Bạn là fan của hamburger nhưng lại sợ tăng cân hay những thực phẩm không lành mạnh có trong món fastfood này? Tin vui là chỉ cần vài chiêu đơn giản sẽ giúp chiếc bánh hamburger của bạn trở nên thân thiện hơn với sức khỏe mà vẫn giữ được độ ngon như thường. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá nhé!
Tại sao bánh mì kẹp thịt hay hamburger luôn bị “lên án” là làm hại cơ thể của chúng ta? Chắc chắn loại fastfood này thường chứa nhiều chất béo và calo dư thừa không tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả hamburger đều xấu. Thực ra bạn hoàn toàn có thể tự làm một chiếc hamburger tốt cho sức khỏe ngay tại nhà và thưởng thức cùng với mọi người, kể cả ăn tối!
Điều quan trọng cần lưu ý là cách lựa chọn nguyên liệu. Từ lớp vỏ kẹp bên ngoài cho đến loại xốt phủ bên trên, bạn có thể tham khảo các gợi ý tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích dưới đây để biến món fastfood “tai tiếng” thành bữa ăn lành mạnh.
1. Thay đổi phần vỏ bánh hamburger
Một trong những cách đơn giản nhất để giảm lượng calo trong chiếc bánh là bỏ bớt vỏ bánh mì. Và mặc dù một số người nói rằng nên bỏ phần vỏ trên, nhưng thực tế thì đó lại là phần tốt nhất, đặc biệt là nếu có thêm vài hạt vừng.
Thay vì vậy, bạn nên bỏ phần vỏ dưới của hamburger và thay bằng một miếng giống như phần trên. Cách này giúp bạn vẫn có được trọn vẹn hương vị tuyệt vời mà lại ít calo hơn.
2. Kẹp bằng rau xà lách
Nếu bạn không thích ăn phần bánh mì và muốn thưởng thức hamburger với khoai tây chiên thì hãy chọn kiểu bánh có vỏ bằng rau xà lách. Ngay cả các chuỗi cửa hàng hamburger nổi tiếng cũng làm như vậy, chẳng hạn như hamburger kiểu protein của In-N-Out.
3. Cho quả bơ vào nhân
Quả bơ là một trong những loại thực phẩm tốt nhất mà bạn có thể ăn đến no, vì vậy nếu bạn dùng nó làm lớp nhân phía trên của hamburger thì bữa ăn sẽ nhanh no hơn rất nhiều mà chỉ tăng thêm một vài calo.
4. Ăn kèm với một món salad
Nếu bạn muốn ăn hamburger mà không thích khoai tây chiên thì hãy làm một món salad để thay thế. Salad ăn kèm cũng giúp giữ lại những phần nhân rơi ra khỏi chiếc bánh trong lúc bạn ăn. Đồ chua hoặc hành tây rơi ra đĩa? Cho vào món salad luôn!
5. Sử dụng nguồn protein nạc
Nếu bạn muốn giảm tổng lượng chất béo trong chiếc bánh hamburger của mình thì hãy dùng phần thịt nạc hơn. Thịt bò nạc xay là sự lựa chọn tuyệt vời để giữ được hương vị tương tự, hoặc bạn cũng có thể thử dùng thịt gà tây xay hoặc gà xay. Thậm chí bạn có thể sáng tạo với chiếc hamburger nhân đậu đen và hạt quinoa!
6. Cho thêm nhiều rau
Bạn có nhận ra rằng hamburger có thể là một phương tiện tuyệt vời để bổ sung thêm nhiều rau vào bữa ăn của mình không? Hãy kẹp tất cả những loại rau yêu thích của bạn vào chiếc bánh – rau diếp, cà chua, hành tây, dưa chuột, mầm cỏ linh lăng, v.v.
7. Sử dụng xốt ít đường
Tương cà luôn là loại xốt được yêu thích khi ăn hamburger, nhưng hầu hết các loại tương cà trên thị trường hiện nay đều chứa nhiều đường. Thay vào đó, bạn có thể chọn tương củ dền hoặc giảm hẳn lượng đường bằng cách chỉ dùng mù tạt hoặc xốt mayonnaise.
Thậm chí bạn có thể làm xốt aioli cay bằng cách trộn tương ớt với xốt mayonnaise rồi phết lên miếng bánh mì của mình. Bạn có thể mua xốt mayonnaise tại đây.
8. Dùng phô mai tươi
Nếu bạn đang tìm cách loại bỏ các thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn của mình thì hãy chọn mua nguyên một khối hoặc hộp phô mai tươi thay vì phô mai cắt lát sẵn.
Bạn có thể cắt một khối phô mai cheddar tươi để phủ lên chiếc bánh hamburger của mình, hoặc rắc một ít phô mai xanh hay phô mai feta tươi để tạo ra sự khác biệt. Bạn có thể mua phô mai tươi tại đây.
9. Thay phô mai bằng trứng hoặc xốt kem
Phô mai làm tăng thêm độ béo ngậy cho chiếc bánh, nhưng không phải ai cũng là tín đồ của món này, đặc biệt là những người theo chế độ ăn kiêng không sữa. Để tăng độ béo cho món hamburger mà không dùng bất kỳ sản phẩm từ sữa nào, bạn có thể đặt một quả trứng ốp la lên trên. Lòng đỏ trứng cung cấp chất béo cho chiếc bánh và làm tăng hàm lượng protein đáng kể.
Nếu bạn không muốn ăn trứng thì hãy dùng xốt kem. Xốt Tzatziki là sự lựa chọn tuyệt vời cho một chiếc hamburger, hoặc bạn có thể dùng xốt guacamole làm từ quả bơ.
10. Chọn loại vỏ bánh giàu chất xơ
Trừ khi bạn kẹp bánh bằng rau, nếu không thì bạn sẽ ít nhận được chất xơ từ món này, trong khi chất xơ lại là yếu tố quan trọng cho những ai đang cố gắng giảm cân. Một cách đơn giản để tăng hàm lượng chất xơ là chọn loại vỏ bánh có nhiều chất xơ hơn, chẳng hạn như bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt vì chúng ít trải qua chế biến như bánh mì trắng thông thường.
11. Đổi món với thịt gà tây xông khói
Thịt xông khói thực sự là một phần quan trọng đối với hamburger, nhưng nó sẽ làm tăng lượng chất béo trong chiếc bánh lên một chút. Nếu bạn muốn làm cho bữa ăn của mình nhiều nạc nhưng vẫn có vị mặn và giòn từ thịt xông khói thì hãy thay bằng những lát thịt gà tây xông khói.
Cách này sẽ làm giảm lượng chất béo trong chiếc bánh một cách đáng kể mà vẫn mang lại kết cấu giòn như bạn mong muốn. Bạn có thể mua gà tây xông khói tại đây.
12. Đo lượng thịt trong bánh
Có nhiều loại hamburger khác nhau mà bạn có thể tự làm, trong đó loại dùng nhân thịt bò vẫn được coi là “kinh điển”. Tuy nhiên hầu hết các cửa hàng hamburger đều dùng miếng thịt bò vượt xa lượng thịt thông thường mà bạn hay ăn, mà thịt bò lại thuộc nhóm thịt đỏ có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Một cách đơn giản để khiến chiếc bánh của bạn tốt cho sức khỏe là đo lượng thịt khi nặn, ví dụ như chia 4 lạng thịt bò xay thành 4 miếng đều nhau, như vậy mỗi chiếc bánh hamburger sẽ chứa đúng 1 lạng thịt.