Sữa là một thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng được sử dụng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tiêu thụ loại thực phẩm bổ sung này, đôi khi nó còn gây dị ứng cho người sử dụng. Vậy lí do đến từ đâu, hãy cùng BlogAnchoi tìm hiểu về dị ứng sữa tươi nhé!
Dị ứng sữa tươi là gì ?
Dị ứng sữa tươi là sự phản ứng khác thường của cơ thể đối với sữa và các sản phẩm từ sữa thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể. Dị ứng sữa được xem là một trong những dị ứng phổ biến nhất xuất hiện ở trẻ em. Với những cơ địa dị ứng sữa bò sẽ tăng nguy cơ dị ứng với các loại sữa khác như: sữa dê, cừu, trâu,…Tuy nhiên, thường ít có nguy cơ dị ứng với các loại sữa từ hạt.
Các triệu chứng của dị ứng thường xuất hiện nhanh chóng sau khi hấp thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Triệu chứng dị ứng xuất hiện tùy mức độ từ nhẹ đến trầm trọng, trong đó sốc phản vệ là một triệu chứng nguy hiểm cho người dị ứng.
Triệu chứng khi dị ứng sữa
Các triệu chứng dị ứng xuất hiện khác nhau ở mỗi người và thời gian xuất hiện có thể từ vài phút đến vài giờ sau khi hấp thụ sữa và các sản phẩm từ sữa
- Nổi mề đay
- Thở khò khè
- Ngứa và cảm giác râm ran ở xung quanh miệng hoặc mũi
- Sưng môi, lưỡi, cổ họng
- Ho hoặc thở dốc
- Buồn nôn
Tuy nhiên, ngoài những dấu hiệu và triệu chứng mang tính tức thời thì cơ thể còn có thể xuất hiện những triệu chứng muộn như:
- Phân lỏng hoặc tiêu chảy, đôi khi kèm theo máu
- Thoát vị ruột
- Chảy nước mũi
- Chảy nước mắt
- Cơn đau bụng ở trẻ em
Nguyên nhân
Rối loạn chức năng của hệ miễn dịch là một trong những nguyên nhân gây nên dị ứng thức ăn. Khi bị dị ứng sữa, cơ thể bạn sẽ nhận diện loại protein gây hại cho cơ thể bạn, đồng thời sản xuất kháng thể IgE để trung hòa các protein trên. Khi cơ thể lại tiếp tục hấp thụ sữa và các sản phẩm từ sữa, IgE sẽ nhận diện ra các loại protein gây hại cơ thể và phát tín hiệu đến hệ thống miễn dịch nhằm tiết ra Histamin và các chất hóa học khác, từ đó làm xuất hiện tình trạng dị ứng với các mức độ khác nhau.
Người ta nhận thấy, đa số các những người dị ứng với sữa đều do dị ứng với hai loại protein là Casein và Whey và thường khó để tránh hai loại protein này.
Dị ứng sữa và chứng không dung nạp sữa có khác nhau?
Câu trả lời là chúng khác nhau. Chứng không dung nạp sữa không hề liên quan đến hệ miễn dịch như dị ứng sữa, nó thường liên quan đến khả năng dung nạp lactose trong sữa nhiều hơn. Bên cạnh đó, cách điều trị và triệu chứng của cả hai cũng cũng không hề giống nhau. Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose chủ yếu là các vấn đề đường tiêu hóa.
Cách điều trị dị ứng sữa tươi
Cần gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia da liễu để có phương hướng điều trị phù hợp tránh dẫn đến những tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Thuốc kháng Histamin thường được sử dụng trong dị ứng sữa trong những trường hợp dị ứng nhẹ, tuy nhiên người bệnh cũng nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng.
Đối với những trường hợp dị ứng nặng cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và hồi sức kịp thời.
Phòng tránh khi bị dị ứng sữa
- Cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm tiêu thụ, xem trên bao bì nhãn mác về thành phần của sản phẩm, tránh các sản phẩm chứa sữa và các protein dị ứng.
- Chuẩn bị sẵn thuốc dị ứng mang theo trong trường hợp bạn có tiền sử về dị ứng.
- Những người có tiền sử dị ứng với sữa cần nên được tư vấn trong việc lựa chọn thực phẩm và cách phòng tránh cho bản thân.
Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnchoi để đọc những bài viết về sức khỏe bạn nhé!