Đàn ông không tinh trùng vẫn có thể có con nhờ thực hiện kỹ thuật này

0
13
Hiện nay, với kỹ thuật phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng, nhiều người đàn ông không tinh trùng vẫn có được đứa con mơ ước của chính mình.

Với nam giới, nếu tinh hoàn bị tổn thương quá nặng do quai bị, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì trước đây, cơ hội có con bằng chính tinh trùng của mình gần như bằng không. Tuy nhiên, hiện nay, với kỹ thuật Micro TESE – phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng, nhiều người có được đứa con mơ ước của chính mình.

Từng có nhiều kinh nghiệm trong các ca “bắt” tinh trùng của nam giới bằng kỹ thuật Micro TESE, Ths. BS Đinh Hữu Việt – Trưởng khoa Ngoại tiết niệu và Nam học – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh kỹ thuật này.

Đàn ông không tinh trùng vẫn có thể có con nhờ thực hiện kỹ thuật này
Bác sĩ Đinh Hữu Việt

Chào bác sĩ, xin bác sĩ cho biết, vô tinh ở nam giới có phổ biến không và nguyên nhân nào dẫn đến hội chứng này?

Vô tinh có thể hiểu là tình trạng nam giới xuất tinh nhưng không có tinh trùng trong tinh dịch, thường chiếm từ 10-15% trong các ca vô sinh nam. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, do đường dẫn bị tắc hoặc không có đường dẫn. Thứ hai do tinh hoàn sản xuất kém hoặc không sản xuất tinh trùng, tình trạng này gọi là vô tinh không bế tắc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô tinh, bao gồm: Bị quai bị dẫn đến teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp…

Trường hợp tinh hoàn bị tổn thương, hay viêm, xoắn cũng có thể gây vô tinh. Mặt khác, các bênh viêm nhiễm bộ phận sinh dục như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh… không được điều trị triệt để có thể dẫn đến tắc nghẽn đường dẫn tinh gây vô tinh bế tắc.

Đàn ông không tinh trùng vẫn có thể có con nhờ thực hiện kỹ thuật này - 1
Bác sĩ Đinh Hữu Việt (áo trắng, bên phải) đang thăm khám cho bệnh nhân

Vậy thì, có cách gì giúp người đàn ông vô tinh có thể có con của chính mình không ạ?

Nếu không có tinh trùng nguyên nhân do tắc có thể mổ vi phẫu cắt bỏ đoạn tắc và nối lại ống dẫn tinh, mào tinh, khá dễ dàng.

Trường hợp vô tinh do tắc ống dẫn tinh thì dùng kỹ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da hay còn gọi là kỹ thuật PESA. Kỹ thuật này khá đơn giản, có thể chọc qua da và thường sẽ lấy được tinh trùng rất nhiều vì quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, chỉ có ống dẫn tinh bị tắc. Kỹ thuật thứ 2 là MESA, cũng là chọc hút tinh trùng từ mào tinh nhưng sau khi đưa mào tinh ra ngoài. Kỹ thuật thứ 3 sâu hơn là TESE, phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng.

Với trường hợp tinh hoàn tổn thương quá nặng do quai bị, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì cần dùng đến kỹ thuật Micro TESE – phân mô tinh hoàn để tìm tinh trùng.

Đàn ông không tinh trùng vẫn có thể có con nhờ thực hiện kỹ thuật này - 2
Bác sĩ Đinh Hữu Việt chuẩn bị cho một ca phẫu thuật tìm tinh trùng

Vậy thì, nếu phải dùng đến kỹ thuật Micro TESE thì đó gần như là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh. Vậy việc dùng kỹ thuật này để tìm tinh trùng có phải rất phức tạp?

Có thể hình dung kỹ thuật này giống như việc chúng ta phóng đại tinh hoàn từ bé như quả quất thành quả bưởi. Xong bác sĩ sẽ khéo léo rạch, bóc từng múi bưởi ra rồi xem trong đó có những tép bưởi nào tốt, tương đương với những ống sinh tinh tốt. Tức Micro TESE là biện pháp can thiệp sâu để bác sĩ “bới móc” toàn bộ tinh hoàn để tìm từng con tinh trùng. Khi tìm tinh trùng trên những mẫu mô nhỏ như vậy thì việc lọc tách cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ.

Nếu như một người đàn ông bình thường mỗi lần xuất tinh có thể được hàng trăm triệu tinh trùng thì việc dùng kỹ thuật này đôi khi chỉ có thể tìm được một vài tinh trùng hoặc vài chục tinh trùng vừa đủ để làm ống nghiệm.

Mặt khác, bác sĩ mổ có kinh nghiệm phải là người “canh” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn.

Tinh trùng được lấy ra bằng phương pháp Micro TESE có đảm bảo “chất lượng” như khi người đàn ông xuất tinh bình thường không bác sĩ?

Với Micro TESE, các bác sĩ hầu như phải “nâng niu” từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một. Tại các mẫu mô đó, mật độ tinh trùng di động không thể nào tốt như mẫu bình thường nhưng chúng tôi vẫn có thể xét về hình thái tinh trùng để biết rằng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hay không. Thực tế trong quá trình điều trị cho bệnh nhân thì chúng tôi thấy rằng có những tinh trùng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về TTTON. Tinh trùng thu được từ Micro TESE sẽ được dùng làm TTTON và cho kết quả có con tương đương với TTTON bằng tinh trùng trong tinh dịch.

Thực tế trong quá trình tiếp nhận điều trị tại bệnh viện vừa qua, những trường hợp bệnh nhân phải dùng đến phương pháp Micro TESE có phổ biến không và mức độ thành công ra sao thưa bác sĩ?

Nhiều bệnh nhân tìm đến bệnh viện khi trước đó từng đi xét nghiệm nhiều nơi và không thấy con tinh trùng nào cả. Họ gần như đã tuyệt vọng. Nhưng khi dùng phương pháp Micro TESE lại tìm thấy tinh trùng và chính bệnh nhân cũng được nhìn thấy tinh trùng của mình.

Khoảng 200 bệnh nhân mổ Micro TESE tìm tinh trùng tại bệnh viện thì có khoảng trên 50% tìm thấy tinh trùng. Trong đó, hơn 90% bệnh nhân bị teo tinh hoàn sau quai bị, tinh hoàn

Được biết tỷ lệ có thai nhờ TTTON khoảng 50-60%, tức là sau mổ lần đầu có thể bệnh nhân vẫn chưa thể có con. Vậy chúng ta có thể mổ Micro TESE lần 2, lần 3 được không?

Hoàn toàn có thể được vì bác sĩ mổ hết sức “tiết kiệm” tinh trùng cho bệnh nhân, lần đầu mổ chỉ lấy số tinh trùng vừa đủ với số trứng của vợ bệnh nhân. Trừ khi mô tinh hoàn quá kém thì tỷ lệ thành công ở những lần sau sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, có rất nhiều bệnh nhân đã từng làm các kỹ thuật PESA, TESE không tìm thấy tinh trùng hoặc bệnh nhân không có tinh trùng đã có con từ tinh trùng “xin” đã thành công nhờ Micro TESE.

Xin cám ơn bác sĩ vì những chia sẻ!

Theo HN (Helino)

LEAVE A REPLY