Nhiều người thích ăn nho bởi chúng có hương vị hấp dẫn, nhưng ăn quá nhiều nho cũng gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Những tác dụng phụ không tốt khi ăn quá nhiều nho
Gây ảnh hưởng đến tiêu hoá
Nho là một trong những loại quả chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá như đau bụng, tiêu chảy…. Tình trạng này phổ biến với những người có cơ địa nhạy cảm vì trong nho có đường đơn.
Ảnh hưởng về cân nặng
Một quả nho có lượng calo rất ít, tuy nhiên người ăn rất khó dừng lại vì hương vị thơm ngon của loại quả này, khiến lượng calo nạp vào cơ thể tăng cao, có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình cũng như sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ nên biết cách cân đối ăn sao cho hợp lý.
Xuất hiện tình trạng dị ứng, ngộ độc
Nho cũng có thể gây ra dị ứng ở người. Nguy hiểm hơn, khi ăn quá nhiều nho có thể gây ra một số triệu chứng như khó thở, sốc, ngộ độc. Thông thường ngộ độc xảy ra trong trường hợp nho có chất bảo quản. Vì vậy đối với bất kỳ loại quả nào bạn cũng nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, rửa và ngâm sạch sẽ trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Những trường hợp nào không nên ăn nho?
Những trường hợp không nên ăn nho là những người mắc một số bệnh như:
1. Bệnh viêm loét dạ dày
Nho chứa nhiều axit có thể ảnh hưởng không tốt cho dạ dày. Vì vậy người đang mắc phải tình trạng viêm loét dạ dày, đau dạ dày nên hạn chế ăn nho để tránh làm bệnh nặng hơn.
2. Bệnh tiêu hoá, đường ruột
Nho cũng giống như các loại rau củ quả khác, có rất nhiều chất xơ. Nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể gây đầy bụng, khó chịu.
3. Bệnh tiểu đường
Ăn nho quá nhiều có thể làm cho lượng đường trong máu tăng cao do đường glucose và fructose của quả nho dễ hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy những người đang mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn quá nhiều nho và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Những loại thực phẩm không nên ăn cùng với nho
1. Sữa
Sữa rất tốt cho sức khoẻ bởi hàm lượng protein cao, nhưng nếu dùng sữa chung với nho lại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ vì trong nho có vitamin C khi kết hợp với protein của sữa tươi có thể gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng.
2. Hải sản
Ngoài vitamin C, trong nho còn có axit tanic, chất này phản ứng với protein có trong hải sản làm mất giá trị dinh dưỡng và có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng.
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!