ngày nay thực phẩm đóng hộp rất đa dạng, từ các loại rau củ quả, trái cây, hải sản hay thịt đều có thể đóng thành hộp.
Với các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc chế biến không hợp vệ sinh có thể nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sản sinh ra độc tố botulinum bất kỳ lúc nào. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng các thực phẩm đóng hộp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không nên dùng các sản phẩm đã đổi màu, có mùi hoặc hương vị khác lạ,..
5. Hải sản sống
Các món ăn hải sản tươi sống luôn kích thích vị giác và thị giác của người dùng. Độ tươi sống và giòn ngọt từ các loại hải sản có thể dùng sống mà không qua chế biến như hàu, tôm, cá hồi, mực, bạch tuộc,… có thể ẩn chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Hải sản sống là thực phẩm dễ gây ngộ độc cho người dùng, tuy nhiên ở Việt Nam ngày càng ưa chuộng các món ăn sống từ hải sản, vì vậy bạn có thể bị ngộ độc bất kỳ lúc nào.
6. Nước sốt
Clostridium perfringens là loại vi khuẩn được tìm thấy trong các món hầm và nước sốt. Đây là loại vi khuẩn có thể gây chuột rút và tiêu chảy kéo dài cho người bệnh. Ngày nay có nhiều cửa hàng sử dụng lại các loại nước sốt còn dư của ngày hôm trước để dùng tiếp cho ngày hôm sau. Nước sốt này rất dễ nhiễm khuẩn và sản sinh nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Thế nên, bạn hãy cẩn thận khi sử dụng các món nước sốt nhé!
Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích nhất. Hãy đón đọc thêm các bài viết mới trên Kinhnghiem360.edu.vn nhé!
Nguồn tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế