Mật ong chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa là thực phẩm, vừa là thuốc hỗ trợ điều hòa dược liệu, giải độc… Chính vì tính hữu dụng nên mật ong được coi là một loại thực phẩm không thể thiếu trong gia đình. Để bảo quản và sử dụng mật ong một cách an toàn nhất, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về mật ong nhé.
Mật ong để được tối đa trong bao lâu?
Có nhiều nhận định xoay quanh chủ đề “Mật ong để được tối đa trong bao lâu?”. Rất nhiều ý kiến cho rằng mật ong để được vô hạn mà không hư hỏng. Trên thực tế, mật ong có thể để được rất lâu nhưng chất lượng tốt nhất, giữ nguyên được hương vị thì chỉ trong khoảng từ 2 đến 3 năm tính từ lúc khai thác.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong có độ ẩm khá thấp do hàm lượng đường chiếm tới hơn 70%. Độ ẩm tự nhiên thấp cùng với độ pH ở mức từ 3 đến 4,5 nên đa số các loại vi sinh vật để không thể phát triển được trong những hũ mật sóng sánh vàng ươm. Chính vì thế mật ong có thời gian sử dụng được rất lâu so với những loại thực phẩm thông thường khác. Trang Compoundchem từng đưa tin về một loại mật ong được tìm thấy trong ngôi mộ cổ Ai Cập có niên đại ước chừng khoảng 3.000 năm vẫn có thể ăn được.
Mặc dù vậy, mật ong để lâu năm sẽ bị giảm chất lượng và hương vị. Mật ong rừng nguyên chất được khuyên dùng tối đa 3 năm để đảm bảo tận dụng được tối đa hàm lượng enzim và những dưỡng chất bổ dưỡng của mật. Trong khi các loại mật ong nuôi và pha thời gian sẽ ngắn hơn.
Bảo quản mật ong thế nào là đúng cách?
Một trong những lầm tưởng phổ biến mà đa số người dùng mắc phải khi bảo quản mật ong chính là để chúng trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ khiến mật ong kết tinh, gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ đặc của mật. Cũng không nên đựng mật ong trong lọ kim loại để tránh tính axit của mật gây nên hiện tượng oxy hóa.
Bảo quản mật ong được lâu thực tế lại rất đơn giản. Bạn chỉ cần để chúng trong các dụng cụ thủy tinh ở nhiệt độ phòng từ 21 đến 30°C. Tránh ánh sáng trực tiếp và lưu ý không nên vặn nắp quá chặt để tránh hiện tượng tích tụ khí ga trong chai gây nổ.
Bạn có thể tham khảo thông tin đặt mua hũ thuỷ tinh bảo quản mật ong tại đây
Mật ong nuôi chất lượng có tốt bằng mật ong tự nhiên không?
Tại những cơ sở chuyên khai thác và chế biến mật, ong được nuôi dưỡng và chăm chút hết sức cẩn thận. Người nuôi có thể kiểm soát được loại mật theo từng mùa hoa, thậm chí còn hạn chế được tình trạng mật pha tạp từ các loại hoa khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn chọn mua mật ong ở những cơ sở uy tín thì ong nuôi cũng vẫn đảm bảo chất lượng thượng hạng như mật ong tự nhiên.
Mật ong bị kết tinh có dùng được nữa không?
Kết tinh là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng sang thành dạng hạt, khô li ti, lâu dần thành tảng đặc. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mật ong bị kết tinh, từ hàm lượng đường, hàm lượng nước đến nhiệt độ bảo quản. Mật nguyên chất không pha tạp và không qua các bước xử lý công nghiệp thì càng dễ kết tinh.
Mật ong khi bị kết tinh vẫn có thể sử dụng tiếp được mà không ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe. Bạn hãy ngâm chai mật ong trong nước ấm trong khoảng 30 phút, mật sẽ về lại trạng thái đặc sệt như ban đầu.
Chú ý tuyệt đối không đun sôi nước hoặc sử dụng nước quá nóng để tránh phá hủy hàm lượng vitamin cũng như các chất dinh dưỡng có trong mật. Các biện pháp tác động trực tiếp bằng nhiệt độ khác như sử dụng lò vi sóng hay phơi dưới ánh nắng mặt trời đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mật ong.
Mật ong màu sẫm, mật ong sủi bọt có ảnh hưởng gì đến chất lượng không?
- Mật ong màu sẫm: Tùy theo thời gian khai thác, nguồn lấy mật cũng như cách bảo quản, màu sắc của mật ong có thể sẫm hơn màu ban đầu. Hiện tượng này được gọi là caramen hóa và chúng không gây ảnh hưởng đến chất lượng của mật. Tuy nhiên, nếu mật ong đã chuyển sang thành màu đen đậm thì rất có thể bạn đã để chúng quá lâu và các chất dinh dưỡng đã bị biến đổi. Trường hợp này tốt nhất bạn không nên sử dụng nữa nhé!
- Mật ong sủi bọt: Sủi bọt là hiện tượng phản ứng tự nhiên của mật ong. Có thể bị rung lắc do vận chuyển hoặc mới thu hoạch. Ngoài ra hiện tượng sủi bọt cũng phụ thuộc vào nguồn gốc hoa mà ong hút. Các loại mật ong từ hoa rừng thường có nhiều bọt hơn hoa cà phê, hoa nhãn…
Có nên dùng mật ong thay thế hẳn cho đường?
Trong 100g đường có chứa 399 kcal, trong khi đó hàm lượng này trong 100g mật ong là 328 kcal. Về tổng quan, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên sử dụng mật ong như đường đối với những người khỏe mạnh.
Nếu bạn dễ mắc các bệnh dị ứng thì mật ong có thể không phải là lựa chọn tối ưu, do chúng được tổng hợp từ nhiều loại hoa và chất dinh dưỡng khác nhau. Lúc này sử dụng đường tinh luyện sẽ là an toàn hơn đối với bạn. Ngoài ra đường của mật ong có chứa nhiều fructose, do đó những người bị bệnh tiểu đường, béo phì cũng nên hạn chế sử dụng.
Sử dụng mật ong bao nhiêu một ngày là hợp lý?
Các chất dinh dưỡng đều phát huy tác dụng tích cực nhất trong điều kiện không quá lạm dụng. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hàm lượng mật ong tiêu thụ trong một ngày ở nam giới là 36 gram ở nam giới và nữ giới là 24 gram.
Những đối tượng không nên sử dụng mật ong
- Trẻ em dưới 1 tuổi
- Phụ nữ có thai
- Người bị huyết áp thấp
- Người mắc bệnh xơ gan, rối loạn chức năng đường ruột
- Người vừa phẫu thuật xong
Hy vọng những thông tin chúng mình cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé. Chúng mình có rất nhiều chuyên mục hay ho đang chờ bạn nè!
Tác dụng của mật ong: