Bạn có phải là người thích ăn cay? Những món khoái khẩu của bạn lúc nào cũng phải có tiêu, ớt hay mù tạt? Đó là sở thích của rất nhiều người, nhưng liệu ăn đồ cay thường xuyên có lợi ích gì cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá nhé!
Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Harvard cùng với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Trung Quốc cho biết: những người thường xuyên ăn cay thực sự có thể sống lâu hơn so với những người có khẩu vị “nhạt”.
Khoảng nửa triệu người Trung Quốc tham gia vào nghiên cứu này, kết quả cho thấy những người ăn đồ cay ít nhất 2 lần một tuần sẽ giảm được 10% nguy cơ tử vong. Nếu tăng lên 6 hoặc 7 lần ăn cay trong 1 tuần thì tỷ lệ tử vong giảm tới 14%.
Tất nhiên đó là tin vui đối với những người thích ăn cay, thậm chí tác dụng tuyệt vời tới mức khó tin. Nhưng cụ thể thì đồ cay tác động như thế nào tới cơ thể của chúng ta? Và bên cạnh những lợi ích thì có tiềm ẩn tác hại nào hay không?
Lợi ích về sức khỏe khi ăn đồ cay
Tăng trao đổi chất và kiểm soát cân nặng
Bác sĩ Prem Chattoo chuyên khoa tiêu hóa tại New York (Mỹ) cho biết: một trong những lợi ích lớn nhất của việc ăn đồ cay (đặc biệt là các loại ớt jalapeno, habanero và cayenne) đến từ chất capsaicin. “Chất hóa học tự nhiên này làm tăng tốc độ trao đổi chất bằng cách tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể”.
Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại gia vị cay như tiêu, ớt, vỏ quế, củ nghệ có thể tăng mức trao đổi chất cơ bản và giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, thử nghiệm cho thấy nghệ có thể ức chế sự phát triển mô mỡ ở chuột.
Tuy nhiên tác dụng này không mạnh, vì vậy bổ sung thêm quế vào món ăn có thể sẽ không giúp bạn giảm cân. Nhưng nếu bạn đã làm nhiều cách mà vẫn không hiệu quả thì hãy thử ăn cay một chút xem sao.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để ăn đồ cay là bữa ăn lớn như bữa trưa hoặc bữa tối, khi đó vị cay sẽ giúp kích thích đường tiêu hóa.
Giúp làn da trẻ trung hơn
Như đã nêu, ăn đồ cay có thể giúp bạn sống thọ hơn, nhưng còn quá trình lão hóa thì sao? Bác sĩ Chattoo cho biết thức ăn cay có thể “làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tăng lưu lượng máu đến mặt và cơ thể. Điều này làm cho làn da trông trẻ trung hơn”.
Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng bất kỳ loại thực phẩm nào giúp ích cho cơ thể từ bên trong cũng sẽ làm cho vẻ ngoài của chúng ta trông đẹp hơn.
Giảm nhẹ một số bệnh
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường bổ sung thêm vị cay vào đồ ăn thức uống cho khách hàng, lý do là vì theo họ đồ cay có tác dụng giảm tắc nghẽn xoang và làm thông thoáng đường thở rất tốt.
Bác sĩ Chattoo giải thích: thức ăn cay “không chỉ giúp những người bị bệnh xoang có khả năng giảm triệu chứng mà còn giúp tăng lưu thông máu và tuần hoàn khắp cơ thể, giúp cải thiện quá trình chữa lành.”
Các chuyên gia cũng cho biết: từ xa xưa ớt đã được công nhận là có tác dụng chữa bệnh, chúng chứa đầy các loại vitamin như A và C, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí chống lại cảm lạnh thông thường.
Tốt cho tim mạch
Bác sĩ Chattoo nói: “Thức ăn cay hoạt động như một chất chống oxy hóa và chất làm loãng máu, hỗ trợ điều trị bệnh tim bằng cách cải thiện sức bền thành mạch”.
Chống viêm, chống vi khuẩn và có thể chống ung thư
Thức ăn cay có thể giúp giảm đau và chữa lành các vùng bị viêm bằng cách tăng lưu lượng máu đến đó. Chất capsaicin là thành phần tạo ra vị cay và đã được biết là có tác dụng chống viêm. Nhiều bệnh nhân viêm khớp cũng cảm nhận triệu chứng của mình cải thiện khi thường xuyên dùng đồ cay trong chế độ ăn.
Tác dụng này cũng có thể giúp ích cho những người mắc các bệnh tự miễn dịch, bệnh Parkinson hay bệnh hen suyễn. Bác sĩ Chattoo gợi ý nên chọn các loại đồ cay có nồng độ capsaicin cao nhất, ví dụ như ớt sống băm nhỏ có khả năng mang lại nhiều lợi ích nhất.
Các nghiên cứu cho thấy hạt thì là và củ nghệ có khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh, trong khi đó capsaicin có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng, đồng thời không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh bình thường.
Trước đây thức ăn cay bị cho là có thể gây loét dạ dày, nhưng hiện tại đã có bằng chứng cho thấy capsaicin có khả năng chống vi khuẩn H. pylori – vốn là thủ phạm gây loét, ngoài ra capsaicin cũng có tác dụng giảm đau. Tuy nhiên nếu bạn không quen ăn cay thì hãy tập ăn từ từ để tránh các phản ứng không mong muốn.
Điều hòa nhiệt độ cơ thể
Chắc hẳn ai cũng biết đồ ăn cay có thể làm nóng người khi trời lạnh, nhưng sự thật đáng ngạc nhiên là chúng cũng có tác dụng tốt khi trời nóng.
Các chuyên gia cho biết ăn đồ cay làm đổ mồ hôi, và việc đổ mồ hôi thực sự giúp cho nhiệt độ của cơ thể tự điều chỉnh. Vì vậy mặc dù nghe có vẻ “ngược đời” nhưng hãy bổ sung thêm vị cay vào bữa ăn khi trời nóng.
Đồ cay có thể gây hại gì không?
Gây kích ứng
Bác sĩ Chattoo cho biết: mặc dù capsaicin có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có một số mặt trái. “Capsaicin có thể là một chất gây kích ứng rất mạnh. Nó có thể gây tổn thương lớp niêm mạc của dạ dày, từ đó có thể gây viêm dạ dày, loét dạ dày và thậm chí là bệnh đường ruột như viêm đại tràng”.
Gây ợ nóng, trào ngược
Nhiều người thích cảm giác bỏng rát trên lưỡi khi ăn đồ cay, nhưng mặt trái của nó là cũng có thể gây ra chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản, lý do là vì tính axit và khả năng gây kích ứng của nó tác động vào bên trong đường tiêu hóa.
Theo bác sĩ Chattoo, nếu bạn gặp phải tình trạng như trên thì có thể cho thêm một ít kem hoặc sữa chua vào món cay đó, vì chất béo trong sữa có thể làm mất tác dụng kích ứng của nó, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa. Một cách khác là kết hợp đồ cay với rau nấu chín hoặc ăn sống sẽ giúp giảm ợ nóng.
Nhiều bác sĩ cho rằng nếu thức ăn cay gây khó tiêu hoặc trào ngược dạ dày thực quản thì tốt nhất nên tránh hoàn toàn, hoặc nếu vẫn muốn ăn thì trước đó phải uống thuốc ức chế tiết axit dạ dày theo hướng dẫn của bác sĩ.
Làm giảm vị giác
Bạn cảm thấy vị cay làm tăng hương vị cho món ăn của mình? Nhưng theo bác sĩ Chattoo, “thức ăn cay cũng có thể gây tổn hại đến vị giác, cản trở vị giác của bạn.” Đó có thể là lý do khiến những người thích ăn cay càng ngày phải thêm nhiều vị cay vào thức ăn thì mới thấy “đã”, hoặc có những món không hợp khẩu vị nhưng nếu chấm xốt cay thì lại thấy “dễ chịu” hơn.
Không tốt cho một số bệnh
Bác sĩ Chattoo nói rằng thức ăn cay có thể “làm nặng thêm bệnh trĩ do gây thêm tổn thương và kích ứng.” Ngoài ra chúng cũng có thể làm cho hội chứng ruột kích thích trở nên xấu hơn, thậm chí có nguy cơ gây tiêu chảy.
Capsaicin có thể gây ra một số triệu chứng trong ngắn hạn nếu ăn quá nhiều, ví dụ như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, nguyên nhân là do kích thích hệ thần kinh. Tuy nhiên các vẫn đề này chỉ thoáng qua và niêm mạc ruột không bị tổn thương lâu dài.
Cay mắt
Nếu bạn đã từng thái ớt ở nhà thì chắc đã gặp tác dụng phụ không mong muốn này: tay chạm vào ớt sau đó dụi mắt sẽ làm cay mắt rất khó chịu. Các chuyên gia khuyên rằng hãy cẩn thận không chạm vào mắt nếu đã cầm bất cứ thứ gì có vị cay, thậm chí sau khi rửa tay cũng chưa chắc loại bỏ được chúng trên da. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể đeo găng tay khi nấu nướng với đồ cay.
Trên đây là những lợi ích và tác hại của đồ ăn cay đối với sức khỏe. Bạn đã trải nghiệm những điều này chưa? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!
Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!