Xơ vữa động mạch vành gây ra các biến chứng là nhiều máu cơ tim và tai biến mạch máu não – những biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về căn bệnh này.
Xơ vữa động mạch vành là gì?
Xơ vữa động mạch vành gặp nhiều ở các nước phát triển do sử dụng nhiều các thức ăn nhanh, chứa nhiều chất béo có hại cho cơ thể. Các nước phát triển có tỉ lệ mắc thấp hơn.
Hiểu đơn giản thì xơ vữa động mạch xảy ra khi xuất hiện những mảng bám hay còn gọi là mảng vữa trong thành động mạch vành gây xơ cứng động mạch và gây tắc nghẽn, cản trở quá trình lưu thông máu đến các cơ quan.
Các nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch
Do các cholestoral xấu
Các cholestoral xấu được gây ra do chế độ dinh dưỡng không lành mạnh. Cụ thể việc ăn nhiều các chất chứa béo bão hòa như mỡ động vật, sữa, thức ăn nhanh, hoặc nội tạng động vật sẽ làm tăng mức cholestoral xấu trong máu.
Hút thuốc lá, uống rượu bia, các chất kích thích
Những người hút thuốc lá dễ mắc các bệnh xơ vữa động mạch vành hơn so với những người không hút. Trong thuốc lá có nhiều chất độc nguy hiểm tới sức khỏe, đặc biệt là có chứa nicotin gây hiện tượng tim đập nhanh, lượng oxy cần nhiều gây tắc động mạch, lâu dần gây lên bệnh xơ vữa động mạch vành.
Huyết áp cao
Theo WHO, ước tính có khoảng 1.13 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp trong năm 2019 và đây cũng là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 7.5 triệu người mỗi năm. Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người mắc huyết áp cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch vành.
Béo phì
Một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng đến xơ vữa động mạch là béo phì. Béo phì làm tăng lượng axít béo và các cholestoral trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh như tăng huyết áp, tăng mức cholestoral có hại.
Biến chứng bệnh xơ vữa động mạch vành
Bệnh thường xảy ra ở những người khoảng độ tuổi trung niên, tuy nhiên xơ vỡ động mạch vành có dấu hiệu trẻ hóa, do các chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động. Nếu để bệnh phát triển lâu dài có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não-những căn bệnh gây tử vong cao.
6 cách để phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch vành
Ăn nhiều rau xanh, hoa quả
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi có chứa nhiều chất xơ và protein, là những hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng lại tạo ra rất ít calo. Ăn nhiều rau xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, hạn chế sự phát triển của mảng xơ vữa động mạch.
Ăn ít đường và tinh bột làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch. Ăn ít chất có đường, tinh bột sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Không nên ăn thức ăn như nội tạng động vật, bơ, trứng, tôm
Trong nội tạng động vật và một số thực phẩm như bơ, trứng, tôm chứa nhiều các axit béo bảo hòa, do đó ăn nhiều sẽ làm tăng lượng cholestoral xấu trong máu.
Không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn để tránh béo phì
Bỏ hút thuốc, hạn chế rượu bia, các chất kích thích như cà phê,… không chỉ ngăn ngừa các chất độc có hại cho cơ thể, mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục giúp đốt cháy calo , tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ béo phì -một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.
Hạn chế các thức ăn giàu axit béo, dầu mỡ
Các thức ăn giàu axit béo, dầu mỡ gây ra nhiều loại bệnh như béo phì, gia tăng các cholestoral có hại trong cơ thể. Nên đảm bảo một chế độ ăn uống hạn chế dầu mỡ, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất xơ và protein.
Nguồn: Vinmec.com, WHO