Tuổi thọ của con người được quyết định bởi rất nhiều yếu tố: do gene di truyền, lối sống, vận động cũng như cách mà bạn tự chăm sóc cho chính mình. Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ, một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp kéo dài tuổi thọ đáng kể. Nhật Bản được biết đến là một trong những nước có tỷ lệ người sống thọ cao nhất thế giới. Tại sao lại như vậy? Cùng mình tìm hiểu về thói quen ăn uống của người Nhật để sống lâu hơn, bạn nhé!
1. Thói quen ăn uống lành mạnh là gì?
Thế nào là thói quen ăn uống lành mạnh? Hiểu một cách đơn giản, thói quen ăn uống lành mạnh là thực hiện chế độ ăn uống bằng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đúng lượng, đúng thời điểm. Giảm đồ ăn nhanh, thay vào đó tăng cường các thực phẩm tươi, bổ sung rau xanh, quả chín cũng được xem là thói quen ăn uống lành mạnh.
Chế độ ăn này tùy theo thể trạng của mỗi người sẽ có thay đổi cho phù hợp, phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, thậm chí là cơ địa của mỗi người. Như đối với người bị tiểu đường, ngoài việc điều trị bằng thuốc còn phải chú ý các thực phẩm nhiều đường. Như vậy trong chế độ ăn cần giảm hoặc tránh các món nhiều đường, thay vào đó sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ. Đây cũng là một trong những thói quen ăn uống lành mạnh.
Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố giúp nâng cao tuổi thọ của con người. Người Nhật được biết đến với nguyên tắc rất khắt khe trong chuyện ăn uống. Vậy chế độ ăn của họ như thế nào để có số lượng người sống thọ cao nhất thế giới? Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên tắc và chế độ ăn uống của người Nhật sau đây nhé.
2. Nguyên tắc và chế độ ăn uống của người Nhật Bản
2.1. Chỉ ăn đến mức no 80%
Ăn quá no khiến cơ thể bạn mệt mỏi do dạ dày phải làm việc liên tục để tiêu hóa lượng lớn thức ăn. Bên cạnh đó, lượng thực phẩm nạp vào làm tăng lượng mỡ thừa một cách không cần thiết, tăng nguy cơ bị mắc bệnh. Bạn dễ bị cảm giác buồn ngủ, thậm chí là buồn nôn nếu ăn quá no. Do đó kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể là điều cực kì cần thiết.
Khi nhắc đến đất nước Nhật Bản, người ta thường gọi đây là đất nước của sự kỷ luật. Con người ở đây kỷ luật trong công việc và kể cả trong ăn uống. Những đứa trẻ được hình thành thói quen ăn từ bé, chỉ ăn no 80%, không ăn quá nhiều quá no.
Sở dĩ thực hiện được điều này là do cách phục vụ đồ ăn của người Nhật. Thay vì ăn một đĩa lớn thì họ thường ăn một bát nhỏ với nhiều món khác nhau, thường là một bát cơm, một bát miso, một ít cá hoặc thịt và sau đó là hai hoặc ba đĩa rau, thường được phục vụ chung và ăn luân phiên.
2.2. Chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến, rất ít thực phẩm tinh chế hoặc đường
Khi chế biến thực phẩm, tác dụng của nhiệt độ cao làm cho thực phẩm bị mất đi một số chất dinh dưỡng. Bằng cách ăn thực phẩm tươi sống, chúng ta có thể giữ lại được các dưỡng chất quý giá đó.
Nhật Bản thường nổi tiếng với các món ăn sống, đặc biệt là sushi. Nhiều người ngần ngại sử dụng các loại đồ tươi sống vì cho rằng có thể gây đau bụng. Tuy nhiên ở Nhật Bản các món ăn tươi sống được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm một cách chặt chẽ từ khâu chế biến đến khâu bảo quản. Do vậy họ thoải mái thưởng thức các món ăn sống đầy dinh dưỡng mà không lo gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Thực phẩm tinh chế, chứa đường là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh về tim mạch, tiểu đường – yếu tố gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Người Nhật tiêu thụ ít đường và tinh bột, đây là lí do ở Nhật có tỷ lệ các bệnh liên quan đến béo phì, bệnh thiếu máu cơ tim hay ung thư vú rất thấp.
2.3. Chế độ ăn ít calo và chất béo bão hòa
Họ thường ăn những bữa ăn ít calo, ít chất béo bão hòa nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng thực vật như chất chống oxy hóa và flavonoid có trong các loại rau có màu sắc khác nhau. Phytoestrogen, hay estrogen thực vật, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh ung thư liên quan với hormone, chẳng hạn như ung thư vú.
Chế độ ăn theo nguyên tắc này giúp vùng Okinawa ở cực Nam Nhật Bản có số lượng người sống thọ cao nhất trên thế giới cũng như có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác thấp nhất (như bệnh tiểu đường, ung thư, viêm khớp và bệnh Alzheimer). Chế độ ăn uống của người Okinawa ít bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của văn hóa phương Tây.
2.4. Đậu nành – thực phẩm quan trọng trong các bữa ăn
Đậu nành, thường ở dạng đậu phụ hoặc đậu tươi edamame, cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Nhật. Thực phẩm lên men ngày càng được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Các sản phẩm từ đậu nành lên men như miso và natto là những món phổ biến trong chế độ ăn của người Nhật.
Natto theo truyền thống được ăn vào bữa sáng và có tác dụng lợi khuẩn đã được chứng minh là giúp điều trị hội chứng ruột kích thích. Đậu nành cũng là nguồn cung cấp isoflavone có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
2.5. Ăn nhiều loại rong biển
Người Nhật ăn nhiều rong biển, đây là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất tăng cường sức khỏe và có thể giúp giảm huyết áp.
2.6. Trà xanh – thức uống cực kỳ được ưa chuộng tại Nhật Bản
Người Nhật rất thích trà xanh – đặc biệt là trà matcha, loại trà đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Matcha là một loại trà xanh dạng bột xay nhuyễn, được đánh giá cao nhờ các hợp chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin có khả năng chống ung thư, bệnh tim và chống virus. Người Nhật thường dùng trà xanh không thêm đường.
Cách ăn uống của người Nhật có nhiều điểm gống với chế độ ăn Địa Trung Hải – cũng là chế độ ăn được khuyến khích áp dụng để giảm nguy cơ bệnh tật. Chúng ta có thể thỉnh thoảng chế biến các món ăn ngon từ đậu nành Nhật Bản, nhâm nhi trà xanh vào mỗi buổi sáng, ăn ít thịt, ít đường, giảm tinh bột, thay vào đó ăn nhiều cá và hải sản.
Nếu bạn là người đã có thói quen lành mạnh, hãy tham khảo các món ăn kể trên và đưa nó vào khẩu phần để đa dạng hóa bữa ăn của mình. Với những ai chưa có cho mình chế độ ăn lành mạnh thì hãy áp dụng ngay, bạn sẽ thấy sự thay đổi tuyệt vời về thể trạng và cuộc sống của mình. Chúc bạn thành công!
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!