Cà phê chicory là gì? Tại sao được coi là tốt cho sức khỏe và thay thế cà phê thường?

Nếu là người thích khám phá nhiều phong cách ẩm thực mới lạ thì chắc bạn đã nghe nói đến cà phê chicory, nhưng thực sự thì nó là gì? Loại “cà phê” này có nguồn gốc từ đâu, chế biến như thế nào? Và quan trọng nhất là tác dụng của nó đối với sức khỏe ra sao? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá nhé!

Cà phê chicory đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng như sản phẩm thay thế cho cà phê thường do có hương vị rất giống nhưng lại không chứa caffeine. Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng loại thức uống này có thể tốt cho sức khỏe như giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa.

Cà phê chicory ngày càng phổ biến và được ưa chuộng (Ảnh: Internet).

Cà phê chicory là gì?

Chicory là tên của một loại rau diếp xoăn, tên khoa học là Cichorium intybus và hoàn toàn không có họ hàng với cây cà phê. Cây rau chicory thường được trồng để ăn lá, làm món salad, còn phần rễ có thể được dùng để làm ra “cà phê”.

Cây chicory dùng để làm cà phê (Ảnh: Internet).

Trong khi đó cà phê bình thường được khai thác từ quả của loài cây có tên khoa học là Coffea arabica. Sau khi hái, người ta sẽ loại bỏ phần thịt quả và chỉ giữ lại hạt bên trong để làm cà phê.

Rễ của cây chicory được rang, xay và đóng gói thành sản phẩm riêng hoặc trộn vào cà phê thường để tạo thêm hương vị. Vì rễ này có vị tương tự nên nhiều người sử dụng nó thay thế hoàn toàn cho cà phê.

Rễ của cây chicory dùng để làm cà phê (Ảnh: Internet).

Cà phê thường và chicory đều chứa các hợp chất đã được phát hiện có lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, nhưng hạt cà phê có chứa caffeine còn chicory thì không. Nhiều người muốn hạn chế hoặc bỏ hẳn caffeine ra khỏi thực phẩm của mình, khi đó cà phê chicory sẽ là sự thay thế lý tưởng.

Cà phê chicory có lợi ích gì cho sức khỏe?

Một nghiên cứu của các tác giả người Nhật Bản năm 2015 phát hiện rễ cây chicory có chứa hàm lượng cao chất xơ inulin. Phần lớn các lợi ích sức khỏe của rễ chicory được tìm hiểu đến nay đều liên quan đến chất này.

Thử nghiệm kéo dài 4 tuần với 47 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy những lợi ích sức khỏe tiềm năng của inulin bao gồm:

Kiểm soát đường huyết

Nghiên cứu cho thấy rễ chicory cải thiện HbA1c bằng cách ngăn sự tăng đường huyết sau bữa ăn. Xét nghiệm HbA1c là phép đo lượng đường trong máu gắn với hemoglobin của hồng cầu, là chỉ số quan trọng cho biết tình trạng đường huyết lâu dài của cơ thể.

Tăng đường huyết có thể dẫn đến bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet).

Kiểm soát cholesterol trong máu

Trước đó đã có bằng chứng gợi ý rằng rễ chicory có thể giúp cải thiện cholesterol, nhưng trong nghiên cứu năm 2015 đã không phát hiện thấy tác dụng này, có thể do thời gian theo dõi ngắn hơn. Tuy nhiên rễ chicory vẫn có tác dụng làm tăng lượng adiponectin, một loại hormone giúp ngăn tích tụ chất béo trong thành động mạch – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch có thể gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Kiểm soát cân nặng

Trong nghiên cứu này rễ chicory không ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng hoặc lượng mỡ trong cơ thể, tuy nhiên những người không dùng nó có tỷ lệ mỡ trong cơ thể tăng nhẹ.

Hỗ trợ tiêu hóa và các chức năng khác

Rễ chicory có thể giúp cải thiện nhu động ruột ở một số người. Một bản đánh giá năm 2020 ghi nhận: ngoài hàm lượng cao inulin, rễ chicory còn chứa canxi, magiê và nhiều hợp chất thực vật như axit phenolic có đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp chống lại bệnh tim, tiểu đường và chống viêm.

Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy rễ chicory có tiềm năng giúp giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Cà phê chicory có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe (Ảnh: Internet).

Cà phê chicory có gây tác dụng phụ gì không?

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu đánh giá sự an toàn khi dùng rễ chicory, nhưng có bằng chứng cho thấy một số chất có thể gây hại. Ví dụ như một nghiên cứu năm 2018 phát hiện trong rễ này có chứa một số độc tố, tuy nhiên nghiên cứu khác lại cho thấy hầu hết mọi người có thể dùng được rễ chicory mà không gặp vấn đề gì.

Một nghiên cứu năm 2010 lại phát hiện rằng: mặc dù đa số mọi người không gặp vấn đề gì nhưng một số người khác có thể bị tác dụng phụ, chẳng hạn như dị ứng. Một nghiên cứu năm 2020 lưu ý rằng những người bị dị ứng hoặc bệnh chàm nên cẩn thận khi ăn hoặc tiếp xúc với rễ chicory.

Những người có cơ địa dị ứng nên cẩn thận khi dùng cà phê chicory (Ảnh: Internet).

Ngoài ra cũng có một số trường hợp báo cáo bị sốc phản vệ do inulin trong rễ chicory, đó là phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Một nghiên cứu năm 2017 cũng lưu ý rằng: chưa rõ mức độ an toàn của rễ chicory khi dùng ở phụ nữ mang thai.

Có nên thử dùng cà phê chicory không?

Nhiều nghiên cứu phát hiện cà phê chicory có thể giúp ích cho sức khỏe, và hầu hết các bằng chứng hiện tại cho thấy mọi người có khả năng dung nạp tốt loại thực phẩm này. Do hương vị giống cà phê nhưng không chứa caffeine, đây có thể là sản phẩm thay thế phù hợp cho những người nhạy cảm với caffeine hoặc muốn tránh tác dụng phụ của chất này.

Chất caffeine trong cà phê thông thường có thể gây nhiều tác dụng phụ (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chắc chắn về tính an toàn của rễ chicory. Trước khi sử dụng các sản phẩm thảo dược hãy hỏi ý kiến bác sĩ, đặc biệt nếu cơ địa bị dị ứng hoặc phụ nữ đang mang thai.

Cách uống cà phê chicory như thế nào?

Bạn có thể mua cà phê chicory dạng bột xay sẵn trên các trang thương mại điện tử, siêu thị hoặc cửa hàng, khi muốn uống chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì. Hoặc bạn có thể tự làm tại nhà 100% theo các bước như sau:

  • Mua rễ chicory, rửa sạch và lau khô, sau đó cắt thành miếng nhỏ và xếp vào khay nướng.
  • Nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 180°C cho đến khi chuyển màu vàng nâu, sau đó lấy ra băm nhuyễn.

Rễ chicory tươi (Ảnh: Internet).

  • Đun sôi 1 cốc nước và cho rễ chicory đã băm nhỏ vào, khoảng 1–2 thìa canh.
  • Đậy nắp và để lửa liu riu trong 10 phút, sau đó lọc bỏ bã và cho thêm mật ong hoặc sữa tùy khẩu vị.

Tổng kết

Cà phê chicory là thức uống được làm từ rễ của cây chicory, được dùng phổ biến để thay thế cà phê thường vì có hương vị tương tự nhưng không chứa caffeine. Một số nghiên cứu cho thấy nó có lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe, có thể giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện nhu động ruột.

Hầu hết mọi người có thể dùng rễ chicory, nhưng một số người có thể gặp phản ứng có hại khi uống, đặc biệt là dị ứng. Do đó hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử dùng cà phê chicory.

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *