Giảm nguy cơ mắc ung thư và tăng tuổi thọ với những thói quen đơn giản mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy nếu cơ thể hoạt động 2,5 – 5 giờ mỗi ngày với cường độ vừa phải hoặc 1,25 đến 2,5 giờ hoạt động mạnh sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 loại ung thư.

Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư

Từ lâu, các chuyên gia y tế đã cho biết tập thể dục có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư lâm sàng, 2,5 – 5 giờ hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần (hoặc 1,25 – 2,5 giờ hoạt động mạnh) mang lại lợi ích đáng kể.

Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc ung thư (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học đã xem xét 9 nghiên cứu liên quan đến hơn 750.000 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 62, những người này đã trả lời các câu hỏi về thời gian hoạt động thể chất. Đây là thời gian dành cho các hoạt động ngoài giờ làm việc với mục đích tập thể dục, chẳng hạn như chơi thể thao, tập thể dục hoặc đi bộ.

Các hoạt động cường độ vừa phải như một cuộc đi bộ nhanh đốt cháy năng lượng gấp 3-6 lần được đo bằng các “Đương lượng chuyển hóa của cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi” (MET: Metabolic Equivalent tasks) so với việc ngồi yên lặng. Các hoạt động cường độ cao đốt cháy hơn 6 MET.

Nghiên cứu cho thấy khi cơ thể nhận lượng hoạt động được khuyến nghị (7,5-15 giờ mỗi tuần, tương đương với 2,5-5 giờ/ngày hoạt động cường độ vừa phải hoặc 1,25-2,5 giờ/ngày hoạt động mạnh) làm giảm đáng kể nguy cơ mắc 7 trong số 15 loại ung thư nghiên cứu: Đại tràng, vú, nội mạc tử cung, thận, đa u tủy xương, gan và ung thư hạch không Hodgkin.

Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cụ thể, hoạt động thể chất được chứng minh là có tác dụng:

  • Giảm nguy cơ ung thư đại tràng ở nam giới 8% trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 14% trong 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ 6% trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 10% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung 10% ở phụ nữ trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và 18% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Giảm 11% nguy cơ ung thư thận nếu 7,5 MET giờ mỗi tuần và 17% nếu 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Giảm 14% nguy cơ mắc bệnh đa u tủy khi sử dụng 7,5 giờ MET mỗi tuần và giảm 19% nếu sử dụng 15 giờ MET mỗi tuần.
  • Giảm 18% nguy cơ ung thư gan nếu 7,5 MET giờ mỗi tuần và 27% nguy cơ thấp hơn nếu 15 MET giờ mỗi tuần.
  • Nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin thấp hơn 11% ở phụ nữ trong 7,5 giờ MET mỗi tuần và nguy cơ thấp hơn 18% trong 15 giờ MET mỗi tuần.

Các tác giả kết luận rằng người trưởng thành nên hoạt động thể chất ở mức khuyến nghị để giảm nguy cơ ung thư. Hầu hết người trưởng thành có thể đáp ứng khuyến nghị bằng cách đi bộ 30 phút mỗi ngày với tốc độ 3 dặm một giờ (5 km/giờ).

Ăn táo thường xuyên giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tăng tuổi thọ

Nghiên cứu cho thấy ăn các loại thực phẩm có chứa flavonoid như táo có thể làm giảm nguy cơ ốm yếu, suy nhược, đặc biệt ở người lớn tuổi. Flavonoid là nhóm chất có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe và được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau củ.

Ăn táo mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Để xem xét mối liên hệ giữa flavonoid và tình trạng suy nhược – ảnh hưởng đến 10% người lớn trên 65 tuổi, các nhà khoa học đã phân tích chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe của 1.700 người trong 12 năm.

Trong thời gian khảo sát, 13,2% người tham gia có tình trạng yếu mệt. Phân tích cho thấy, ăn thêm 10mg flavonol mỗi ngày – tương đương với một quả táo cỡ trung bình, nguy cơ phát triển bệnh suy nhược đã giảm 20%.

Theo Daily Mail, nhóm tác giả cho biết, một loại flavonoid đặc biệt, được gọi là quercetin, có mối liên hệ chặt chẽ nhất với khả năng ngăn ngừa bệnh suy nhược. Chất này chủ yếu có trong táo, trái cây họ cam quýt, hành tây, rau mùi tây.

Quan điểm khoa học trên đồng nhất với câu nói phổ biến ở phương Tây: “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bệnh tật”.

Ăn táo giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Đồng tác giả, Tiến sĩ Shivani Sahni, từ Trường Y Harvard ở Boston (Mỹ), thông tin: “Lượng quercetin cao hơn có mối liên hệ chặt chẽ nhất với việc ngăn ngừa suy nhược”.

Tình trạng suy nhược đề cập đến khả năng phục hồi về thể chất và tinh thần của một người sau khi trải qua bệnh tật và chấn thương. Đó có thể là vấn đề nhiễm trùng đường tiết niệu, ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài đến sức khỏe của một người.

Khi đó, một người có thể gặp các bất ổn như giảm sức mạnh cơ bắp và mệt mỏi. Tình trạng này ảnh hưởng đến 50% người trên 85 tuổi.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên tập thể dục thường xuyên, rèn luyện sức đề kháng và có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Những phát hiện trên được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ.

Giá trị dinh dưỡng của táo

Táo có ít natri, chất béo và cholesterol, là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ dồi dào. Một quả táo cỡ vừa có khoảng 100 calo, 25g carbohydrate, 4g chất xơ, 19g đường và một loạt các chất chống oxy hóa mạnh.

Theo Webmd, chất chống oxy hóa trong táo có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Táo còn bảo vệ các tế bào tuyến tụy, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *