Học người Nhật 4 thói quen đơn giản giúp giảm nguy cơ ung thư cực hiệu quả

Người dân xứ sở mặt trời mọc vốn nổi tiếng về lối sống tối giản, lành mạnh và khoa học. Chính vì thế tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ở Nhật Bản luôn ở mức thấp nhất trên thế giới. Cùng theo dõi bài viết Học người Nhật duy trì 4 thói quen đơn giản giúp giảm tỷ lệ ung thư cực hiệu quả xem người Nhật có bí quyết gì và cùng học hỏi nhé.

1. Chú ý chế độ dinh dưỡng: Ăn nhạt và đồ luộc, hấp thường xuyên

Ẩm thực Nhật Bản thu hút thực khách trên khắp thế giới nhờ sự cân bằng dinh dưỡng, độ tươi ngon cũng như cách chế biến, bài trí món ăn. Người Nhật thường nấu ăn khá nhạt và sử dụng rất ít các loại phụ gia để giữ độ tươi ngon cho thực phẩm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn nhạt sẽ mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh thận, giảm biến chứng đột quỵ và duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Các món ăn thường ngày của người Nhật rất ưa chuộng phương pháp chế biến hạn chế dầu mỡ như luộc, hấp (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, cách chế biến thực đơn hàng ngày của người Nhật cũng rất đơn giản, chủ yếu sử dụng phương pháp luộc và hấp. Đa số người Nhật Bản không thích các món ăn nhiều dầu mỡ. Phương pháp chế biến này giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất trong thực phẩm, hơn nữa còn giữ được hương vị thuần túy của thực phẩm và giảm cholesterol, chất béo, rất tốt cho sức khỏe.

Người Nhật rất chú ý đến cân bằng dinh dưỡng hàng ngày (Ảnh: Internet).

2. Thường xuyên ăn cá biển

Cá có chứa rất nhiều dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cá biển rất giàu omega-3, protein, vitamin và khoáng chất. Hàm lượng dinh dưỡng này thậm chí còn nhiều hơn trong các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan…

Omega 3 giúp ổn định tuần hoàn máu, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, tai biến. Ngoài ra một số loại cá biển như cá hồi, cá ngừ, cá thu… còn giúp những người lớn tuổi hạn chế được các bệnh liên quan đến xương khớp.

Cá biển có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet).

Người Nhật thường xuyên sử dụng cá chế biến trong các bữa ăn gia đình. Chẳng thế mà ẩm thực sushi của Nhật với những lát cá tươi hồng và nhiều loại hải sản tươi sống ăn kèm cơm cuộn, mù tạt nổi tiếng khắp thế giới.

Sushi – Món ăn nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc (Ảnh: Internet).

3. Thường xuyên vận động

Nếu như người dân ở đa số các quốc gia khác ưa thích di chuyển bằng phương tiện cá nhân, thì ở Nhật Bản phương tiện giao thông công cộng lại được ưa chuộng hơn. Nếu địa điểm làm việc ở gần, người Nhật có thói quen đi bộ. Xa hơn thì sử dụng tàu điện ngầm hoặc xe bus. Quãng đường từ nhà và công ty đến các trạm xe cũng chính là khoảng thời gian để vận động cơ thể.

Người Nhật thường có thói quen đi bộ (Ảnh: Internet).

Thường xuyên vận động mọi lúc mọi nơi, tỷ lệ thừa cân béo phì ở Nhật ở mức thấp đáng kể. Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư cũng nhờ đó mà giảm thiểu rất nhiều.

Tham gia các hoạt động ngoại khoá, vừa vận động tốt cho sức khoẻ vừa bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet).

4. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đầu, chữa trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc để bệnh trở nặng mới bắt đầu điều trị. Hơn nữa, nhờ vào các chỉ số định kỳ theo từng quý, từng năm, chúng ta sẽ có chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Khám sức khỏe định kỳ là hết sức quan trọng. Trước đây người Nhật có tỷ lệ mắc các bệnh ung thư liên quan đến dạ dày rất cao, thuộc top các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày top đầu của thế giới. Sau đó chính phủ Nhật Bản đã nhanh chóng đưa hoạt động nội soi dạ dày vào kế hoạch khám sức khỏe định kỳ, nhờ đó ung thư được phát hiện sớm và giảm đáng kể.

Duy trì lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư (Ảnh: Internet).

Những thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hình thành lối sống lành mạnh, giúp cho người dân xứ sở mặt trời mọc sống vui khoẻ mỗi ngày, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư giảm rõ rệt. Vậy thì chúng ta còn chần chừ gì mà không cố gắng học theo 4 thói quen này nào!

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!