Đang muốn giảm cân mà lỡ “vui miệng” ăn quá nhiều thì phải làm sao để cứu vãn? Học ngay 7 mẹo giảm béo khi ăn quá nhiều dưới đây để tiêu hóa nhanh và hạn chế hấp thụ calor tích mỡ nhé.
Ăn quá no hoặc ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn có thể khiến bạn khó chịu và có cảm giác ậm ạch bụng. Đừng quá lo lắng, dưới đây sẽ là gợi ý về một số cách tiêu hóa nhanh sau khi ăn dành cho bạn.
Ăn quá no ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?
Dạ dày chính là nơi đầu tiên phải nhận hậu quả mỗi khi con người ăn quá no. Mỗi ngày, bộ phận này sẽ phải tiết ra khoảng 8.000 mg dịch để tiêu hóa hết các thức ăn nạp vào cơ thể.
Việc ăn quá no sẽ khiến cho dạ dày bị căng phồng, nhu động ruột chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, từ đó dẫn đến việc thức ăn không thể tiêu hóa hết, lâu dần sẽ gây ra tác hại.
Thông thường, các thực phẩm nạp vào sẽ được chuyển hóa thành năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể. Tuy nhiên, nếu như chúng ta ăn quá no thì các cơ quan trong hệ tiêu hoá sẽ phải hoạt động quá mức, hết công suất và làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Thực tế, một số người ăn quá no bị tiêu chảy là do nhu động ruột bị kích thích sau khi hệ thống tiêu hóa quá tải.
Bên cạnh đó, song song với việc nuốt thức ăn thì cơ thể cũng tiếp nhận vào bụng 1 lượng không khí nhất định. Việc ăn quá nhiều thức ăn cũng đồng nghĩa với nuốt phải nhiều không khí hơn. Điều này sẽ khiến mọi người cảm thấy khó chịu, trướng bụng, lúc này cách tốt nhất để giải phóng khí trong dạ dày là đi bộ.
Khi chúng ta ăn quá nhiều so với mức bình thường thì quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng sẽ được thúc đẩy với tốc độ nhanh chóng, khiến cho nhịp tim tăng nhanh hơn, mồ hôi ra nhiều và cơ thể sẽ cảm thấy nóng hơn. Sau khi quá trình trao đổi chất kết thúc, mọi việc sẽ trở lại bình thường, tuy nhiên, nếu bạn muốn dễ chịu hơn thì có thể tắm nước mát để hạ nhiệt.
Nếu chúng ta không muốn bị bồn chồn, mất ngủ thì tốt nhất là không nên ăn quá no vào buổi tối hoặc ngừng ăn khi đã gần giờ đi ngủ.
Ngoài việc khiến cơ thể khó ngủ thì việc ăn quá nhiều còn gây chóng mặt, nguyên nhân là do việc ăn quá no sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn, tốc độ chuyển hóa và nhịp tim tăng nhanh hơn.
Nếu ăn quá no, cơ thể sẽ giải phóng hormone insulin, hormone này có nhiệm vụ dự trữ lượng đường dư thừa với mục đích dự phòng mức đường huyết xuống thấp. Việc giải phóng thêm nhiều hormone insulin có thể sẽ khiến cho lượng đường trong máu suy giảm, gây ra những cảm giác căng thẳng, thẫn thờ và không thể tập trung.
Mẹo giảm cân, tiêu hóa nhanh khi ăn quá no
Trong cuộc sống, nhiều lý do khiến mọi người không thể kiểm soát được hành vi của mình và dẫn tới ăn quá nhiều, cụ thể là các trường hợp như ăn tiệc buffet. Tiệc buffet rất phong phú thức ăn, cộng thêm tâm lý mọi người nghĩ rằng phải ăn cho đủ số tiền đã bỏ ra nên đã dẫn tới ăn quá nhiều, vượt quá sự kiểm soát của cơ thể.
Những bữa tiệc họp mặt bạn bè hay gia đình đều khiến cho mọi người có tâm trạng phấn khởi, hào hứng mà dẫn tới ăn quá no.
Nhiều người có công việc quá bận rộn sẽ có thói quen ăn vội vàng. Khoa học đã chứng minh, thời gian từ khi bắt đầu đưa thức ăn vào miệng cho đến khi não bộ tiếp nhận thông tin no là khoảng 20 phút. Chính vì thế, những người ăn hết một bữa chưa đầy 10 phút thì rất dễ rơi vào tình trạng ăn quá no trước khi não bắt được tín hiệu đó.
Đi bộ là cách làm tiêu hóa thức ăn nhanh
Đi bộ từ 10-15 phút mỗi ngày sau khi ăn là cách tốt nhất để thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn đồng thời ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng. Chưa hết việc đi bộ cũng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit xảy ra do ăn quá nhiều thực phẩm chiên, xào hoặc nhiều chất béo.
Đặc biệt đối với những cô nàng thừa cân, béo phì thì càng phải duy trì việc đi bộ thường xuyên sau khi ăn. Bởi thói quen này sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng đốt cháy calo và hạn chế mỡ thừa tích tụ tại vòng eo.
Đi bộ là cách đơn giản nhất để giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu sau khi lỡ ăn quá nhiều.
Đi bộ là cách đơn giản nhất để giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu sau khi lỡ ăn quá nhiều.
Massage bụng sau khi ăn no
Massage bụng là một trong những cách đơn giản nhất giúp hạn chế tình trạng béo bụng do ăn quá nhiều trong một bữa. Theo đó việc thực hiện các động tác massage lên vùng bụng sẽ giúp kích thích dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn đồng thời làm giảm đi cảm giác đầy bụng sau khi ăn.
Hướng dẫn cách làm tiêu hóa thức ăn nhanh bằng phương pháp massage bụng:
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc khăn nóng hoặc túi chườm.
- Bước 2: Ngồi thẳng lưng, dùng khăn nóng hoặc túi chườm xoa đều lên vùng bụng theo chiều kim đồng hồ sau đó đổi chiều.
- Bước 3: Thực hiện động tác này trong 5-10 phút mỗi ngày.
Tập các bài tập nhẹ sau khi ăn no
Vận động một cách nhẹ nhàng vừa phải sau khi ăn no sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhằm giải phóng lượng calo và chất béo ra khỏi cơ thể. Bạn có thể thực hiện các bài tập nhẹ đơn giản như đứng lên ngồi xuống, vặn mình, cử động khớp chân, yoga, squat,…
Hướng dẫn các bước tập nhẹ sau khi ăn:
- Bước 1: Bạn đứng dựa lưng vào tường, chân dang rộng bằng vai, hai tay duỗi thẳng và đặt nhẹ lên tường
- Bước 2: Từ từ hạ thấp cơ thể, bụng siết lại, lưng thẳng, hai đùi phải vuông góc với gót chân.
- Bước 3: Giữ nguyên tư thế này trong 3-5 phút và lặp lại động tác này ít nhất 10 lần.
Uống nước chanh hoặc gừng
Để giúp kích thích dạ dày chuyển hóa thức ăn nhanh hơn, các chị em nên uống một ly nước chanh hoặc gừng sau khi ăn 30 phút. Trong nước chanh có chứa hàm lượng axit cao giúp hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa calo và chất béo. Còn đối với nước gừng, các hoạt chất gingerol và shogaol có trong loại đồ uống này sẽ giúp đốt cháy calo và ngăn ngừa sự hình thành của các cholesterol xấu trong cơ thể.
Ăn 1 quả chuối giúp tiêu hóa nhanh
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh việc ăn chuối sau bữa cơm từ 1-2 tiếng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa calo trong cơ thể. Bên cạnh đó, các thành phần kháng tinh bột và chất xơ có trong chuối còn góp phần loại bỏ chất béo và ngăn cản mỡ thừa tích tụ sau khi ăn.
Cách giảm cân sau khi ăn nhiều đồ ngọt
Uống café giúp phân hủy đường nhanh chóng, giảm cảm giác no, ngấy, cũng giảm khả năng tích mỡ. Nghiên cứu cho thấy, caffeine có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, nghĩa là bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.
Trong một nghiên cứu khác đánh giá tác dụng của caffeine đối với bệnh đái tháo đường, các nhà nghiên cứu cho biết, những người uống 4 cốc mỗi ngày trong 6 tháng đã giảm được khoảng 4% lượng mỡ trong cơ thể.
Cách giảm béo khi ăn nhiều đồ dầu mỡ
Nên ăn bưởi. Lượng thành phần chất béo có trong bưởi chỉ vỏn vẹn 0,1g. Ngoài ra, bưởi cũng cung cấp rất ít calo, trung bình chỉ dao động từ 70 đến 80 mg. Bởi bưởi tuy sở hữu rất ít calo và chất béo, nhưng thành phần chất xơ lại khá cao nên sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, mất đi cảm giác thèm ăn. Enzym Papain là một vi chất nổi bật có trong bưởi, kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn và cũng tránh được nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm trong hệ này.
Cách giảm béo khi ăn nhiều tinh bột
Uống sữa đậu nành. Sữa đậu nành không chỉ giúp phụ nữ giảm mỡ bụng mà còn ngăn ngừa béo phì. Đó là nhờ dưỡng chất tự nhiên isoflavones có trong đậu nành. Isoflavones giúp cân bằng nội tiết tố nữ, ức chế tích tụ chất béo ở bụng và đùi, mông, giúp vóc dáng thon thả hơn mà không cần ăn kiêng quá mức.
Cách giảm cân khi ăn nhiều đồ nướng
Uống sữa chua. Sữa chua có nhiều đặc tính kháng khuẩn giúp cơ thể loại bỏ các chất cặn bã có hại tích tụ chủ yếu trong dạ dày. Nó không chỉ hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ cảm giác đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn.
Tuy nhiên, các chị em không nên ăn sữa chua ngay sau bữa cơm mà phải đợi từ 30 phút đến 1 giờ sau mới bắt đầu ăn. Bởi lúc này dịch vị trong dạ dày đã loãng đi và là môi trường lý tưởng để các lợi khuẩn trong sữa chua phát triển. Ngoài ra bạn có thể mix sữa chua cùng nhiều loại trái cây khác nhau vừa tăng hương vị vừa cung cấp thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Cách giảm cân khi ăn nhiều mì ăn liền
Ăn cà chua. Chất lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày – trực tràng, ung thư họng – miệng – thực quả. 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các tế bào trong cơ thể.
Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp. Những loại mỡ máu này là những thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết ấp…