Dấu hiệu giúp chị em phụ nữ dễ dàng nhận biết ung thư vú

Phụ nữ là những người dễ mắc phải tình trạng ung thư vú nhất. Tuy nhiên, không phải chị em phụ nữ nào cũng có thể nhận biết sớm được dấu hiệu của ung thư vú, chỉ đến khi ung thư chuyển biến nặng thì lúc đó đã không còn điều trị được nữa, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số dấu hiệu thường gặp nhất ở những phụ nữ có dấu hiệu bị ung thư vú.

Nguyên nhân gây ra ung thư vú

• Tăng cân: Tăng cân gây ra béo phì cũng là một trong số những nguyên nhân gây mắc ung thư vú cao. Lượng estrogen ở phụ nữ béo phì tăng cao do sản sinh ra nhiều hơn so với phụ nữ bình thường, khiến cho tỷ lệ phụ nữ béo phì mắc ung thư vú sẽ tăng cao hơn. Không chỉ vậy, bèo phì con gây ra một số bệnh khác liên quan đến tim mạch, gan, buồn trứng,….

Nguyên nhân gây ra ung thư vú. (Nguồn: Internet)

• Tuổi tác: Bất kể chị em phụ nữ ở trong độ tuổi nào đều có khả năng mắc ung thư vú, nhất là độ tuổi 45 tuổi trở lên. Ngoài ra, phụ nữ sau 30 tuổi không sinh con hoặc mới sinh con lần đầu tỷ lệ mắc ung thư vú rất cao.
  • Chế độ sinh hoạt: Lượng mỡ thừa trong cơ thể tích tụ cao do chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên tiêu thụ những loại thức ăn có hàm lượng calo cao. Ngoài ra, không có thói quen tập thể dục, điều này khiến cho người mắc có khả năng cao mắc các bệnh liên quan đến béo phì, đặc biệt là ung thư vú.

Dấu hiệu của ung thư vú

• Đau một hoặc nhiều điểm trên vú.
  • Xuất hiện hạch ở nách, nổi cục ở vùng ngực có thể sờ thấy.
  • Màu sắc của núm vú bị thay đổi khác hơn so với núm vú còn lại,
  • Núm vú có dấu hiệu thụt vào trong.
  • Dịch rỉ vàng ở núm vú và có dấu hiệu loét.

Tự kiểm tra ung thư vú nhanh nhất

• Bước 1: Đứng thẳng lưng, hai tay giơ lên cao, kiểm tra xem núm vú có đều nhau hay không, màu sắc của núm vú khác đi hay không.

Tự kiểm tra ung thư vú nhanh nhất. (Nguồn: Internet)

• Bước 2: Đưa hai tay chống vào eo, quan sát hai bên xem vùng da ở núm vú có nổi cục hay sần không. Tay phải chống eo, tay trái đặt lên ngực và núm vú bên phải và là tương tự để kiểm tra xem hai ngực có cân đối hay không.

Phương pháp phòng ngừa mắc ung thư vú

• Tạo cho bản thân thói quen tập thể dục mỗi ngày, điều này giúp cải thiện cũng như ngăn ngừa được sự hình thành và phát triển của ung thư vú.
  • Thay đổi thói quen sinh hoạt phù hợp nhất, hạn chế thức khuya, không hút thuốc hay sử dụng những chất kích thích như: Rượu, bia, nước có ga,….
  • Thêm những loại rau như: Súp lơ, cải bắp, ớt chuông,… vào bữa ăn hàng ngày để tiêu thụ lượng glucosinolate có trong rau củ quả vào cơ thể, giúp tăng khả năng tạo lớp màng bảo vệ cho các tế bào cũng như ngăn ngừa khối u hình thành.

Phương pháp phòng ngừa mắc ung thư vú. (Nguồn: Internet)

• Hạn chế ăn những thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, không có lợi cho sức khoẻ, đặc biệt là những loại thực phẩm chiên rán, có chứa chất bảo quản,đồ ăn nhanh,….
  • Khi sử dụng bất cứ một loại thuốc nào đều phải thông qua ý kiến của bác sĩ để tránh trường hợp lượng hormone trong cơ thể tăng cao do sử dụng thuốc với hàm lượng lớn, không được cho phép.
  • Nên kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo tình trạng tuyến vú được ổn định, đồng thời trong trường hợp mắc bệnh có thể phát hiện và điều trị sớm.
  • Tỉ lệ phụ nữ trung và cao tuổi sinh con sẽ có khả năng mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ bình thường. Chính vì vậy, nên cân nhắc việc sinh con trong giai đoạn này.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!