Đái tháo đường type 2 không trừ một ai, kể cả người lớn và trẻ em. Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ hoặc người có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường là những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh đái tháo đường. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu cách lựa chọn thực phẩm và thay đổi lối sống sao cho phù hợp nha!
Lựa chọn thực phẩm trong bệnh đái tháo đường type 2
Nên chọn
- Nhóm thực phẩm giàu glucid (cơm, ngũ cốc, bánh mì đen, mì ống,…): Loại còn cám hoặc ngũ cốc nguyên hạt hay thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI – Glycemic Index
- Nhóm thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, hải sản, trứng, đậu đỗ,…): Thường xuyên ăn cá, đậu đỗ (thức ăn từ đậu nành) trong tuần (như 4 lần cá trong tuần) hoặc thịt nạc, không mỡ, không da,… vì giúp ngăn ngừa bệnh lý tim mạch.
- Nhóm thực phẩm giàu béo (dầu, mỡ…): Dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu cải, dầu nành, dầu mè,… cho các món xào, kho, chiên.
- Nhóm giàu xơ (trái cây, rau, củ, quả): Loại trái cây ít ngọt (táo, dâu, bơ, xoài chua, ổi,…); các loại rau củ có màu sắc đậm (cà rốt, bí đỏ, súp lơ, rau cải xanh,…) vì chứa nhiều xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
- Chất tạo ngọt nhân tạo như Aspartame (NutraSweet, Equal) và Sucralose (Splenda), Erythritol, Isomalt, Lactitol, Maltitol, Mannitol, Sorbitol, Xylitol, Tagatose có thể giúp đáp ứng sự thèm ngọt trong khi kiêng đường, nhưng không nên lạm dụng.
Không nên chọn
- Thức ăn có loại đường hấp thu nhanh (bánh ngọt, bánh kem, chè, kẹo, chocolate, nước ngọt,…), trừ khi bị hạ đường huyết.
- Mỡ động vật như heo, gà, bò, vịt,… cũng như bơ thực vật vì đây là những chất béo gây rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu.
- Thức ăn chế biến sẵn (xúc xích, lạp xưởng…), khô, mắm,… vì chứa lượng muối nhiều và có nhiều chất béo không tốt cho tim mạch.
Chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm (Glycemic Index – GI) so với đường glucose
Nhóm có GI thấp (GI | Nhóm có GI trung bình (GI 55 – 70) | Nhóm có GI cao (GI > 70) |
Gạo tấm
Bún tươi Yến mạch |
Gạo nâu (hoặc gạo lứt)
Bánh mì đen Khoai lang, khoai môn Mì ý, mì udon |
Gạo trắng
Bánh mì trắng Ngô sấy Khoai tây |
Táo
Cam chua Xoài xanh (chua) Dâu |
Chuối chưa chín
Thơm chưa chín Xoài chưa chín Đào |
Dưa hấu |
Các loại rau
Củ Quả (như cà chua) |
Bí đỏ luộc | |
Các loại đậu | ||
Sữa tươi nguyên kem
Sữa tươi tách béo Sữa đậu nành Sữa chua không đường |
||
Đường fructose | Mật ong nguyên chất | Đường cát |
Thay đổi lối sống trong bệnh đái tháo đường type 2
- Các khuyến cáo đều cho rằng trong một bữa ăn nên có đầy đủ các nhóm thực phẩm từ các món ăn để giúp kiểm soát đường huyết sau ăn tốt hơn.
- Nên vận động nhẹ như đi lại sau bữa ăn thay vì ngồi, nằm hoặc không vận động. Khi làm như vậy thì giúp đường trong bữa ăn được hấp thu chậm hơn và đường được sử dụng ở các mô tốt hơn như mô cơ.
- Tập luyện thể chất đều đặn giúp duy trì cân nặng lý tưởng, giảm mỡ cơ thể để giảm đề kháng insulin và có chất lượng sống tốt hơn. Tập luyện thể chất cần phù hợp với độ tuổi (như lớn tuổi thì nên tập nhẹ hoặc đi bộ), thể trạng (như người béo phì có hoặc không có thoái hóa khớp, không nên tập loại hình đè lên các khớp như chạy bộ), bệnh lý (như người có tiền sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ nên tránh gắng sức trong tập luyện) và đặc biệt là cần phòng ngừa hạ đường huyết trong quá trình tập luyện.
- Hạn chế căng thẳng trong cuộc sống, công việc giúp làm giảm tình trạng đề kháng insulin.
- Không hoặc ngừng hút thuốc lá.
- Tránh lạm dụng rượu bia.
- Glycemic index for 60+ foods: health.harvard.edu
- Trung tâm dinh dưỡng TPHCM