Đậu bắp gần đây được rất nhiều người quan tâm đến, không chỉ là loại thực phẩm thường được dùng trong các món ăn gia đình mà đậu bắp còn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu về những lớp ích của đậu bắp qua bài viết này nhé!
1. Hỗ trợ giảm cân
Cũng như các loại rau, củ, quả khác, đậu bắp cũng có rất nhiều chất xơ, hương vị cũng rất dễ ăn. Tuy nhiên, lượng calo có trong đậu bắp là khá thấp, nhưng đây lại là lợi thế cho những người đang trong quá trình giảm cân, giúp cơ thể có thể ăn được nhiều hơn mà không lo cân nặng.
Bên cạnh đó, lượng chất xơ có trong đậu bắp cũng giúp cơ thể luôn có cảm giác no. Từ đó, hạn chế được tình trạng thèm ăn, dẫn đến ăn uống mất kiểm soát, gây ra tình trạng tăng cân.
2. Đậu bắp rất tốt cho bà bầu
Những bà mẹ đang trong thời gian mang thai cần bổ sung một chất rất quan trọng, chất này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ, đó là Folate. Chất này có khả năng ngăn ngừa được những ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là những ảnh hưởng về não vào hệ thần kinh.
Chính vì vậy, phụ nữ trong quá trình mang thai cần phải bổ sung thêm Folate hàng ngày. Chất này cũng có khá nhiều trong đậu bắp, rất an toàn nên phụ nữ có thai hoàn toàn có thể tham khảo cũng như thêm loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng không chỉ cho mẹ mà còn cho cả con.
3. Đậu bắp giúp phòng ngừa các tế bào ung thư
Thành phần của đậu bắp có chứa một chất có khả năng ức chế các tế bào ung thư xuất hiện ở cơ thể người đó là lectin. Đây là một loại protein rất cần thiết đối với cơ thể người, chúng có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư lên đến 63%.
4. Bảo vệ hoạt động của tim mạch, não bộ
Có thể bạn chưa biết, đậu bắp có thể làm giảm lượng cholesterol có trong máu nhờ chất nhầy có trong loại thực phẩm này, chất nhầy này khi liên kết với cholesterol trong đường ruột không chỉ giúp giảm lượng cholesterol trong máu mà còn có khả năng bảo vệ hoạt động của tim mạch một cách hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng viêm.
5. Điều chỉnh lượng đường trong máu, hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Đã có rất nhiều chứng minh cho thấy đậu bắp có khả năng kiểm soát cũng như điều chỉnh lượng đường có trong máu, nhờ khả năng ngăn ngừa sự hấp thụ của đường vào cơ thể thông qua việc nạp thức ăn.
Ngoài ra, ăn đậu bắp thường xuyên còn giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho đường ruột nhờ chất xơ có trong đậu bắp. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch trong đường ruột cũng như tạo lớp màng bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Đậu bắp không chỉ có chất xơ mà còn có có vitamin C và chất chống oxy hoá rất có lợi cho các tế bào bạch cầu trong cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm mống lây bệnh vào cơ thể từ môi trường.
6. Đậu bắp giúp cải thiện hệ tiêu hoá
Chất được coi là yếu tố quyết định quan trọng giúp cải thiện hệ tiêu hoá đó là chất xơ. Nhưng loại thực phẩm có chất xơ cao khi tiêu thụ vào cơ thể có càng giúp cho quá tình tiêu hoá thực ăn trong cơ thể diễn ra thuận lợi hơn, cũng giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động dễ dàng hơn, khoẻ mạnh hơn.
Chất nhầy có trong đâu bắp vừa giúp cải thiện hệ tiêu hoá vừa giúp cho cơ thể hạn chế gặp phải tình trạng đầy hơi, táo bón, đau bụng, khó tiêu.
7. Bảo vệ xương chắc khoẻ
Ngoài những lợi ích trên, đậu bắp còn có một công dụng khác có ích cho sức khoẻ đó là bảo vệ xương khớp. Nhờ có canxi, magie, vitamin K,… có trong đậu bắp mà loại quả này đem lại được rất nhiều dinh dưỡng giúp chắc khoẻ xương, hạn chế tình trạng loãng xương hoặc các vấn đề về xương khớp.
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!