Rất nhiều người là tín đồ của món ăn cay, nhưng lại sợ tác hại của chúng đối với sức khỏe. Thế nhưng, bạn không biết rằng đồ ăn cay cũng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đấy nhé. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu 7 lợi ích của đồ ăn cay vô cùng bất ngờ sau đây nhé!
1. Món cay giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận rằng, những quốc gia có nền ẩm thực nổi tiếng với đồ ăn cay thì người dân có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ít hơn so với các quốc gia khác. Đặc biệt là ớt đã được chứng minh mang lại lợi ích với sức khỏe tim mạch. Trong ớt có chứa capsaicin – là một chất có công dụng làm giảm Cholesterol LDL (Cholesteron xấu làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch) ở cơ thể con người.
2. Món cay giúp giảm đau
Có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng capsaicin trong thực phẩm cay nóng có công dụng giảm đau do viêm. Nói sâu sa hơn, Capsaicin có công dụng giảm đau do khả năng chống viêm tự nhiên và làm chậm quá trình truyền tải thông tin cảm giác đau lên đến não bộ. Trên thực tế, các loại cao dán hay kem giảm đau ở hiệu thuốc có thể chứa thành phần là capsaicin. Tìm mua bột ớt hữu cơ có lợi cho sức khỏe tại đây.
3. Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo
Bạn có thường đổ mồ hôi khi ăn thức ăn cay nóng, chẳng hạn như món ăn Ấn Độ hay lẩu Tứ Xuyên. Bạn có biết không, cơ chế để cơ thể đào thải lượng mồ hôi này cũng giống như kết quả sau một buổi tập luyện, nó là dấu hiệu calo trong cơ thể đang bị đốt cháy. Thời báo New York cho biết ăn một bữa ăn cay có thể làm tăng 8% hoạt động đốt cháy calo của cơ thể. Sức nóng mạnh mẽ của thực phẩm cay làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể. Những người ăn kiêng có thể nghĩ đến việc ăn cay để giảm cân.
4. Tăng cường sức khỏe cho xương
Nhiều loại ớt cay có chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin A. Sự thiếu hụt các loại vitamin này có thể sẽ làm giảm độ chắc khỏe của xương. Mặc dù vitamin D, canxi và protein là những hợp chất quan trọng đối với hệ xương mà ai cũng biết, thế nhưng vitamin A cũng quan trọng không kém. Những người thiếu vitamin A có khả năng bị gãy xương cao hơn so với những người được cung cấp đầy đủ.
5 . Đồ ăn cay có đặc tính kháng khuẩn
Thì là và nghệ là những thành phần được tìm thấy trong nhiều món ăn cay từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là trong các món ăn của Mexico và Ấn Độ. Nghiên cứu cho thấy các thành phần này có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Chúng có thể giúp chống lại vi khuẩn có hại, tăng miễn dịch cho cơ thể.
Ngoài ra, vitamin C có trong đồ ăn cay cũng là một trong những vitamin tốt nhất để hỗ trợ hệ thống miễn dịch mà cơ thể không thể tự tạo ra. Tìm mua đồ ăn vặt vị cay siêu ngon tại đây.
6 . Có thể ngăn ngừa ung thư
Có bằng chứng cho thấy các thành phần trong nhiều loại thực phẩm cay có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Capsaicin trong ớt là một điển hình đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của khối u ung thư và nó có thể tiêu diệt các tế bào bạch cầu nguy hiểm. Mặc dù còn cần rất nhiều nghiên cứu mới có thể áp dụng vào điều trị, nhưng tiềm năng của hướng nghiên cứu này cũng đầy hứa hẹn.
7. Đồ ăn cay giúp tâm trạng của bạn tốt hơn
Có bằng chứng khoa học cho thấy ăn thực phẩm cay có thể làm bạn hạnh phúc hơn. Theo nghiên cứu, nhiều loại thực phẩm cay giúp tăng hormone ví dụ như serotonin làm tâm trạng bạn cảm thấy tốt hơn. Những hormone này giúp con người điều chỉnh cảm xúc tốt hơn khi đối mặt với sự tiêu cực, buồn bã, tức giận và căng thẳng.
Trên đây là một số lợi ích của đồ ăn cay đối với sức khỏe của bạn. Hi vọng rằng bài viết này hữu ích với đọc giả. Đừng quên giúp người thân và bạn bè biết thêm những thông tin hữu ích này bằng cách chia sẻ bài viết của Kinhnghiem360.edu.vn nhé!
(Nguồn: Facty.com)