Cái gì quá nhiều cũng không ổn, cho dù đó có là các chất dinh dưỡng vốn tốt cho sức khỏe đi chăng nữa. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn điểm qua 10 loại thực phẩm có thể khiến cơ thể chúng ta biến đổi – theo chiều hướng xấu – nếu hấp thụ quá mức nhé.
1. Chất xơ – Gây khó tiêu
Việc không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến táo bón và các loại rối loạn đường ruột khác. Một số người nghĩ rằng cơ thể không bao giờ bị quá tải chất xơ nhưng thực ra nếu lạm dụng nó, việc tắc ruột là hoàn toàn có thể xảy ra. Những trường hợp nhẹ sẽ dẫn đến táo bón, chuột rút, đầy hơi và những triệu chứng tương tự.
Lý do cho điều này là vì mặc dù chất xơ giúp đẩy cặn bã thức ăn ra ngoài cơ thể và tốt cho sức khỏe đường ruột, nhưng nó cũng có thể tạo ra một khối gọi là phytobezoar nếu bạn nạp quá nhiều chất xơ trong thời gian ngắn. Thứ này có thể trở nên nghiêm trọng đến mức bạn phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u.
2. Keo bạc – Da xanh
Đã có nhiều trường hợp người dùng keo bạc, một dạng bạc lỏng mà một số người coi như một loại thuốc chữa bệnh thần kỳ, và bị biến thành màu xanh vĩnh viễn do tác dụng phụ của nó. Có lời đồn rằng thứ này sẽ giúp bạn chữa khỏi bệnh viêm xoang, dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Tuy nhiên sau khi nghiên cứu, các cơ quan y tế đã kết luận rằng keo bạc không có hiệu quả trong việc điều trị, phòng ngừa hoặc chữa khỏi bất kỳ bệnh tật nào. Trên hết, nó là kim loại mà cơ thể chúng ta không cần, có thể gây ngộ độc và các vấn đề về thần kinh nếu dùng lâu dài.
3. Sữa đậu nành – Tiết sữa
Đậu nành có thể ảnh hưởng đến mức estrogen trong cơ thể, nhưng chỉ trong trường hợp dùng quá nhiều đậu nành mà thôi.
Một người đàn ông trung niên đã phát triển ngực và có thể cho con bú. Sau khi loại trừ tất cả các nguyên nhân, bác sĩ đã kết luận rằng ông uống quá nhiều sữa đậu nành: 3 lít sữa đậu nành (12 cốc) mỗi ngày!
4. Beta carotene – Da cam
Vì beta carotene tốt cho mắt nên nhiều người ăn rất nhiều cà rốt, nước ép cà rốt hoặc các món tương tự khác với hy vọng cải thiện thị lực. Họ cho rằng vitamin không có khả năng gây ra vấn đề, đó là cho đến khi da họ bắt đầu chuyển sang màu cam. Thủ phạm ở đây là beta carotene, nếu dùng quá nhiều có thể khiến da bạn có màu cam.
Điều này cũng có thể bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi các chất bổ sung để tạo màu cam và bổ sung vitamin có trong các thực phẩm đến từ cà rốt mà bạn ăn. May mắn là nếu bạn ngừng hấp thụ beta carotene thì da bạn sẽ trở lại màu bình thường.
5. Melatonin – Ác mộng và mất ngủ
Melatonin là chất bổ sung được hình thành một cách tự nhiên trong não để báo hiệu cơ thể nên đi ngủ. Theo khoa học, chất này cực kì an toàn, tuy nhiên cũng có nguy cơ tiềm ẩn nếu bạn dùng nó quá nhiều.
Nhiều người sử dụng nó báo cáo một số tác dụng phụ tiêu cực do dùng nhiều melatonin hơn mức bình thường như buồn ngủ vào ngày hôm sau, đau đầu, chóng mặt, gặp ác mộng và mất ngủ.
6-7. Cà phê và thực phẩm chứa caffeine – Ảo giác
Nếu nạp quá nhiều caffeine, bạn có thể kích hoạt các thụ thể adrenaline trong cơ thể – thứ có thể gây căng thẳng nghiêm trọng hoặc bị ảo giác. Những người uống quá nhiều cà phê – hoặc bất cứ thứ gì có chứa caffeine – có nguy cơ bị ảo giác thính giác cao gấp ba lần người thường.
Caffeine cũng có thể gây rối loạn tâm thần ở mức độ đủ cao ngay cả ở những người bình thường có tiền sử tinh thần khỏe mạnh. Khuyến nghị của bác sĩ là không nên uống quá bốn tách cà phê mỗi ngày, hoặc hấp thụ lượng thực phẩm có chứa lượng caffeine tương tự.
8. Tinh dầu lộc đề xanh – Quá liều Aspirin
Tinh dầu đã trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây và ngày càng nhiều người sử dụng chúng thay các loại thuốc truyền thống, hoặc như chất bổ sung cho phương pháp điều trị thông thường. Về cơ bản, tinh dầu là một loại thuốc thực sự.
Trong trường hợp tinh dầu lộc đề xanh, điều này đặc biệt đúng. Nó đã trở thành một cách phổ biến để đối phó với những bệnh như viêm khớp. Một số người dùng aspirin cùng với loại tinh dầu này mà không biết thành phần hoạt chất trong tinh dầu lộc đề xanh là methyl salicylate – một chất rất giống với aspirin. Do vậy nó có thể gây quá liều và khiến cơ thể ngộ độc.
9. Vitamin C – Sỏi thận ở nam giới
Vitamin C là thứ mà nhiều người sử dụng thường xuyên và một số người thậm chí còn cố tình sử dụng quá liều để phòng và chữa cảm. Tuy nhiên, mặc dù việc uống vitamin C rất tốt, nhưng việc uống quá nhiều một cách thường xuyên lại có thể gây hại – ít nhất là đối với nam giới.
Một cuộc khảo sát trên 1.000 nam giới cho thấy những người thường xuyên dùng các sản phẩm bổ sung có chứa từ 1 gam vitamin C trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc sỏi thận cao gấp đôi so với những người đàn ông không dùng. Điều thú vị là, những người dùng nhiều chất bổ sung vitamin C nhưng không quá cao (từ 1 gam trở lên) mỗi ngày lại không gặp phải vấn đề này.
Việc nó có thể ảnh hưởng đến phụ nữ hay không vẫn chưa rõ ràng vì chưa có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy nó ảnh hưởng đến phụ nữ và chưa có nghiên cứu nào được thực hiện. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho là có vì khi vitamin C bị phân hủy, nó sẽ biến thành một thứ gọi là oxalate – về cơ bản là các tinh thể bị vôi hóa.
10. Thịt bò khô, các sản phẩm chứa nitrat – Các triệu chứng hưng cảm
Nitrat là một dạng muối được sử dụng để bảo quản trong nhiều sản phẩm thịt đã qua xử lý. Điều quan trọng là không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm có chứa nitrat sẽ khiến bạn mắc bệnh tâm thần nếu bạn không có tiền sử về các vấn đề này.
Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thịt bò khô và các sản phẩm tương tự khác đã làm gia tăng các biểu hiện hưng cảm. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ hết thịt bò khô vì sợ mắc rối loạn tâm thần, chỉ cần bạn nên tham khảo với bác sĩ trước để tìm ra lượng tiêu thụ thích hợp mà thôi.