Hiện nay, trên thế giới cứ 2s là có một người ra đi vì bệnh tim mạch. Đột quỵ, nhồi máu cơ tim có thể cướp đi sinh mạng của bạn bất cứ lúc nào và nó không được báo trước. Nguồn gốc là do mỡ máu cao, dễ dẫn đến tắt nghẽn động mạch, máu không lưu thông được gây vỡ mạch máu dẫn đến xơ vỡ động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Vì vậy, bài viết này cung cấp một số loại thực phẩm người mỡ máu cao nên ăn và kiêng ăn, một giải pháp mới tại nhà giúp giảm mỡ máu cao tránh nguy cơ dẫn đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Nguyên nhân dẫn đến mỡ máu cao
Mỡ máu cao bao gồm các thành phần như: cholesterol, cholesterol xấu, tryglicerid, lipoprotein, axit béo tự do,…Có nhiều nguyên nhân gây ra mỡ máu cao, nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lí, lặp đi lặp lại quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như: thịt bò, tiết canh, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, tôm, bia rượu,…hoặc do chế độ sinh hoạt không hợp lí, lười vận động, thức đêm nhiều; ngoài ra có thể bị di truyền, một số cơ quan bị lão hóa theo thời gian…
Mỡ máu cao, nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều căn bệnh khác như: xơ vỡ động mạch, đau xương khớp, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, tiểu đường,…đặc biệt dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Những căn bệnh này khiến cơ thể bạn mệt mỏi, đau nhức hoặc thậm chí là cướp đi mạng sống quý giá của bạn, vì thế mỗi người chúng ta nên trân trọng và ý thức hơn với sức khỏe của mình.
Mỡ máu cao nên ăn gì?
- Rau củ có chất nhờn: Những loại rau của có chất nhờn thường chứa nhiều chất xơ hòa tan, có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Rất tốt cho người huyết áp cao, tiểu đường và mỡ máu cao…Các loại rau củ chứa nhiều chất nhờn như: mồng tơi, đậu bắp, rau đay, mướp đắng, rau lang, giá đỗ, bí đao…Cách chế biến: Nên luộc hoặc hấp vừa chín tới để không bị mất chất nhầy của rau củ. Trung bình mỗi người nên ăn từ 400-500 gam trong ngày để tốt cho sức khỏe. Các loại trái cây như thanh long, chuối, kiwi,… cũng chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe, bạn nên bổ sung và dùng thường xuyên hằng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.
- Các loại cá biển như: cá hồi, cá trích,…có chứa nhiều omega 3 giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, cholesterol toàn phần làm cơ thể khỏe hơn mỗi ngày.
- Tinh dầu thông đỏ: chứa hơn 100 loại vi lượng và axit amin thiết yếu, cùng với các loại vitamin như: A,B,D,…và có tính kháng viêm cao. Hoạt động với cơ chế bào mòn lớp mỡ máu trong thành mạch và thải ra bằng đường tiểu. Ngay cả những lớp mỡ đóng lâu năm cũng được làm mềm và đi ra ngoài, giúp bạn giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Nên dùng mỗi ngày 1 viên sau 8 giờ tối để tăng cường sức khỏe mỗi ngày.
- Thường xuyên vận động, tập thể dục 30 phút mỗi ngày để đào thải độc tố và mỡ máu trong người tốt hơn và giúp cơ thể bạn sống khỏe hơn mỗi ngày. Giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Mỡ máu cao nên kiêng ăn gì?
Những người bị bệnh mỡ máu cao, nên thường xuyên chú ý chế độ ăn uống để tránh làm tăng lượng mỡ trong máu. Khi các lớp mỡ trong máu vỡ ra đến các mạch nhỏ dễ gây hiện tượng tắc nghẽn, máu không lưu thông dẫn đến vỡ mạch máu, đây là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Vì vậy, mỗi chúng ta nên có ý thức kiêng ăn một số loại thực phẩm sau để cơ thể được khỏe mạnh hơn:
- Các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn như: thịt heo, xúc xích, thịt xông khói,…chúng có chứa nhiều chất béo và hàm lượng cholesterol xấu rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trầm trọng.
- Nội tạng động vật có chứa nhiều chất béo bão hòa, không tốt cho cơ thể khi ăn quá nhiều.
- Các món ăn chiên, nướng, thức ăn nhanh như: cá viên, bò viên, xúc xích chiên, cánh gà, chân gà nướng…được chiên nướng qua quá nhiều dầu, không tốt cho những người mỡ máu cao.
- Những người bị bệnh mỡ máu cao, nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,…Bởi vì chúng có chứa nhiều chất độc hại, làm trầm trọng bệnh hơn nữa và làm giảm tác dụng của các loại thuốc đang điều trị mỡ máu.
Hãy thường xuyên chú ý chế độ ăn uống của mình để có một sức khỏe tốt hơn. Nhớ theo dõi bloganchoi.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho cuộc sống các bạn nhé!