Chế độ ăn thực phẩm thô: Cải thiện cơ thể và sức khỏe làn da

Chắc hẳn các bạn đều được nghe nói đến rất nhiều chế độ ăn khác nhau như KETO, EATCLEAN, PALEO, LOW-CARB… nhưng bên cạnh đó cũng có những chế độ ăn mới đang dần phổ biến gần đây là chế độ ăn thô DIET RAW với rất nhiều lợi ích và tác dụng rất lớn trong việc chữa lành cơ thể bên trong.

Qua những video chia sẻ về chế độ ăn thô của chị Blogger UYÊN CARE, mình đã thấy được quá trình thay đổi, chữa lành cơ thể đầy NGOẠN MỤC của chị nhờ chế độ ăn uống này. Mặc dù có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc chế độ ăn này không sạch và không đủ dinh dưỡng, nhưng thực sự chế độ ăn này đã khiến cuộc sống của nhiều người thay đổi và sức khỏe bên trong cũng được cải thiện rất nhiều. Vì vậy, hãy cùng mình tìm hiểu về chế độ ăn này và những lợi ích của chế độ ăn này đối với cơ thể nhé.

Những điều cần biết về ăn thô (Ảnh: Internet).

Chế độ ăn thực phẩm thô là gì?

Thực phẩm thô là các loại trái cây và các loại rau hữu cơ mà bạn có thể thấy ở mọi nơi như chợ địa phương, các cửa hàng tạp hóa hoặc tại các siêu thị thực phẩm. Các loại thực phẩm này tốt nhất là được mua từ chợ nông sản vì nó được trồng trong môi trường địa phương và an toàn hơn về mặt dinh dưỡng.

Thế nào là ăn thực phẩm thô? (Ảnh: Internet).

Chế độ ăn thực phẩm thô là chế độ ăn hoàn toàn thiên về tự nhiên, các thực phẩm rau, quả không qua chế biến và chưa nấu chín như hạt, đậu… Nhờ đó, bạn có thể hấp thu được tất cả chất dinh dưỡng và enzyme thiết yếu từ các loại thực phẩm mà không bị tiêu hao do quá trình nấu chín hay bị ảnh hưởng từ các chất phụ gia như mì chính, muối…

  • Rau lá xanh đậm như rau cải xanh, củ cải, rau ngót, xà lách, rau diếp, cà rốt, su su, dưa chuột, cà tím, cà chua, cần tây, hành tây, tỏi tây, bông atiso, giá đỗ, măng tây, nấm…
  • Các loại trái cây họ cam, quýt, chanh…
  • Hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí…
  • Thực phẩm lên men: Sữa chua hạt, kimchi, trà Kombucha, Sữa chua Hy Lạp, Dưa chua…
  • Quả bơ, dưa hấu và dưa đỏ…

Chế độ ăn thực phẩm thô khá giống với chế độ ăn chay vì hoàn toàn từ thực vật, tuy nhiên sẽ khác biệt trong cách chế biến. Trong chế độ ăn thô, nếu nấu nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng sẽ khó được giữ lại.

Lợi ích của chế độ ăn thực phẩm thô đối với sức khỏe và làn da

Trong cuốn sách Raw Vegan: Sức mạnh chữa lành của thực vật, tác giả Norman W.Walker đã chứng minh rằng chúng ta có thể sống khoẻ mạnh hơn, lâu dài hơn nhờ chế độ dinh dưỡng ăn uống thô, các loại nước ép trái cây, rau củ tươi. Những lối sống khỏe mạnh, tràn đầy sức sống và kéo dài tuổi thọ đều nhờ vào các loại thực phẩm đến từ thực vật, thiên nhiên.

Rất nhiều người tin tưởng rằng việc tiêu thụ hầu hết thực phẩm thô là lý tưởng cho sức khỏe con người và có rất nhiều lợi ích, bao gồm việc giảm cân và nâng cao sức khỏe. Nếu áp dụng chế độ ăn này, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về sự cải thiện của sức khỏe, bắt đầu cảm thấy nhẹ nhàng hơn và làn da tràn đầy sức sống hơn.

Lợi ích từ chế độ ăn thô (Ảnh: Internet).

Có vô vàn các lợi ích của chế độ ăn này bao gồm cải thiện làn da, giảm cân, cải thiện tiêu hóa, giảm nhiều căn bệnh cho cơ thể như tiểu đường và ung thư, cũng như nhiều bệnh suy nhược sức khỏe khác. Thực phẩm thô thường không có nhiều chất béo chuyển hóa và bão hòa so với hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và đồ ăn chiên rán dầu mỡ.

Thực phẩm thô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như kali, magie, chất xơ, hợp chất thực vật. Bên cạnh đó còn giúp làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể nhờ các loại trái cây, rau củ tươi. Hơn nữa, chế độ ăn thực phẩm thô sẽ giúp người tiêu dùng ít sử dụng bao bì hơn, ít sử dụng các năng lượng để nấu ăn, bởi vậy chế độ ăn này rất tiện lợi và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó là rất nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể từ chế độ ăn này như:

  • Giảm viêm
  • Cải thiện tiêu hóa giúp đem lại nhiều năng lượng để hoạt động
  • Cung cấp chất xơ tốt cho làn da
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường chức năng gan
  • Ngăn ngừa ung thư
  • Ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón
  • Hỗ trợ giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Chế độ ăn thực phẩm thô đã được nghiên cứu từ thế kỷ XVIII và đến thời điểm này lại được dậy sóng và hưởng ứng nhờ rất nhiều lợi ích khác nhau mà nó mang lại.

Những điểm cần lưu ý khi ăn thực phẩm thô

Mặc dù mang đến lợi ích to lớn, thế nhưng chúng ta vẫn phải nói đến một số điểm không tốt từ chế độ ăn này.

Chế độ ăn thực phẩm thô chỉ ăn rau củ quả, thực vật nói chung mà không có thịt, nên dễ bị thiếu các vitamin, khoáng chất quan trọng cùng với protein cho cơ thể. Dù các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng bổ sung rất nhiều protein, nhưng không phải là protein hoàn chỉnh, và chúng cũng không cung cấp tất cả axit amin thiết yếu cho cơ thể như thịt động vật.

Bên cạnh những lợi ích, chế độ ăn này cũng có những mặt cần chú ý (Ảnh: Internet).

Bởi vì không được nấu chín, thực phẩm thô có thể chứa ký sinh trùng có hại. Mặc dù có làm sạch nhưng các thực phẩm hiện nay cũng có nguồn gốc không an toàn, bị phun thuốc, tiêm chất kích thích để trông tươi ngon, vì thế sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Thêm đó, khi chỉ ăn thực phẩm thô mà không có các sản phẩm thịt, cá, trứng và sữa, các loại thực phẩm cung cấp vitamin B12 có vai trò duy trì chức năng não và sản xuất hồng cầu, tổng hợp DNA thì sẽ có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nguy cơ bị loãng xương nếu ăn thô không đủ dinh dưỡng. Dù có thể nhận được canxi từ các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và bông cải xanh, nhưng bạn sẽ phải ăn với số lượng nhiều mới đủ. Nếu ăn không đủ số lượng cần thiết thì có thể giảm mật độ xương, dẫn đến loãng xương.

Nếu cơ thể bạn không có nhiều năng lượng, hay mệt mỏi, thiếu cân, vô sinh, trầm cảm và các vấn đề về thần kinh, mất khối lượng cơ bắp, xương yếu thì bạn nên ăn thêm một số protein động vật hữu cơ, hải sản để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Thực phẩm thô có tốt cho sức khỏe hơn là đồ ăn nấu chín?

Khi thực phẩm được nấu chín, chắc chắn chúng sẽ phá hủy một số enzyme, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều thực phẩm nấu chín, được quay trong lò vi sóng và đồ ăn đóng hộp thì có thể bị thiếu chất, thậm chí tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

Ăn thực phẩm thô tốt hơn thực phẩm chế biến? (Ảnh: Internet)

Việc nấu chín thức ăn đôi khi còn khiến cấu trúc tự nhiên của thực phẩm bị thay đổi, giá trị dinh dưỡng bị mất đi. Theo giám đốc của Viện Thực phẩm Sống Hoa Kỳ Ed Douglas, ông tin rằng cơ thể con người không thích hợp với việc ăn thực phẩm nấu chín, mà con người là dạng sinh vật ăn đồ ăn tươi, tự nhiên.

Trong chế độ ăn thực phẩm thô không có chế biến thực phẩm bằng nhiệt, bởi vậy chúng sẽ giữ được rất nhiều vitamin và enzyme cần thiết cho cơ thể, cung cấp nguồn dưỡng chất tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng các thành phần thực phẩm được sử dụng không có độc tố, đặc biệt là thuốc trừ sâu. Chế biến và xào nấu bằng nhiệt thực sự có thể tiêu diệt các loại chất độc trong thực phẩm, thế nhưng cũng là con dao hai lưỡi. Vậy nên nếu bạn quyết định ăn thô, hãy chọn những nguyên liệu an toàn lành tính, có xuất xứ rõ ràng nhé.

Tùy vào từng loại thực phẩm thô, nếu bạn thực sự quan tâm đến chế độ ăn này thì hãy tìm hiểu về những dinh dưỡng và lợi ích của nó.

Ăn thô liệu có tốt cho cơ thể? (Ảnh: Internet)

Mỗi thực phẩm đều có thời điểm khác nhau dễ bị mất chất dinh dưỡng khi chế biến. Khi nhiệt độ quá cao, thực phẩm bắt đầu cạn kiệt chất dinh dưỡng, các enzyme bị mất và thực phẩm bị giảm giá trị.

Trong khi đó, thực phẩm thô sẽ dễ dàng đi qua hệ thống tiêu hóa của chúng ta. Thức ăn nằm trong hệ tiêu hóa càng dài thì càng dễ lên men, vậy nên sẽ không tốt nếu chúng ta ăn các thực phẩm khó tiêu. Thực phẩm thô còn tác động lớn đến sự cân bằng axit/kiềm trong cơ thể. Axit đến từ các chất ô nhiễm môi trường, căng thẳng, thực phẩm tinh chế thiếu dinh dưỡng và khoáng. Bởi vậy ăn thực phẩm thô giúp lấy lại cân bằng trong cơ thể hơn, còn thực phẩm nấu chín sẽ tạo axit nhiều hơn.

Từ đây có thể thấy rằng chế độ thực phẩm thô giúp ích rất nhiều tới cơ thể chúng ta.

Có nên bắt đầu chế độ ăn thực phẩm thô?

Chế độ ăn thô thường sẽ phù hợp với phái nữ mong muốn giảm cân và có làn da đẹp. Như chúng ta có thể thấy, trong thị trường mỹ phẩm, những sản phẩm được chiết xuất từ thực vật thiên nhiên lại rất được ưa chuộng, bởi vậy khi ăn uống, thực vật cũng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe và làn da.

Đối với rất nhiều bạn, sẽ rất khó để chuyển chế độ ăn hiện tại sang ăn thực phẩm thô vì không phải ai cũng có sở thích ăn rau quả sống. Nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình thì ăn uống thực phẩm thô sẽ giúp ích.

Nếu bạn không có sở thích ăn rau củ quả sống thì không nên bắt ép bản thân ăn hoàn toàn theo chế độ này. Khi chúng ta càng lao vào cách ăn uống mới mà cơ thể chưa kịp thích nghi thì những nỗ lực của bạn chỉ phản tác dụng. Hãy bắt đầu bằng việc ăn lượng thực phẩm giàu chất xơ tăng lên từ từ để cơ thể thích nghi và tiêu hóa.

Có nên bắt đầu thực hiện chế độ ăn thô? (Ảnh: Internet).

Dù mang lợi ích to lớn, ta vẫn cần cân nhắc về chế độ ăn này. Nếu không kiểm soát và hiểu rõ về nó, bạn sẽ rất khó duy trì và lại tìm đến những món ăn từ động vật, tinh bột để lấp đầy dạ dày, bởi thực phẩm thô không phải lúc nào cũng dễ ăn.

Đừng quá bắt ép bản thân vào bất kỳ chế độ nào quá nghiêm ngặt mà hãy linh hoạt trong bữa ăn của mình. Ăn thực phẩm thô nhiều hơn và có thể bổ sung thêm các thực phẩm thịt, cá nhưng với lượng ít hơn, cơ thể bạn sẽ đạt được trạng thái tốt nhất. Đặc biệt là với những bạn muốn giảm cân và giữ dáng, chế độ này sẽ giúp ích rất nhiều về sức khỏe và vóc dáng.

Bạn sẽ thấy rằng ăn theo cách này giúp bạn dễ dàng có được cơ thể như mong muốn và lợi ích cho sức khỏe nhờ chất dinh dưỡng từ trái cây, rau quả tươi, các loại hạt, dầu dừa, rau thơm, trà thảo mộc… Thêm vào đó, bạn sẽ được ăn nhiều thức ăn và cảm thấy hài lòng với lượng thức ăn lớn nhưng rất ít calo.

Với những lợi ích trên, liệu chúng ta có muốn bắt đầu thử chế độ ăn này trong bữa ăn của mình?

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *